Giáo xứ Thổ Hoàng: Hồng ân Thánh Thần trong Ngày Cao Điểm của Tuần Chầu Đền Tạ

1541 lượt xem

GPHT ( 29.4.2023)  Hiệp thông trong Đức ái của Chúa Kitô và hướng tới Chúa Nhật IV Phục Sinh – Lễ Chúa Chiên Lành. Với mối tình và sự gắn bó sâu sắc giữa mục tử với đoàn chiên, sáng thứ Bảy ngày 29/4/2023,  Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn đã đến viếng thăm và chủ sự thánh lễ ban Bí tích Thêm sức cho 59 em trong ngày cao điểm của Tuần Đền Tạ tại giáo xứ Thổ Hoàng.

Thổ Hoàng nằm trên địa bàn xã Điền Mỹ, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. Đây là giáo xứ có bề dày lịch sử lâu đời nhất ở hạt Ngàn Sâu. Các thế hệ nơi đây đã tiếp nối nhau diễn tả vẻ đẹp cao quý và thánh thiêng của Tin Mừng qua việc kiên trung giữ vững đức tin, kế thừa và phát huy gia sản của các bậc tiền nhân để lại.

Thổ Hoàng đúng như tên gọi của nó, theo nghĩa Hán Việt đó là “vùng đất vàng”, không chỉ vì Thổ Hoàng có chiều sâu lịch sử niên trường nhưng đây còn là vùng đất nuôi dưỡng biết bao thế hệ người con ưu tú cho Giáo hội, trong đó có hai vị Giám mục là Đức cha GB. Trần Hữu Đức và Đức cha Phaolô Nguyễn Đình Nhiên cùng nhiều linh mục, tu sĩ khác.

Hôm này là một ngày đặc biệt Thiên Chúa tuôn đổ mưa hồng ân xuống trên giáo xứ đặc biệt là các bạn trẻ lãnh nhận Bí tích Thêm sức như Lời Chúa Giêsu đã hứa: “Đấng Bảo Trợ là Thánh Thần Chúa Cha sẽ sai đến nhân danh Thầy, Đấng đó sẽ dạy anh em mọi điều và sẽ làm cho anh em nhớ lại mọi điều Thầy đã nói với anh em.” (Ga 14;26).

Chia sẻ trong thánh lễ, bằng thứ ngôn ngữ dung dị mà sâu sắc, Đức cha Louis đã giới thiệu cho cộng đoàn biết về bộ mặt tình yêu của Chúa Thánh Thần hiện diện và hoạt động trong Giáo hội. Qua đó, ngài mời gọi các bạn trẻ cộng tác với ơn Chúa, sẵn sàng và nhiệt thành đóng góp phần mình vào sứ mạng Loan Báo Tin Mừng trong tư thế và tâm thế của người được ‘sai đi’.

Kết thúc thánh lễ, vị đại diện thay lời cho cộng đoàn bày tỏ tâm tình cảm mến đối với Đức cha; quý cha; quý khách.

Sau lời vị đại diện, Đức cha Louis trong vai trò là người cha chung đã gửi đến các bạn trẻ thông điệp: Ngài đồng cảm với các bạn trẻ và gia đình vì cuộc sống phải tha phương lập nghiệp tại các thành phố. Ngài nêu lên thực trạng và thách đố của lối sống trong xã hội tục hóa hiện nay.

Đức cha ước mong các bạn đang lãnh nhẫn bí tích trong ngày lễ hôm nay nếu sau này vì cuộc sống mưu sinh phải đi làm ăn xa luôn trung thành sống đạo và nghĩ đến trách nhiệm bổn phận của mình đối với gia đình, quê hương. Các bạn hãy xây dựng đời mình trên nền tảng đời sống cầu nguyện và kết hợp với Lời Chúa sẽ sinh hoa trái và niềm vui được nên trọn vẹn.

Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã nói: “ Giáo xứ không phải là một cộng đoàn khép kín, nhưng là một cộng đoàn mở ra cho thế giới và xã hội để loan Báo Tin Mừng”. Ước chi trong tuần đền tạ này mỗi người trong cộng đoàn giáo xứ luôn biết tiếp bước truyền thống trong việc gìn giữ và trổ sinh hoa trái đức tin. Đặc biệt là các bạn trẻ vừa lãnh nhận Hồng ân Thánh Thần biết kiến tạo tương lai với sức trẻ tràn đầy nhựa sống dấn thân hăng say Loan Báo Tin Mừng trong môi trường mình được mời gọi.

Ban Truyền Thông Gp. Hà Tĩnh

Có thể bạn quan tâm

Trả lời