Giáo xứ Vĩnh Hội: 109 em giáo lý sinh lãnh nhận Bí tích Thêm Sức

1147 lượt xem

Thứ Sáu tuần II Mùa Vọng ngày 09/12/2022 cộng đoàn giáo xứ Vĩnh Hội hân hoan chào đón vị cha chung Louis Nguyễn Anh Tuấn – Giám quản Tông tòa Giáo phận đến viếng thăm và chủ sự thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức cho 109 em giáo lý sinh. Hiệp dâng thánh lễ có quý cha trong và ngoài giáo hạt Ngàn Sâu, quý tu sĩ nam nữ cùng cộng đoàn dân Chúa.

Vĩnh Hội là một giáo xứ miền núi vùng biên giới Việt Lào, thuộc xã Quảng Thọ, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh. Năm 1918, cha GB. Nguyễn Liên quê ở Vạn Thành, quản xứ Thổ Hoàng, đệ trình lên Đức Cha Giuse Eloy Bắc để xin thành lập Giáo xứ Kẻ Mân, gồm 3 Giáo họ là: Kẻ Mân, Bãi Mốt và Hòa Duyệt, với tổng số nhân danh là 295 người. Đáp lại lời thỉnh nguyện đó, năm 1919, bề trên Giáo phận đã cho phép thành lập Giáo xứ Kẻ Mân, tách từ Giáo xứ mẹ Thổ Hoàng, trên lưu vực của hai con sông Ngàn Sâu và Ngàn Trươi, thuộc Tổng Hương Khê, Phủ Đức Thọ thời đó. Ngày 16 tháng 7 năm 1921, Đức Cha Giuse Eloy Bắc đã ban hành văn bản thành lập Giáo xứ và đổi tên thành Giáo xứ Vĩnh Hội, đồng thời bổ nhiệm cha Phêrô Phúc coi sóc Giáo xứ. Từ đó, cái tên Vĩnh Hội gắn liền với những sinh hoạt tôn giáo và xã hội trên mảnh đất này cho đến ngày nay. Hiện nay, giáo xứ có hơn 901 tín hữu và do linh mục Inhaxiô M. Thân Văn Thái (CRM) coi sóc.

Thánh lễ đã được diễn ra vào lúc 15h30’. Trong bài chia sẻ Lời Chúa, Đức cha Louis đã quảng diễn cho cộng đoàn hiện diện hiểu rõ hơn về Bí tích Thêm Sức. Đặc biệt, ngài mời gọi mỗi Kitô hữu giáo dân hãy tham gia vào sứ mệnh của Giáo Hội bằng việc đem Tin Mừng Đức Kitô và ân sủng của Người cho nhân loại, làm cho tinh thần Tin Mừng thấm nhuần và hoàn thiện những thực tại trần gian.

Trong một mức độ nào đó, các Kitô hữu cũng phải chịu một phần trách nhiệm với hiện trạng của một xã hội đang bị xuống cấp về đạo đức đến mức báo động hiện nay, vì người Kitô hữu chưa dấn thân đủ với vai trò là men, muối và là chứng nhân Tin Mừng trong xã hội này. Chúng ta phải thực sự hoán cải và canh tân bằng sự trở về với đời sống đức tin sâu xa cùng với sự dấn thân mạnh mẽ hơn nữa bằng hành động nhằm cải biến xã hội hiện tại mà chúng ta đang được Chúa mời gọi tham gia. Bởi mặc dù xã hội hiện tại đầy thực dụng, người ta cần lương tháng hơn là lương tâm, nhưng đa số người dân lương thiện vẫn đang theo đuổi những công việc lành mạnh với lương tâm ngay chính theo cảm thức của họ, và tương lai của xã hội vẫn sẽ tốt đẹp hơn nếu người Kitô tích cực tham gia cải biến nó. Chúng ta có quyền hi vọng vào điều đó!

Sau bài chia sẻ, Đức cha Louis đã cử hành nghi thức ban Bí tích Thêm Sức cho 109 giáo lý sinh, giúp các em hoàn thiện quá trình khai tâm Kitô giáo, đồng thời kiện toàn ân sủng của Bí tích Rửa tội để các em được kiên vững hơn trong sứ mạng sống và làm chứng cho đức tin.

Hy vọng rằng, nhờ ơn Bí tích Thêm Sức, các em sẽ gắn bó với Hội Thánh cách hoàn hảo hơn, và được dư đầy sức mạnh đặc biệt của Chúa Thánh Thần, do đó các em càng có bổn phận khẩn thiết hơn phải loan truyền và bảo vệ đức tin bằng lời nói và việc làm, như những chứng nhân đích thực của Chúa Kitô.

Ban Truyền Thông Gp. Hà Tĩnh

Có thể bạn quan tâm

Trả lời