Giáo xứ Tân Vĩnh mừng Tuần Chầu Đền Tạ Chúa Giêsu Thánh Thể

1628 lượt xem

Thành lập vào ngày 23/02/2017, sau hơn 2 năm trong vai trò và vị thế của một Giáo xứ, Tân Vĩnh luôn có những bước tiến vững mạnh trên nền tảng của một vùng đất giàu truyền thống ơn gọi dâng hiến.

Ngay sau khi được thành lập, Giáo xứ đã được Bề trên Giáo phận đặt cha Giuse Phạm Đình Trị, một linh mục trẻ, năng động, làm cha quản xứ tiên khởi.

Tân Vĩnh hiện có hai Giáo họ: Tân Lập và Vĩnh Lộc với khoảng 3000 giáo dân do cha JB. Nguyễn Khắc Bá, Tổng đại diện Giáo phận Hà Tĩnh, coi sóc.

Sáng thứ Bảy, ngày 26/10, Giáo xứ hân hoan chào đón Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận về chủ sự Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức cho 113 em trong Tuần Chầu Lượt của Giáo xứ.

Khởi đi từ bài Tin Mừng của Thánh Luca về dụ ngôn cây vả không sinh trái, Đức cha nhắn nhủ mỗi người con Giáo xứ Tân Vĩnh về vai trò của mình: Mỗi người là một cây vả chính Chúa đã trồng nơi mảnh đất thân yêu này, vì vậy mỗi người con Tân Vĩnh phải có trách nhiệm sinh thêm những hoa thơm trái ngọt cho đời, đó là những kitô hữu vừa trung thành với đức tin, với Giáo Hội, vừa biết tỏa lan hương thơm Tin Mừng của Chúa ra môi trường chung quanh hầu có thể Tin Mừng hóa xã hội này. Cách riêng 113 em được lãnh nhận Bí tích Thêm Sức cần tiếp nối truyền thống cha anh để sinh hoa kết trái thật nhiều về đời sống thiêng liêng, đạo đức, nhân bản.

Những ngày này, cả thế giới đang rúng động về sự kiện 39 người nhập cư bất hợp pháp đã chết một cách tức tưởi oan uổng trong một xe thùng tại Essex, miền đông nam Anh Quốc, phần lớn các nạn nhân được cho là công dân Việt Nam. Đức cha kêu gọi mọi người cùng cầu nguyện cho các nạn nhân xấu số đó. Và qua biến cố đau thương này, Đức cha nhắn nhủ các bạn trẻ hãy không ngừng học tập, trau dồi kiến thức để đi lên từ chính khả năng của mình và làm giàu nơi quê hương xứ sở này. Bởi nơi đây vẫn còn nhiều điều kiện và cơ hội để chúng ta phát triển nếu như chúng ta biết cố gắng.

Trong tinh thần hiệp thông, sáng Chúa Nhật 30 Thường Niên C, gia đình Đại Chủng viện thánh Phanxicô Xaviê đã về tham dự ngày cao điểm tuần chầu lượt của Giáo xứ Tân Vĩnh.

Đây là lần đầu tiên quý Thầy Đại chủng viện được về tham dự cách đông đủ cùng cộng đoàn Giáo xứ trong dịp Chầu lượt. Sự kiện này thật đặc biệt trong thời gian tháng 10, tháng truyền giáo ngoại thường. Nhờ đó giúp mỗi Chủng sinh có được cảm nghiệm sâu xa về tinh thần truyền giáo, đến với muôn dân. Sự hiện diện trong thánh lễ hôm nay đã làm sống lại hình ảnh của cộng đoàn đức tin, cùng hiệp thông và chia sẻ tấm bánh Thánh Thể.

Mở đầu bài chia sẻ, cha Phêrô Nguyễn Văn Hương, phó Giám đốc Đại Chủng viện, thay mặt cho Ban đào tạo và quý Thầy nói lên những lời tri ân sâu xa đối với Cha quản xứ Gioan Baotixita, nguyên Giám đốc Đại Chủng viện thánh Phanxicô Xaviê vì những hy sinh và nhiệt huyết dấn thân của ngài trong suốt thời gian hơn 14 năm cho công cuộc đào tạo Linh mục tại Đại Chủng viện. Đồng thời cầu chúc cho ngài gặt hái những thành quả tốt đẹp trong sứ vụ mới hầu làm vinh danh Chúa và mưu cầu lợi ích cho nhiều người.

Cha Phêrô đã làm nổi bật khía cạnh niềm tin vào sự hiện diện đích thực của Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể. Ngài nhắc lại giáo huấn của Giáo hội về việc kêu mời các tín hữu tham dự Thánh lễ với tâm tình sốt mến; biết dọn lòng rước Chúa Giêsu Thánh Thể mỗi ngày và kéo dài Thánh lễ trong cuộc sống thường nhật.

Hy vọng qua Tuần Chầu Lượt cộng đoàn Giáo xứ Tân Vĩnh sẽ đón nhận được nhiều ơn lành của Chúa Giêsu Thánh Thể để mọi người có thêm thần lương trên đường lữ hành dương thế và can đảm sống chứng nhân đức tin giữa lòng xã hội.

Francis Cao

Có thể bạn quan tâm

Trả lời