Giáo xứ An Nhiên: Thánh lễ Làm phép và Đặt viên đá xây dựng nhà thờ

872 lượt xem

THÁNH LỄ LÀM PHÉP VÀ ĐẶT VIÊN ĐÁ XÂY DỰNG NHÀ THỜ

GPHT (18.02.2024) – Ngày 17/02/2024 là một ngày trọng đại ghi dấu trên trang sử của Giáo xứ An Nhiên, khi cả đất trời đang ngập tràn trong bầu khí rực rỡ và đầy sức sống của mùa Xuân thì Cộng đoàn Giáo xứ An Nhiên vui mừng phấn khởi trong thánh lễ làm phép và đặt viên đá khởi công xây dựng ngôi thánh đường mới.

An Nhiên là một xứ đạo được thành lập rất sớm, tách từ Giáo xứ Kẻ Nhím, đến nay đã trên 160 năm tuổi. Giáo xứ đã trải qua biết bao biến cố thăng trầm của thời cuộc. Là một xứ đạo có truyền thống sống đạo vững mạnh và bền chặt, mạnh mẽ và kiên trung được thể hiện qua nhiều nét đổi thay, cả về đời sống kinh tế, văn hóa cũng như đời sống đạo nơi 4.080 tín hữu.

Hôm nay đoàn con Giáo xứ hân hoan chào đón Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn – Chủ chăn giáo phận, đông đảo quý cha trong và ngoài Giáo phận, quý Tu sĩ, Chủng sinh, quý khách đến hiệp dâng thánh lễ trong ngày đại hạnh này.

Đúng 8h00, đoàn đồng tế và toàn thể cộng đoàn giáo xứ hân hoan trong bài ca nhập lễ trong niềm tri ân và cảm mến. Tri ân tình thương bao của Thiên Chúa và Mẹ Giáo hội.

Trong bài chia sẻ, Đức cha Louis đã huấn dụ cộng đoàn dân Chúa về ý nghĩa của ngôi nhà thờ. Thánh đường như là hình ảnh của Giáo hội được xây dựng bởi những viên đá sống động là các tín hữu. Đặc biệt ngài nhấn mạnh đến yếu tố cốt lõi của việc thờ phượng Thiên Chúa theo tinh thần Tin Mừng là: “Những người thờ phượng đích thực sẽ thờ phượng Chúa Cha trong thần khí và sự thật” (Ga 4,23) hơn là qua những hình thức bên ngoài. Qua đó, ngài nhắc nhở cộng đoàn hiện diện ý thức hơn nữa về tòa nhà tâm hồn của chính mình như thánh Phaolô đã nói: “Anh em lại chẳng biết rằng thân xác anh em là đền thờ của thánh thần sao” (1Cr 6,19.

Sau bài giảng, Đức cha Louis đã cử hành nghi thức làm phép diện tích và đặt viên đá góc thánh đường của Giáo xứ trên nền diện tích nhà thờ cũ với lời cầu xin sự chúc lành của Thiên Chúa cho công cuộc xây được hoàn thành như lòng ước nguyện. Cha Chưởng ấn – Phêrô Nguyễn Đoài đã long trọng công bố quyết định của Đức Giám mục về việc cấp phép xây dựng ngôi thánh đường Giáo xứ trước niềm vui mừng khôn xiết của toàn thể cộng đoàn.

Kết thúc thánh lễ, vị đại diện thay lời cho cộng đoàn bày tỏ lòng tri ân trước sự quan tâm yêu thương của Đức cha, quý cha, cũng như quý ân nhân với tâm nguyện ngôi nhà thờ mà Giáo xứ đang khởi công xây dựng sẽ là công trình của sự hiệp thông tham của toàn thể mọi người.

Thánh lễ kết thúc trong niềm vui mừng hân hoan. Ước mong, những viên gạch của mọi người đóng góp, ủng hộ để xây dựng nhà thờ hôm nay sẽ được Thiên Chúa thưởng công và ban ơn. Nguyện xin Chúa cho công cuộc xây dựng nhà Chúa từ khởi sự cho đến hoàn thành được thành toàn trong sự quan phòng của Thiên Chúa để Giáo xứ sớm có ngôi thánh đường xứng đáng làm nơi thờ phượng Chúa và luôn biết sống xứng danh là người kitô hữu giữa bao thách đố của thời đại hôm nay.

Ban Truyền thông Giáo phận Hà Tĩnh

Có thể bạn quan tâm