Giáo xứ Trung Nghĩa: Thánh lễ Công bố Thành lập Giáo hạt Trung Nghĩa và Bổ nhiệm Tân Linh mục Quản hạt, Quản xứ

2591 lượt xem

Ngày 01/01/2021, Đức Giám mục Giáo phận ban hành các quyết định về việc chia tách, thành lập các giáo xứ, giáo hạt mới và bổ nhiệm và thuyên chuyển linh mục trong giáo phận. Theo đó, Tân Giáo hạt Trung Nghĩa được thành lập từ 8 giáo xứ của Giáo hạt Chính tòa Văn Hạnh bao gồm: Trung Nghĩa, Cửa Sót, Vĩnh Luật, Xuân Tình, Mỹ Lộc, Thu Chỉ, Chuẩn Giáo xứ Làng Khe và Giáo xứ Cam Lâm tách từ Giáo hạt Can Lộc. Trụ sở Giáo hạt mới đặt ở Giáo xứ Trung Nghĩa (xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh). Linh mục Phêrô Lê Nam Cao, nguyên Quản hạt, Quản xứ Kỳ Anh được bổ nhiệm làm Quản hạt tiên khởi, Quản xứ Trung Nghĩa. Vào lúc 14g30, thứ Ba, ngày 26/01/2020, Đức cha Phaolô, chủ chăn Giáo phận đã chủ tế Thánh lễ tạ ơn cùng với đông đảo linh mục, tu sỹ và cộng đoàn Dân Chúa để công bố các quyết định nói trên, chính thức ra mắt giáo hạt mới.

Cửa Sót – Trung Nghĩa là vùng đất được đón nhận Tin Mừng sớm nhất tại Giáo phận Hà Tĩnh. Năm 1629, Thừa sai Đắc Lộ trên đường bị trục xuất vào Đàng Trong đã ghé vào nơi này và gieo vãi những mầm móng Đức tin đầu tiên. Giáo xứ Trung Nghĩa được chính thức thành lập năm 1875, tách từ Giáo xứ Kẻ Nhím. Trải gần 400 năm phát triển lớn mạnh, nơi đây đã trở thành giáo hạt thứ 12 của Giáo phận Hà Tĩnh.

Giảng trong Thánh lễ, Đức cha Phaolô mời gọi cộng đoàn không ngừng cùng nhau cảm tạ và chúc tụng Thiên Chúa vì muôn ân lành mà Ngài đã ban cho cộng đoàn này. Thật vậy, trải qua thăng trầm của lịch sử, người tín hữu nơi đây vẫn luôn kiên vững, một lòng trung thành với Đức Kitô và nhiệt tâm với Giáo hội. Bên cạnh đó, Đức cha Phaolô cũng đã lý giải ý nghĩa của hai từ “Trung Nghĩa” là “Trung” với Chúa và “Nghĩa” tình với nhau. Nghĩa tình thông qua sự hiệp thông, đoàn kết, yêu thương không chỉ trong giáo xứ mà còn phải mở rộng đến mọi người chung quanh.

Thánh lễ khép lại với những tâm tình gói trọn tình Chúa, tình người của vị đại diện Hội đồng mục vụ giáo xứ gửi đến Đức cha, quý cha và cộng đoàn. Hy vọng với mốc son lịch sử vừa có được, cộng đoàn nơi đây sẽ không ngừng phát triển về mọi mặt, hầu có thể làm chứng cho Chúa giữa lòng xã hội hôm nay.

–Fx. Cao–

 

Có thể bạn quan tâm

Trả lời