Giáo xứ Thu Chỉ: Thánh lễ trong ngày Khai mạc Tuần Chầu Đền Tạ

1119 lượt xem

GIÁO XỨ THU CHỈ: THÁNH LỄ TRONG NGÀY KHAI MẠC TUẦN CHẦU ĐỀN TẠ

GPHT (10.6.2023)  Những ngày hè oi ả của tháng sáu mang theo cái nóng bức ùa về khắp mọi nẻo đường, mọi miền quê trên dải đất Miền Trung. Thế nhưng tháng sáu cũng là tháng mà Giáo hội dành trọn để dâng lên Thánh Tâm Chúa Giêsu bao tâm tình và lòng sùng kính mến yêu, Đấng đã hiến dâng mạng sống để cho chiên được sống và sống dồi dào (x. Ga 10, 10).

Trong tâm tình đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể, chiều thứ Sáu ngày 09/6/2023, Giáo xứ Thu Chỉ bước vào những ngày trọng đại của tuần hồng phúc. Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn – Giám mục Chính tòa đã đến chủ sự thánh lễ khai mạc. Niềm vui đó như được nối dài và nhân lên khi có sự hiện diện của quý cha trong và ngoài giáo hạt Trung Nghĩa, quý tu sĩ, quý chủng sinh và rất đông cộng đoàn tham dự. ­

Thu Chỉ tọa lạc trên một vùng đất có bờ biển đẹp và thơ mộng thuộc xã Thạch Lạc, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Là một giáo xứ hãy còn non trẻ,  sinh ra từ xứ mẹ Hòa Thắng năm 2007 nhưng đã có bề dày lịch sử từ rất lâu đời. Hiện nay, Giáo xứ đã đi vào ổn định và từng ngày một lớn lên trong lòng Mẹ Giáo Hội. Theo báo cáo tất niên năm 2022, Thu Chỉ có 2.326 tín hữu, phân bố trên 3 giáo họ, dưới sự dẫn dắt của cha Gioan Nguyễn Văn Hoan.

Đến với giáo xứ trong ngày lễ hôm nay, Đức Cha Louis đã chia sẻ về Thánh Tâm Chúa Giêsu, là trái tim của Đấng Thánh. Trái tim là nơi khơi nguồn tình yêu cũng là nơi thâm sâu nhất của cõi lòng người. Tình yêu xuất phát từ Thiên Chúa có sức mạnh tạo nên sự sống để hướng đến đối tượng được yêu là chúng ta. Việc Thiên Chúa hiến dâng Người Con Một yêu dấu của Ngài cho nhân loại là minh chứng sống động và rõ nét nhất. Qua đó, Đức cha mời gọi cộng đoàn đáp lại tình yêu của Thiên Chúa là sống và thực thi Lời Ngài dạy.

Cũng trong tâm tình chia sẻ này, ngài mở rộng tình yêu đến thực tại đời sống thường hằng. Yêu không chỉ đón nhận những khoảng khắc êm đềm, dịu ngọt nhưng là đón nhận cả những biến cố đau thương xảy ra ngoài ý muốn.

Lòng sùng kính Thánh Tâm cũng mời gọi mỗi chúng ta bắt chước lối sống hiền hậu của Chúa Giêsu: “Hãy học với Tôi, vì Tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường…Tâm hồn các ngươi sẽ gặp được bình an. Vì ách của Ta thì êm ái và gánh của Ta thì nhẹ nhàng” (Mt 11, 28 – 30).

Một thông điệp mà Đức cha muốn nhắn nhủ thêm tới cộng đoàn hiện diện là chúng ta hãy làm cho tình yêu đã lãnh nhận được sinh hoa kết trái bằng chính đời sống qua việc dấn thân phục vụ Gia đình – Cộng đoàn – Giáo hội trong tình yêu và tinh thần trách nhiệm.

Tuần chầu Giáo xứ Thu Chỉ được cử hành trong những ngày của tháng Thánh Tâm. Đây là dịp đặc biệt cũng là Hồng ân cho giáo xứ. Ước mong qua việc đón nhận nguồn ơn thiêng trong tuần Chầu giúp mỗi ki-tô hữu ý thức và suy nghĩ sâu xa hơn về ý nghĩa cuộc sống. Đồng thời đây cũng là cơ hội để mỗi người cảm thấu về tình yêu của Thiên Chúa, tái khám phá dung mạo Lòng Thương Xót của Ngài hầu trở nên dấu chỉ và mang Tin Mừng bình an đến với mọi người.

Ban Truyền Thông Gp. Hà Tĩnh

Trả lời