Giáo xứ Đan Sa: Thánh lễ cao điểm Tuần Chầu Lượt và ban Bí tích Thêm Sức cho 111 em tại Giáo xứ

1686 lượt xem

Ai có dịp về thăm Quảng Bình, cách thị xã Ba Đồn chừng 4km về phía Đông, băng qua con đường nhỏ có rặng phi lao xanh mát nghe tiếng sóng dội về, sẽ đến với Giáo xứ Đan Sa. Một Giáo xứ quá đỗi bình yên với những con người thuần khiết, đôn hậu.

Những ngày vừa qua, cộng đoàn Giáo xứ Đan Sa được sống trong ân sủng dồi dào của Bí tích Tình Yêu khi Giáo xứ làm Tuần Đền Tạ Chúa Giêsu Thánh Thể thay cho Giáo phận. Đặc biệt, trong thánh lễ cao điểm Tuần Chầu Lượt, ngày 08/09/2019, Đức Giám mục Giáo phận đã viếng thăm và chủ sự Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức cho 111 em tại Giáo xứ.

Trong phần khai lễ, ngỏ lời với cộng đoàn, Đức Cha Phaolô nguyện xin ơn Chúa Thánh Thần đổ đầy trên cộng đoàn Giáo xứ, cách riêng là 111 em sắp được lãnh nhận Bí tích Thêm Sức, để các em trở nên những Kitô hữu trưởng thành, biết học hỏi Lời Chúa, sống và làm chứng cho Chúa giữa cuộc sống hôm nay.

Sau khi được Đức Giám mục Giáo phận đặt tay và ban Bảy Ơn Cả của Chúa Thánh Thần, các em trở nên những chứng nhân Nước Trời, trở nên những chiến sĩ của Chúa Kitô giữa lòng nhân loại. Nguyện xin thần trí Khôn Ngoan và Thông Hiểu, thần trí Lo Liệu và Sức Mạnh, thần trí Suy Biết và Đạo Đức đến ở với các em, giúp các em luôn biết kính sợ Chúa.

Kết thúc Thánh lễ, một em đại diện cho 111 em vừa được lãnh nhận Bí tích Thêm Sức gửi lời tri ân, cảm mến đến Đức Cha, quý cha và cộng đoàn. Đặc biệt, qua Thánh lễ, các em đoan hứa sẽ cố gắng trở nên những người con ngoan, trò giỏi, luôn sống với tâm tình “mến Chúa, yêu người”, hầu trở nên xứng đáng là con cái của Chúa.

Giáo xứ Đan Sa nằm ở dải cồn cát ven biển Quảng Phúc, Quảng Trạch, Quảng Bình. Đây là nơi đón nhận hạt giống Tin Mừng sớm nhất so với những vùng khác thuộc tỉnh Quảng Bình. Năm 1629, mảnh đất này được đón nhận Tin Mừng bởi thừa sai là cha Đắc Lộ. Đặc biệt, đây là nơi lưu dấu ấn sâu đậm của thánh Giám mục Borie Cao. Năm 1838, Đức Cha Borie Cao đã bị bắt ngay tại xứ sở cồn cát Đan Sa và chịu tử vì đạo ngày 24.11.1838, cùng một ngày với cha thánh Phêrô Vũ Đăng Khoa và Vincetê Nguyễn Thời Điểm. Kỷ vật Ngài còn để lại là những giếng nước không bao giờ cạn ở các họ đạo Diên Phúc, Trà Sơn và Xóm Vồng.

Giáo xứ Đan Sa cũng từng được Đức Cố Giám mục Phêrô Gioan Trần Xuân Hạp làm linh mục quản xứ từ thời điểm 1963-1973, trước khi lên làm hạt trưởng Bình Chính.

Hiện nay, Giáo xứ có hai Giáo họ: Đan Sa và Diên Phúc với khoảng 4000 giáo dân. Bà con nơi đây sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt thủy hải sản và nông nghiệp. Giáo xứ được coi sóc bởi cha JB. Nguyễn Ái, Dòng Thánh Tâm Huế.

Hành trình tiến về phía trước còn lắm những thách đố chông gai, song những ơn ích của Tuần Chầu Đền Tạ sẽ là động lực giúp cho người giáo dân nơi đây sống và làm chứng cho niềm tin giữa một xã hội đầy thách đố.

Francis Cao

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *