Giáo xứ Làng Truông: Thánh lễ Khai Mạc Năm Thánh Kỷ Niệm 350 Năm Đón Nhận Tin Mừng

1760 lượt xem

Dù ai đi ngược về xuôi
Làng Truông quê mẹ xin người chớ quên
Cội nguồn lan tỏa đức tin
Thăng trầm bao nỗi vẫn luôn vững vàng

GPHT (28.8.2023) – Ngày 27/8/2023 là một ngày đáng ghi nhớ đối với Giáo xứ Làng Truông. Ngày mà toàn thể cộng đoàn vui mừng khôn xiết, cùng hướng về Trời Cao để cảm tạ tình thương của Thiên Chúa, tri ân Mẹ Giáo hội đã rộng ban mở Năm Thánh Hồng Ân trước thỉnh cầu của dân Ngài.

Từ sáng sớm, Giáo xứ Làng Truông đã tắm mình trong biển người với vô số khách hành hương, khách thập phương, cùng anh chị em lương dân với lòng yêu mến tôn kính đã tề tựu về với xứ mẹ Làng Truông để đón mừng sự kiện trọng đại là Thánh lễ khai mở Năm Thánh Kỷ Niệm 350 Hồng ân Đức tin trong ngày Cao Điểm Tuần Chầu do Đức cha Louis chủ sự. Đồng tế với ngài có quý cha trong và ngoài giáo hạt Ngàn Sâu, cùng quý tu sĩ nam nữ và đông đảo cộng đoàn dân Chúa tham dự.

Nhân dịp đặc biệt này, chúng ta hãy cùng nhìn lại ít nét lịch sử về cội nguồn hạt giống Đức tin đáng trân quý trên mảnh đất Làng Truông linh thánh này.

Giáo xứ Làng Truông nằm trên địa bàn hai xã Hương Giang, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. Làng Truông là nơi để chúng ta tìm về, nơi để muôn phương tìm đến, nơi để mọi thành phần dân Chúa bày tỏ niềm tin cùng muôn lời khẩn nguyện, cầu xin ân sủng từ Đức Kitô qua Mẹ Giáo hội. Đây là cái nôi, nơi khai sinh ra hạt giống Đức tin đầu tiên trên mảnh đất sơn cước của Giáo hạt Ngàn Sâu. Mảnh đất này đã lưu dấu bước chân truyền giáo của các Thừa sai lúc bấy giờ.

Theo dòng lịch sử, vào cuối 1669, một số nhà truyền giáo đã theo sông Ngàn Sâu ngược lối địa hạt Hương Khê để truyền giảng Tin Mừng. Các ngài đã đến sông Vạn Đò là Thổ Hoàng ngày nay để bắt đầu công cuộc truyền giáo. Từ dòng sông Vạn Đò, các thừa sai lại tiếp tục đến các vùng Thượng Nguồn Ngàn Sâu để rao giảng Tin Mừng. Trong lúc thế sự rối ren, dưới thời bắt bớ cấm cách gắt gao đạo Chúa của nhà Nguyễn, các ngài đã chọn Làng Đông Thượng nay là trung tâm Giáo xứ Làng Truông để làm nơi trú ngụ tránh bắt bớ và cũng chính nơi đây các bậc tiền nhân đã lập ra xứ Ngàn Sâu gồm 2 giáo họ là Làng Truông và Thổ Hoàng.

Không có mô tả ảnh.

Mãi đến năm 1865, Khi hạt giống Đức tin lan tỏa, sinh sôi nảy nở phì nhiêu, Đức cha Ngô Gia Hậu – Giám mục Giáo phận Vinh lúc bấy giờ mới chia tách giáo xứ Ngàn Sâu ra thành 2 giáo xứ là Làng Truông và Thổ Hoàng. Từ đây giáo xứ Làng Truông được thành lập và chính thức nhận Mẹ Mân Côi làm bổn mạng. Chứng tích đức tin in hình bên dòng Ngàn Sâu và âm vọng từ ngàn đời vẫn phảng phất qua núi rừng bởi những lời rao giảng của các vị mục tử đạo đức thánh thiện luôn sống chết để bảo vệ đoàn chiên. Làng Truông tự hào là nơi cha thánh Phêrô Hoàng Khanh đã từng là linh mục quản xứ. Càng tự hào hơn khi vùng đất này được mệnh danh là ‘đất tổ’ của hạt Ngàn Sâu nơi sản sinh ra nhiều giáo xứ khác trong giáo hạt.

Đến nay, hạt giống đức tin đã được gieo vãi tròn 350 năm. Theo thư thỉnh nguyện của Cha quản xứ Làng Truông, Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn đã thỉnh cầu Tòa Thánh cho mở Năm Thánh cấp giáo xứ, để tạ ơn Thiên Chúa, lưu nhớ hành trình Đức tin thăng trầm đã qua, tri ân các bậc tiền nhân, hun đúc Đức tin và gia tăng lòng đạo đức cho các tín hữu. Hiện giáo xứ có 6 giáo họ với 2.960 tín hữu do cha Giuse Lê Ngọc Dương coi sóc.

Thánh lễ Khai mạc năm thánh kỷ niệm 350 năm đón nhận Đức tin diễn ra lúc 8h00’ do Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn chủ sự.

Trước Thánh lễ cha Phó Thư Ký Tòa Giám mục đã công bố Sắc Lệnh Prot. N. 02123/2023-178/23/I và Prot. 02124/2023-179/23/I của Tòa Ân Giải Tối Cao, với năng quyền của Đức Thánh Cha Phanxicô, ban cho Giáo xứ Làng Truông được mở Năm Thánh từ ngày 27/8/2023 đến ngày 25/8/2024.

Để hồng ân năm thánh được trải rộng và mọi người đón nhận cách ý thức, Đức cha Louis đã gửi đến cộng đoàn những chia sẻ về hồng ân Đức tin cũng như việc thực hiện lệnh truyền của Thiên Chúa. Ngài còn nhấn mạnh đến bổn phận của mỗi Kitô hữu là làm cho gia tài đức tin đã được đón nhận từ các bậc tiền nhân xưa ngày một triển nở và lan tỏa đến với muôn người.

Thánh lễ khép lại, nhưng chắc chắn niềm vui của ngày đại lễ sẽ còn lưu lại đậm nét trong lòng mỗi tín hữu. Đây không chỉ là cuộc diện kiến với Chúa Giêsu Thánh Thể trong tuần hồng phúc nhưng còn là tiếng lòng rộn rã gõ cửa Năm Thánh để các tâm hồn bước vào với bao hứa hẹn về ơn lành và bình an của Chúa tuôn đổ xuống trên hết thảy mọi người. Ước mong mọi thành phần Dân Chúa biết thành tâm mở rộng lòng để đón nhận dư tràn ơn thiêng trong năm thánh này.

Ban Truyền Thông Gp. Hà Tĩnh

Có thể bạn quan tâm

Trả lời