Giáo xứ Đồng Hòa: Thánh lễ tạ ơn làm phép và cắt băng khánh thành Trung tâm mục vụ Giáo xứ

1784 lượt xem

“Hãy tạ ơn Chúa vì Chúa nhân từ/Muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương” (Tv 117, 1).

Những tâm tình trong Thánh vịnh 117 cũng là tâm tình của cộng đoàn Giáo xứ Đồng Hòa trong Thánh lễ tạ ơn, làm phép và cắt băng khánh thành ngôi nhà Trung tâm mục vụ Giáo xứ vừa qua.

Sáng thứ Bảy, ngày 03/10/2020, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận đã đến dâng Thánh lễ tạ ơn, làm phép, cắt băng khánh thành Trung tâm mục vụ Giáo xứ Đồng Hòa. Đồng tế với ngài có cha Tổng Đại diện JB. Nguyễn Khắc Bá, quý cha trong và ngoài Giáo hạt Kỳ Anh, cùng đông đảo cộng đoàn dân Chúa không bất kể lương giáo đến hiệp thông, cầu nguyện và chung chia niềm vui với Giáo xứ trong ngày đại hạnh này.

Là một xứ đạo vừa được thành lập gần hai năm, tách từ Giáo xứ Quý Hòa, Đồng Hòa đang cho thấy sự chuyển biến mạnh mẽ trong đời sống đạo cũng như nhiều phương diện trong cuộc sống. Sau khi được bổ nhiệm làm tân quản xứ, cha Giuse Trần Sỹ Chung (CSC) đã bắt tay ngay vào việc sửa sang lại ngôi thánh đường, xây dựng nghĩa trang mới và nới rộng khuôn viên Giáo xứ. Đặc biệt, ngài đã cùng bà con giáo dân “đồng cam cộng khổ” sát cánh và đồng hành cùng nhau để xây dựng ngôi nhà Trung tâm Mục vụ Giáo xứ. Đây là nơi sinh sống, làm việc của cha quản xứ và cũng là nơi giao lưu, gặp gỡ, “ngôi nhà chung” dành cho tất cả đoàn con Giáo xứ Đồng Hòa.

Sau gần 9 tháng thi công, nhờ hồng phúc của Thiên Chúa, nhờ sự giúp đỡ của quý ân thân nhân, và hơn hết là nhờ sự cố gắng, hy sinh của cha quản xứ, cùng bà con giáo dân, ngôi nhà Trung tâm mục vụ Giáo xứ đã hoàn thành. Đáng lẽ ngôi nhà mục vụ dự kiến sẽ được khánh thành vào tháng 3 vừa qua, nhưng do ảnh hưởng của đại dịch covid–19, hôm nay Giáo xứ mới long trọng tổ chức Thánh lễ tạ ơn, làm phép và cắt băng khánh thành.

Trước khi bước vào Thánh lễ, Đức cha Phaolô đã chủ sự nghi thức làm phép và cắt băng khánh thành ngôi nhà Trung tâm mục vụ trong sự vui tươi, rộn rã từ những tràng pháo tay chúc mừng và cảm tạ hồng ân Thiên Chúa đã cho công trình được thành công tốt đẹp.

Thánh lễ được bắt đầu vào lúc 7g30. Mở đầu Thánh lễ, Đức cha mời gọi cộng đoàn cùng dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì vô vàn ân ban mà Người đã đổ xuống trên Giáo xứ Đồng Hòa. Lời tạ ơn là tâm tình ôm trọn tất cả. Tạ ơn Chúa, tri ân Mẹ Giáo hội và cám mến những ân tình của những người đã cùng nhau xây dựng Giáo xứ, cách riêng ngôi nhà Trung tâm mục vụ vừa mới được hoàn thành.

Giảng trong Thánh lễ, khởi đi từ Tin mừng của Thánh Luca tường thuật việc Đức Maria thăm viếng bà Elisabeth, cùng với đó, Giáo hội bước vào những ngày đầu của tháng Mân Côi, tháng kính nhớ Đức Mẹ, Đức cha Phaolô mời gọi mỗi người suy nghĩ và thực hiện sứ điệp Fatima. Thật vậy, khi xưa tại làng Fatima, Đức Maria đã nhiều lần hiện ra với ba trẻ chăn chiên là Lucia, Phanxicô và Gianxita. Thời gian này, thế giới đang diễn ra thế chiến thứ nhất khiến nhiều nơi sống trong sợ hãi, chết chóc và kiệt quệ. Giữa biến cố đau thương ấy, chính Đức Maria đã đến viếng thăm và can thiệp. Sứ điệp đầu tiên mà Mẹ nhắn nhủ là hãy “cầu nguyện, cầu nguyện thật nhiều”. Quả thế, nhìn vào thế giới hôm nay, chúng ta cũng đang chứng kiến quá nhiều nỗi thống khổ mà con người phải hứng chịu. Từ đại dịch Covid, chạy đua vũ trang đến biết bao người đang ngày đêm vất vưởng không nhà cửa, không việc làm, không lương thực nuôi sống qua ngày. Trước những cảnh tượng đau buồn ấy, Đức cha kêu mời mỗi người hãy thực hiện sứ điệp Fatima là chạy đến với Đức Mẹ, siêng năng lần hạt Mân Côi để nhờ Mẹ và qua Mẹ cầu bầu cùng Chúa đoái thương đến con người trước những hiểm họa ấy.

Giáo xứ Đồng Hòa thuộc địa bàn xã Kỳ Hà, Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Hiện nay, Giáo xứ có khoảng 900 giáo dân và được cha Giuse Trần Sỹ Chung coi sóc.

Francis Cao

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *