Giáo xứ Ngô Xá: Thánh lễ trọng thể mừng Chúa Giáng Sinh

1725 lượt xem

Hòa chung niềm vui cùng với Giáo hội hoàn vũ mừng Ngôi Hai Thiên Chúa xuống thế làm người, vào lúc 7g00 sáng ngày 25/12/2019 Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận đã về thăm Giáo xứ Ngô Xá và chủ tế Thánh lễ trọng thể mừng Chúa Giáng sinh, cùng chia sẻ niềm vui với bà con giáo dân nơi đây. Đồng tế với ngài có cha quản xứ Micae Hoàng Xuân Hường và quý cha Tòa Giám mục.

Một bầu khí trang nghiêm, sốt sắng và tràn đầy niềm vui thánh thiện của Chúa Giêsu Hài Đồng tỏa lan trên Giáo xứ Ngô Xá sáng ngày 25/12. Mở đầu Thánh lễ, Đức cha Phaolô mời gọi cộng đoàn phụng vụ hãy luôn biết cất lời tri ân, cảm tạ Thiên Chúa về món quà mà Ngài đã yêu thương ban tặng cho nhân loại, đó là Đức Giêsu Kitô, Ngôi Hai Thiên Chúa. Qua đó, Đức cha Phaolô mong muốn mỗi người tiếp tục loan báo niềm vui Giáng sinh cho nhiều người chưa nhận biết Chúa.

Trong bài giảng, cha Giuse Trần Văn Học, Phó Giám đốc TCV Thánh Gioan Phaolô II và cũng là cha Trưởng ban truyền thông Giáo phận, đã làm nổi bật 2 điểm để mời gọi cộng đoàn cùng suy ngẫm, đó là ý nghĩa của việc Ngôi Hai Thiên Chúa xuống thế làm người và cách con người đón nhận biến cố ấy. Thật vậy, để đồng cảm và giải thoát dân chúng khỏi áp bức bạo tàn, khỏi làm nô lệ cho ba thù: ma quỷ, thế gian và xác thịt… thì chính Đức Giêsu đã tự hạ mình xuống, trở nên giống chúng ta và cùng chung chia với thân phận phàm hèn của chúng ta. Quả thế, không gì khác ngoài chất liệu là Tình Yêu mà con Thiên Chúa đã từ bỏ địa vị cao sang quyền quý để trở nên một con người bình thường như bao người khác. Vì yêu thương nhân loại nên “Người đã đến nhà các gia nhân Người” (Ga 1, 11). Chính trong Kinh Tin Kính mà chúng ta tuyên xưng cũng có nói: “Vì loài người chúng ta và để cứu độ chúng ta, Người đã từ Trời xuống thế”. Tin Mừng Gioan cũng có viết: “Ngôi Lời đã hóa thành nhục thể và đã cư ngụ giữa chúng ta” (Ga 1, 14), ban cho những ai tiếp nhận Người “quyền trở nên con cái Thiên Chúa” (Ga 1, 12).

Thứ đến, theo quan niệm người đương thời với Đức Giêsu, Đấng Cứu Thế phải là người có quyền lực và oai phong như Vua Đavít xưa để đánh dẹp quân Rôma chứ không chấp nhận một Đấng Cứu Thế khiêm nhường, hiền hậu như Đức Giêsu. Hay như những người trí thức và thầy Lêvi đã cố gắng dùng trí khôn loài người để hiểu chương trình Thiên Chúa nhưng không nhận ra Con Thiên Chúa sinh ra trong cảnh cơ hàn, vì đường lối của Thiên Chúa vượt xa trí hiểu của con người. Chính vì thế mà Thánh Gioan đã viết: “Người đã đến nhà mình nhưng người nhà chẳng chịu đón nhận” (Ga 1, 11). Con người không đón nhận Thiên Chúa vì ai cũng đang tìm kiếm một đấng giàu sang vinh hiển, quyền năng, chứ không chấp nhận một hài nhi chào đời trong cảnh nghèo hèn, cơ cực như thế. Con người không đón nhận vì con người vẫn tiếp tục vẽ ra một vị Thiên Chúa làm sao phù hợp với những đam mê của mình. Do ham quyền lực nên con người tôn thờ một kiểu Thiên Chúa uy quyền, đánh phạt. Con người không đón nhận vì con người muốn một Thiên Chúa theo ý mình. Thế nhưng, Thiên Chúa vẫn ở đó, vẫn đang viếng thăm dân Ngài. Ngài đến trong thân phận của những người nghèo khổ đang cần sự giúp đỡ, đến với người già neo đơn, bệnh tật đang sống lây lất từng ngày. Ngài chính là hiện thân của những người kém may mắn trong xã hội hôm nay.

Với niềm vui Giáng Sinh, ước mong mỗi người con trong Giáo xứ Ngô Xá khi đón nhận niềm vui Chúa Giáng Sinh, biết đem ánh sáng của Chúa đi khắp nơi, góp phần làm cho nhân loại ngập tràn yêu thương và muôn dân nhận biết Đấng Cứu Độ để cùng vui mừng ca tụng: “Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho người Chúa thương”.

Francis Cao

Có thể bạn quan tâm

Trả lời