GPHT: Trích xuất thánh tích thánh tử đạo Vincentê Nguyễn Thời Điểm

1519 lượt xem

GIÁO PHẬN HÀ TĨNH: TRÍCH XUẤT THÁNH TÍCH THÁNH TỬ ĐẠO VINCENTÊ NGUYỄN THỜI ĐIỂM

Vào lúc 15h30’ ngày 23/11/2022 vừa qua, thánh tích của Thánh tử đạo Vincentê Nguyễn Thời Điểm (1765-1838) tại nhà nguyện Dòng mến Thánh Giá Hướng Phương đã được trích xuất cho Cộng đồng Công giáo Việt Nam tại Tổng Giáo phận Los Angeles, Hoa Kỳ. Với sự đồng thuận và hướng dẫn của Đức Cha Giám quản – Louis Nguyễn Anh Tuấn, Cha Tổng Đại diện Gioan Baotixita Nguyễn Khắc Bá đã cử hành nghi thức khai mở và trích xuất thánh tích thánh tử đạo theo quy định của giáo luật, với sự chứng giám của Linh mục Chưởng ấn Phêrô Nguyễn Đoài. Cùng tham dự nghi thức còn có cha Phaolô Nguyễn Minh Sáng – quản hạt Bình Chính, ông Ryan Bùi Thế Lữ – Chủ tịch Cộng đồng Công giáo Việt Nam tại Tổng Giáo phận Los Angeles, Hòa Kỳ, cùng quý thầy, quý sơ cộng đoàn Mến Thánh Giá Hướng Phương và một số giáo dân.

Sau khi cử hành nghi thức khai mở và trích xuất thánh tích, Cha Tổng Đại diện đã kính cẩn trao lại thánh tích cho Ông Ryan Bùi Thế Lữ để bàn giao lại cho Cộng đồng Công giáo Việt Nam tại Los Angeles để tôn kính theo quyết định của Đức Cha Jose H. Gomez – Tổng Giám mục Giáo phận Los Angeles, tiểu bang California, Hoa Kỳ.

Thánh Vincentê Nguyễn Thời Điểm sinh năm 1765 tại làng An Do, Minh Linh, Quảng Trị. Ngay từ nhỏ cậu Vincentê Điểm đã có lòng ao ước được dâng mình cho Chúa, và sau khi học xong bậc trung học thì cậu đã được nhận về trường Kẻ Vĩnh, Nam Định thuộc địa phận Tây Đàng Ngoài để theo học làm linh mục.

Sau khi lãnh nhận chức linh mục, Cha Vincentê Nguyễn Thời Điểm được bổ nhiệm làm chánh xứ Cồn Nâm kiêm nhiệm coi sóc các tín hữu thuộc vùng lân cận hạt Bố Chính. Với trọng trách này, Cha Vincentê Điểm đã nhiệt tình phục vụ và nêu gương sáng của một vị mục tử đạo đức, nhân từ, hết lòng với đoàn chiên, chuyên cần rao giảng Lời Chúa và sốt sắng ban phát các Bí tích cho Dân Chúa.

Vào ngày 27/07/1838, Cha Vincentê Nguyễn Thời Điểm bị bắt theo sắc chỉ tiêu diệt đạo Công giáo của vua Minh Mạng. Trong cảnh tù đày, tra tấn, ngài vẫn kiên vững trong đức tin và sẵn sàng tử vì đạo để làm chứng cho đạo thánh Chúa, như lời khẳng quyết của ngài với quan quân: “Tôi thà chết một trăm lần, chứ bước qua Thánh Giá thì trăm ngàn lần cũng cương quyết là không.” Đến ngày 24/11/1838, Cha Vincentê Nguyễn Thời Điểm đã bị án xử giảo, nghĩa là bị thắt cổ cho tới khi chết.

Đức Giáo Hoàng Lêô XIII đã tôn phong Cha Vincentê Nguyễn Thời Điểm lên bậc Chân Phước ngày 27/05/1900, và đến ngày 19/06/1988, Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã nâng ngài lên hàng hiển thánh.

Di cốt của ngài hiện được đặt dưới bàn thờ, trong nhà nguyện của Dòng mến Thánh Giá Hướng Phương, cách nhà thờ giáo xứ Hướng Phương khoảng 1km.

Ban Truyền Thông Gp. Hà Tĩnh

Có thể bạn quan tâm

Trả lời