Giáo Xứ Ninh Cường: Làm Phép Trường Giáo Lý Và Thánh Lễ Ban Bí Tích Thêm Sức

2258 lượt xem

GPHT (11.9.2023) – Sáng Chúa Nhật, ngày 10/9/2023, Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn đã về tại giáo xứ Ninh Cường để cử hành nghi thức làm phép trường giáo lý và dâng thánh lễ ban bí tích Thêm Sức cho 113 em thiếu nhi. Hiệp dâng trong thánh lễ có quý cha trong và ngoài giáo hạt Ngàn Sâu, quý tu sĩ – chủng sinh và đông đảo cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Ninh Cường.

Giáo xứ Ninh Cường được thành lập năm 1916, tách từ giáo xứ Làng Truông. Đây là một giáo xứ giàu truyền thống của giáo hạt Ngàn Sâu với lòng mộ đạo và đức tin kiên vững của bà con giáo dân được thể hiện qua nhiều giai đoạn lịch sử.  Theo báo cáo tất niên 2022, giáo xứ hiện có hơn 3000 tín hữu, bao gồm 5 giáo họ Ninh Cường, Hòa Nam, Gia Hương, Vạn Gia và Thượng Trạch, đều năm trên địa bàn xã Gia Phổ, huyện Hương Khê.

Thao thức trước tình hình dạy và học giáo lý của giáo xứ, cha quản xứ Giuse Trần Minh Hồng cùng bà con giáo dân đã xây dựng một ngôi trường giáo lý mới để đáp ứng nhu cầu học hỏi giáo lý, Kinh Thánh của các em giáo lý sinh. Sau một thời gian xây dựng, hôm nay, ngôi trường mới chính thức hoàn thành và làm phép.

Trước khi bắt đầu thánh lễ, Đức cha Louis đã long trọng cử hành nghi thức làm phép trường giáo lý mới trước niềm hân hoan của cộng đoàn giáo xứ.

Sau đó, đoàn đồng tế tiến vào nhà thờ để cùng hiệp dâng thánh lễ ban bí tích Thêm Sức cho các em thiếu nhi.

Giảng trong thánh lễ, khởi đi từ đoạn Tin Mừng Chúa Nhật XXIII Thường niên A, Đức cha Louis đã quảng diễn cho cộng đoàn cách thức sửa lỗi anh chị em trong cộng đoàn. Ngài mời gọi mỗi người học theo lời dạy của Đức Giêsu về việc sửa lỗi cho anh chị em. Việc sửa lỗi thể hiện tình hiệp thông, nhưng để có thể khác quan nhận ra lỗi lầm của người khác, mỗi người cần ý thức mình là tội nhân được Chúa tha thứ.

Việc sửa lỗi cho anh chị em cần xuất phát từ trái tim chân thành, yêu mến, mong muốn người khác được thánh thiện. Thần Khí Sự Thật là Đấng giúp chúng ta biết yêu thương, trợ giúp chúng ta qua ơn khôn ngoan, khéo liệu để sửa lỗi anh chị em mình.

Cuối thánh lễ, một vị đại diện giáo xứ đã bày tỏ tâm tình tri ân đến Đức cha, quý cha, quý ân nhân đã giúp đỡ giáo xứ hoàn thành công trình trường giáo lý.

Trong lời huấn từ sau cùng, Đức cha Louis mời gọi cộng đoàn giáo xứ thực hành kinh nguyện gia đình và suy niệm với Lời Chúa để thăng tiến trong đức tin. Với các em lãnh nhận bí tích Thêm Sức, Đức cha mời gọi các em tiếp tục đào sâu kiến thức giáo lý, Kinh Thánh.

Ước mong, với ngôi trường giáo lý mới này, công tác dạy và học giáo lý của cộng đoàn giáo xứ Ninh Cường sẽ ngày một phát triển, góp phần giúp cho các em giáo lý sinh có nền tảng giáo lý, Kinh Thánh vững chắc hầu mai ngày có thể trở nên những chứng nhân cho tình yêu của Thiên Chúa. Cầu chúc các em được lãnh nhận bí tích Thêm Sức hôm nay sẽ luôn giữ được nét hồn nhiên, biết làm cho Chúa Thánh Thần được sống động trong tâm hồn.

Ban Truyền thông Giáo phận Hà Tĩnh

Có thể bạn quan tâm

Trả lời