Giáo xứ Kim Lâm: 61 em được lãnh nhận Bí tích Thêm Sức trong Tuần Chầu Lượt

1536 lượt xem

Sáng thứ Bảy, ngày 13/07/2019, Đức Cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên, nguyên Giám mục Giáo phận Vinh, đã viếng thăm và dâng Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức cho 61 em trong Tuần Chầu Lượt của Giáo xứ Kim Lâm. Đồng tế trong Thánh lễ có cha quản xứ Phêrô Nguyễn Huy Hoàng, quý cha quê hương, quý cha trong và ngoài Giáo hạt Can Lộc.

Giảng trong Thánh lễ, Đức Cha Phaolô Maria chia sẻ về Chúa Thánh Thần. Trước hết, Ngài đặt câu hỏi Chúa Thánh Thần là ai? Ngài nói:  “Chúa Thánh Thần là một ngôi vị riêng biệt, là Ngôi Ba Thiên Chúa, luôn kết hợp với Ngôi Cha và Ngôi Hai trong một tình yêu duy nhất. Qua Kinh Thánh, ta thấy Chúa Thánh Thần được gọi bằng nhiều tên: Đấng Bảo Trợ, Thần Chân Lý, Đấng Ban Sự Sống… Trong Kinh Tin Kính, chúng ta tuyên xưng: Tôi tin kính Đức Chúa Thánh Thần là Thiên Chúa và là Đấng ban sự sống. Người bởi Đức Chúa Cha và Đức Chúa Con mà ra, Người cũng được phụng thờ và tôn vinh với Đức Chúa Cha và Đức Chúa Con”. Đức Cha cũng muốn nói rõ hơn về Chúa Thánh Thần khi Ngài đề cập đến những hiệu quả hoạt động của Người. Ngài đưa ra hình ảnh về gió. Gió tuy là vật chất, nó lại được kể như là có khắp mọi nơi. Tuy vô hình nhưng chúng ta cảm nhận được gió khi nó thổi vào ta, đem lại hiệu quả là làm cho chúng ta mát mẻ. Cũng thế, chúng ta nhận biết Chúa Thánh Thần là do hiệu quả của công việc Người làm nơi chúng ta: Làm cho chúng ta trở nên con người mới.

Thứ đến, Đức Cha Phaolô Maria nói đến mục đích Chúa Thánh Thần sống và hiện diện với chúng ta là để thánh hóa và hiệp nhất chúng ta. Thánh hóa không chỉ hiểu theo nghĩa luân lý đạo đức, nghĩa là hễ ai làm việc lành thì sẽ trở nên lành thánh. Thánh hóa theo nghĩa Phúc Âm là thay đổi toàn diện con người để trở nên thụ tạo mới, khác hẳn con người cũ. Sống ơn thánh hóa Chúa Thánh Thần là sống theo thần khí Chúa Kitô, sống như Chúa Kitô đã sống, sống như con thảo với cha mình. Chính ơn thánh hóa đã biến đổi tận căn thân phận làm người của chúng ta trước mặt Chúa, thân phận tốt đẹp mà Đấng Tạo Hóa đã ban cho con người ngay từ đầu lúc tạo dựng. Chúa Thánh Thần đến thánh hóa chúng ta, thì cũng hiệp nhất chúng ta. Hiệp nhất trong Chúa Thánh Thần là muốn nhấn mạnh về chiều kích cộng đoàn, nếp sống tập thể do ơn Chúa Thánh Thần. Ơn hiệp nhất của Chúa Thánh Thần giúp mỗi người Kitô hữu yêu thương nhau đến nỗi như một thân mình, chỉ có một linh hồn và một quả tim được Chúa Kitô làm đầu chăm sóc, điều khiển.

Thánh lễ khép lại bằng phép lành trọng thể. Xin cho ơn Chúa Thánh Thần mà các em vừa được lãnh nhận qua Bí Tích Thêm Sức hôm nay sẽ trở thành dòng nước của ân sủng, tuôn trào trên cuộc đời các em, để từ mạch nước ân sủng này được khai thông đến với những nơi khô cằn, để các em biết dùng ơn Chúa sống tốt đời Kitô hữu và làm chứng nhân cho Chúa bằng chính cách sống của mình.

Ngược dòng thời gian lịch sử, Kim Lâm là xứ đạo có truyền thống lâu đời. Khoảng giữa thế kỷ XIX, một số giáo dân làm nghề đánh cá đã quy tụ để kinh nguyện sớm tối bên nhau và lấy tên là xóm Cự Lâm, thuộc Thổ Phượng. Bên cạnh đó, có một số giáo dân Trại Lê và lân cận cũng đến hành nghề đánh bắt thủy sản, hình thành xóm đạo mới gọi là Kim Loan.

Ngày thành lập Giáo xứ Tràng Đình, hai xóm đạo Kim Loan và Cự Lâm trở thành Giáo họ của xứ đạo này. Đến năm 1927, Tòa Giám Mục Xã Đoài đã cho thành lập xứ đạo Kim Lâm trên cơ sở hai Giáo họ là Kim Loan và Cự Lâm với 320 nhân danh.

Hiện nay, Giáo xứ Kim Lâm do linh mục Phêrô Nguyễn Huy Hoàng quản nhiệm. Giáo xứ có trên 1700 giáo dân, tọa lạc trên địa bàn Thị trấn Nghèn, xã Vượng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. Kim Lâm là một xứ đạo được kế thừa di sản đức tin sống động của cha ông và đang phát triển từng ngày theo chiều sâu trong đời sống đức tin.

Francis Cao

Có thể bạn quan tâm

Trả lời