Giáo xứ Khe Gát: Trăng rằm trên “phố núi”

1217 lượt xem

Chiều thứ Năm, ngày mồng 01/10/2020 (ngày 15/8 âm lịch), ngày Tết Trung Thu, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, quý thầy Phó tế, quý Xơ Hiệp Hội Đa Minh Tin Mừng cùng quý vị ân nhân tại Sài Gòn đã đến thăm và trao những món quà nhỏ tại Giáo xứ Khe Gát.

Vượt qua hơn 160km từ Tòa Giám Mục Hà Tĩnh vào mảnh đất xa xôi của miền sơn cước Quảng Bình, những giờ dài trên xe, mọi người trò chuyện chia sẻ với nhau về những cuộc hành trình gần đây để làm vơi đi cái mệt của những đoạn đường ngoằn ngoèo, lên xuống của bản dốc Đèo Đá Đẽo. Có thể nói dẫu trải qua muôn vàn cách trở về địa lý, nhưng để có thể đến ở lại, chia sẻ một chút tình thương thì quả thật là một niềm hạnh phúc, vì chính khi cho đi là được nhận lại.

Đúng 17h, đoàn đã có mặt tại Giáo xứ Khe Gát, một Giáo xứ nhỏ thuộc vùng sâu, vùng xa của xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Dường như mọi người từ các em nhỏ cho đến những cụ ông cụ cụ bà cao niên đã đến từ rất sớm để chào đón vị cha chung của Giáo phận, niềm vui rạng ngời trên từng khuôn mặt cháy sạm, khô ráp in dấu sự vất vả lao nhọc của người dân miền núi xa xăm, đã xua tan mệt nhọc của mỗi người trong đoàn. Sau một vài phút chuẩn bị, Đức Cha Phaolô và quý ân nhân đã trao những món quà nhỏ đến quý bà con giáo dân, thể hiện sự quan tâm của người Mục tử đối với con chiên của mình. Hy vọng một chút quà mọn gói trọn tấm lòng của Đức Cha sẽ là nguồn động viên vô cùng to lớn đối với cộng đoàn Giáo xứ nơi đây.

Tâm tình tạ ơn được nối dài với Thánh lễ mừng Tết Trung Thu theo truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Những chiếc đèn lồng được thắp lên, cháy sáng như tuổi thơ hồn nhiên đang lớn của các em, các em xếp thành đoàn rước nối bước nhau tiến vào nhà thờ. Mở đầu Thánh lễ, Đức Cha Phaolô mời gọi cộng đoàn không những cầu nguyện cho các em thiếu nhi trong Giáo xứ, nhưng còn cầu nguyện cho các em lương dân, đặc biệt là những em có hoàn cảnh thiệt thòi, không thể đến tham dự Thánh lễ cũng như không được hưởng niềm vui của ngày Tết Trung Thu.

Chia sẻ trong Thánh lễ, Đức Cha bày tỏ niềm vui và mong muốn các em luôn là những người biết sống đơn sơ, hồn nhiên. Quả thật, bài Tin Mừng hôm nay đã phần nào diễn tả hết những đặc điểm con đường dẫn vào Nước Trời, con đường đó không phải là sự học cao biết rộng, giải thích được muôn vàn điều bí nhiệm “trên trời dưới đất”, nhưng đó là con đường của Đức tin, của sự đơn sơ, tín thác vào sự quan phòng của Thiên Chúa. “Ai không đón nhận Nước Thiên Chúa như một trẻ em, thì sẽ chẳng được vào” (Mc 10, 15). Bởi thế, Nước Trời không giống như chúng ta suy nghĩ hay tưởng tượng nên, nhưng là những điều giản dị, đơn sơ bé nhỏ.

Hôm nay cũng là ngày mừng kính thánh nữ Têrêxa Hài Đồng Giêsu, Người đã đi trên con đường thơ ấu thiêng liêng, đã nên thánh trên con đường nhỏ tình yêu và đã giới thiệu cho chúng ta bước đi trên con đường đó để nên thánh. Thật vậy, thánh thiện thiết yếu không có nghĩa là cố gắng làm những điều phi thường hoặc theo đuổi một cách sống vượt quá những giới hạn bình thường của con người. Thánh thiện như Thánh nữ Têrêxa đã vạch ra chính là biết chấp nhận chính mình, biết đón nhận từng phút giây trong cuộc sống với tất cả yêu thương và phó thác. Biết sống giây phút hiện tại một cách sung mãn, biết nhận ra giá trị cao cả trong những công việc tầm thường nhỏ bé nhất, biết nhìn vào ngay cả những thất bại khổ đau trong cuộc sống như một ân ban của Chúa. Tắt một lời, thánh thiện đích thực là trong tất cả mọi sự có thể thốt lên như chị: “Tất cả là hồng ân”.

Sau lời nguyện hiệp lễ, chương trình “Vui Tết Trung Thu cùng Chúa Giêsu” được diễn ra với màn múa lân khai mạc chương trình hết sức sôi động, độc đáo của quý xơ Hiệp Hội Đa Minh Tin Mừng, niềm vui càng thêm sắc màu hơn khi các em thiếu nhi đã dàn dựng và biểu diễn những tiết mục múa nhảy sinh động, cuốn hút. Bên cạnh đó, các em được nhận những chiếc bánh trung thu do Đức Cha trao tặng, qua đó ngài mong muốn các em sẽ lưu giữ mãi những khoảnh khắc tươi vui này. Lời chúc lành cuối ngày, Đức Cha một lần nữa bày tỏ niềm vui tới các em và dặn dò các em phải luôn chăm ngoan, học giỏi, vâng lời ông bà cha mẹ, đồng thời ngài gửi gắm cho cha quản xứ việc coi sóc chăm nom những mầm non của cộng đoàn Giáo xứ. Hy vọng rằng, đây sẽ là ngày Tết Trung Thu đáng nhớ nhất của các em, mến chúc các em luôn là người con ngoan của Chúa.

Ant Anh Tuấn

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *