Giáo xứ Nhượng Bạn: Khai mạc Năm Thánh mừng kỷ niệm 150 năm thành lập Giáo xứ (1870 – 2020)

1600 lượt xem

“Vui nhường nào khi thiên hạ bảo tôi, ta cùng trẩy lên đền Thánh Chúa”. Xin được mượn lời Thánh vịnh 121 để diễn tả niềm vui sướng của bà con Giáo xứ Nhượng Bạn trong ngày hồng phúc mừng kỉ niệm 150 năm thành lập Giáo xứ và khai mạc Năm Thánh.

Sáng thứ Sáu, ngày 03/01/2020, được sự ưu ái của bề trên Giáo phận, Giáo xứ Nhượng Bạn long trọng tổ chức Thánh lễ Đức Maria Mẹ Thiên Chúa, quan thầy Giáo xứ, và khai mạc Năm Thánh mừng kỉ niệm 150 năm thành lập Giáo xứ.

Niềm vui đó càng được nhân lên khi có Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, chủ chăn Giáo phận, hiện diện và chủ tế Thánh lễ. Đồng tế cùng với ngài có cha Tổng đại diện JB. Nguyễn Khắc Bá, Cha quản hạt Cẩm xuyên Micae Hoàng Xuân Hường, quý cha trong và ngoài Giáo hạt Cẩm xuyên, cùng đông đảo cộng đoàn tham dự.

Đầu Thánh lễ cha Micae Hoàng Xuân Hường quản hạt, đã đọc Quyết định của Tòa Thánh về việc cho phép mở Năm Thánh nhân dịp kỉ niệm 150 năm thành lập Giáo xứ Nhượng Bạn. Kỳ thực, khó có thể diễn tả hết niềm vui của bà con giáo dân nơi đây trong dịp kỷ niệm 150 năm hồng phúc hạt giống Tin Mừng được gieo vãi trên mảnh đất này được đánh dấu bằng một Năm Hồng Ân.

Tiếp đến, Đức Cha Phaolô đã trao Quyết định của Tòa Thánh về việc mở Năm Thánh cho cha quản xứ Antôn Đậu Thanh Minh. Kể từ khi nhận Quyết định đến ngày 15/11/2020, bà con giáo dân, những người có thiện chí đến viếng thăm và hành hương tại Giáo xứ Nhượng Bạn, theo Thông báo số 26 của TGM, sẽ được hưởng ơn Toàn Xá.

Ngược dòng lịch sử, Nhượng Bạn là Giáo xứ có bề dày lịch sử về đời sống đức tin. Trong phúc trình năm 1920 của cố linh mục Phêrô Tâm coi sóc xứ Nhượng Bạn gửi Đức Cha Bắc đang được lưu giữ trong bộ Văn khố tại Tòa Giám mục Giáo phận, và một số sử liệu trong cuốn Địa chí của xã Cẩm Nhượng, năm 1870 thời Đức Cha Gauthier Hậu, tại làng Thiên Trị, xã Ngũ Phúc, tổng Lạc Xuyên, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh nằm bên bờ sông Lạc Giang có họ đạo Yên Giang (thuộc giáo xứ Kẻ Đông) vì xa cách nhà thờ xứ, ngăn trở, khó khăn trong việc đi lại cho con chiên; để việc thờ phượng Thiên Chúa có phần thuận lợi hơn, Bề trên Giáo phận đã cho phép lập nên xứ Nhượng Bạn và đặt cha Phêrô Khanh, cha xứ tiên khởi, kể từ đó cho đến nay vừa tròn 150 năm. Trải qua nhiều biến cố lịch sử thăng trầm, bà con giáo dân nơi đây đã vượt qua tất cả, để hôm nay được thêm vững mạnh hơn về đời sống tinh thần cũng như đức tin. Đời sống kinh tế cũng nhờ đó được tăng trưởng, một minh chứng rõ ràng cho thấy mối tương quan giữa việc sống tốt đạo đẹp đời!

Hiện nay, Giáo xứ có 2283 giáo dân với hai Giáo họ: Nhượng Bạn và Hội Yên (Song Yên), dưới sự coi sóc của cha Antôn Đậu Thanh Minh và nhận tước hiệu Đức Maria Mẹ Thiên Chúa làm bổn mạng.

Bà con giáo dân nơi đây sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt thủy hải sản và buôn bán nhỏ lẻ. Đời sống kinh tế nhìn chung ở mức trung bình khá. Trong vài năm trở lại đây, tình trạng di dân theo hướng xuất khẩu lao động đang được bà con hướng tới như một giải pháp cải thiện kinh tế.

Giảng trong Thánh lễ, Đức Cha Phaolô mời gọi cộng đoàn nhìn lên gương Đức Maria, sống tin yêu phó thác vào bàn tay quan phòng của Thiên Chúa. Thật vậy, Đức Maria luôn ghi nhớ lời của Thiên Chúa và hằng suy đi nghĩ lại trong lòng, hầu để Lời Chúa được sáng lên và in sâu trong trái tim mẹ. Nhờ nhân đức đó, mẹ đã được thiên phúc làm mẹ của Đấng Cứu Thế, là người nữ diễm phúc trên hết các người phụ nữ ở trần gian. Noi gương Đức Maria, cộng đoàn được mời gọi sống kết hiệp với Chúa mỗi ngày, siêng năng học hỏi Lời Chúa và để Lời Chúa là kim chỉ nam cho cuộc đời chúng ta. Ngõ hầu, chúng ta là chứng nhân đức tin anh dũng, giữa một thời đại hôm nay.

Kết thúc Thánh lễ, thay lời cho cộng đoàn Giáo xứ, vị đại diện đã bày tỏ tâm tình tri ân đến Đức Cha Phaolô, cha Tổng đại diện, cha quản hạt, quý cha, quý quan khách và cộng đoàn tham dự.

Nhận Đức Maria Mẹ Thiên Chúa làm đấng bảo trợ, hy vọng cộng đoàn Giáo xứ sẽ noi gương các nhân đức của Mẹ Maria sống âm thầm, khiêm nhường, tin yêu và phó thác vào tình yêu của Thiên Chúa, đồng thời, mau mắn lên đường đem Tin Mừng bình an, yêu thương đến cho những người đang cần được sưởi ấm.

Ant. Anh Tuấn

Có thể bạn quan tâm

Trả lời