Hành trình mục vụ của Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn tại Quảng Bình, ngày 21/7/2023

2581 lượt xem

GPHT (21.7.2023) – Hành trình mục vụ của Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn tại tỉnh Quảng Bình được tiếp tục với giáo xứ Tam Trang và giáo xứ Tân Phong

Tại giáo xứ Tam Trang: Khánh thành nhà thờ giáo họ Thuận Trang

Lúc 8h00 thứ Sáu, ngày 21/7/2023, Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn đã đến thăm mục vụ và chủ sự thánh lễ khánh thành nhà thờ giáo họ Thuận Trang – Giáo xứ Tam Trang. Đồng tế với ngài, có quý cha trong và ngoài giáo hạt Nguồn Son cùng sự hiện diện đầy tình thương mến của quý tu sĩ, quý ân thân nhân, quý khách và cộng đoàn phụng vụ.

Giáo họ Thuận Trang cùng với Xuân Trang (trị sở) và Phú Trang là 3 giáo họ của giáo xứ Tam Trang, một giáo xứ thuộc miền Tây Bắc của tỉnh Quảng Bình, thuộc địa bàn xã Lâm Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Đời sống kinh tế người dân nhìn chung vẫn còn nhiều khó khăn. Số giáo dân của giáo họ Thuận Trang hiện nay là hơn 350 người, gồm 66 hộ dân.

Dẫu đời sống vật chất chưa thực sự phát triển nhưng bà con giáo họ vẫn ước mong có một ngôi thánh đường khang trang và kiên cố để sáng tối cầu kinh. Ước mong tốt đẹp đó đã được Thiên Chúa chúc lành, qua sự chấp thuận của bề trên giáo phận. Ngày 23/4/2021, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp – Nguyên Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh đã về nơi giáo họ nhỏ bé này để dâng thánh lễ đặt viên đá đầu tiên làm tiền đề cho việc hoàn thiện ngôi thánh đường hôm nay.

Trước nghi thức cắt băng khánh thành và làm phép nhà thờ, Đức cha Louis bày tỏ niềm vui vì cộng đoàn giáo họ, giáo xứ đã sống yêu thương, hiệp nhất để xây dựng giáo xứ về đời sống đức tin cũng như đời sống vật chất. Ngôi nhà thờ này chính là món quà Thiên Chúa ban cho cộng đoàn giáo họ nói riêng. Đồng thời, Đức cha Louis cũng mời gọi mọi người ưu tiên xây dựng ngôi nhà thờ đích thực là chính các gia đình và là chính đền thờ tâm hồn mỗi người.

Sau đó, Đức cha đã cử hành nghi thức cắt băng khánh thành và làm phép nhà thờ trước niềm vui mừng và tạ ơn của cộng đoàn.

Giảng trong thánh lễ, Đức cha Louis diễn giải cho cộng đoàn phụng vụ hiểu về ý nghĩa đích thật của ‘’nhà thờ’’. Ngài nhắn nhủ: ‘’Chúa gọi dân của Chúa là ‘nhà của Tôi’, là ‘home’ chứ không chỉ là ‘house’ (tiếng Anh). ‘Home’ chính là nhà, mà nơi đó ấm áp tình người, tình vợ chồng, cha mẹ con cái, tình gia đình, là một.’’ Chúa quan tâm đến việc xây dựng cộng đoàn giáo họ là mục đích số một, nếu mỗi thành viên không yêu thương nhau thì việc xây ngôi nhà thờ này không có ý nghĩa. Việc xây dựng ngôi nhà thờ không dừng lại ở các công trình vật chất nhưng cần phải được tiếp tục qua việc mỗi thành viên cộng đoàn giáo họ, giáo xứ sống theo tinh thần Phúc Âm.

Kết thúc thánh lễ, vị đại diện giáo họ bày tỏ tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, tri ân Đức cha, quý đấng bậc, quý ân thân nhân cùng cộng đoàn hiện diện.

Trong lời đáp từ, Đức cha Louis tiếp tục mời gọi cộng đoàn phát huy đời sống yêu thương, hiệp nhất bằng chứng từ đời sống; nối kết với Chúa bằng đời sống cầu nguyện và nối kết với nhau qua đời sống bác ái. Ngài cũng mời gọi mọi người quan tâm đến đức tin của các bạn trẻ trước khi các bạn ‘’bước ra’’ ngoài xã hội, nhất là trong bối cảnh đời sống luân lý có nhiều phức tạp hiện nay.

Ước mong, với dấu mốc quan trọng này sẽ hứa hẹn một tương lai tươi sáng cho cộng đoàn giáo họ Thuận Trang và sự đổi mới không chỉ dừng lại nơi thánh đường mà nơi mỗi tâm hồn mỗi người trong giáo họ.

Tại giáo xứ Tân Phong: 145 em thiếu nhi lãnh nhận hồng ân Chúa Thánh Thần

Vào lúc 15h00 chiều cùng ngày, Đức cha Louis đã đến thăm mục vụ giáo xứ Tân Phong và ban Bí tích Thêm Sức cho 145 em thiếu nhi thuộc 2 giáo xứ Tân Phong và Ba Đồn.

Giáo xứ Tân Phong bao gồm 3 giáo họ: Tân Phong, Yên Thuận và Tân Lý, thuộc địa bàn Quảng Phong, Tx. Ba Đồn, Quảng Bình. Tân Phong là một giáo xứ có bề dày lịch sử hàng trăm năm, trải qua nhiều thăng trầm của thời cuộc, giáo xứ đang vươn mình một cách mạnh mẽ. Theo báo cáo tất niên năm 2022, giáo xứ có 2.484 tín hữu do cha Micae Trần Trung Năng coi sóc.

Mở đầu thánh lễ, Đức cha Louis bày tỏ niềm vui với cộng đoàn giáo xứ Tân Phong và nhất là với 145 em sắp sửa lãnh nhận Bí tích Thêm Sức trong thánh lễ hôm nay.

Giảng trong thánh lễ, Đức cha Louis đã trình bày cho cộng đoàn phụng vụ hiểu thêm về vai trò của Chúa Thánh Thần trong đời sống Hội Thánh: ‘’Chúa Thánh Thần, Đấng tác sinh sự sống, làm cho Hội Thánh của Chúa Giêsu Kitô sống và sống dồi dào. Chúa Thánh Thần được ví như linh hồn của Hội Thánh.’’ Mỗi chi thể trong thân thể có các vai trò và chức năng riêng biệt nhưng đều phụ thuộc và gắn kết với nhau để phục vụ cho thân thể. Ở phạm vi rộng hơn, chính Chúa Thánh Thần làm cho mỗi người là một hữu thể khác biệt, nhưng cũng chính Ngài là Đấng làm cho mỗi người hiệp nhất, yêu thương trong sự khác biệt đó, để làm nên một cơ thể sống động, là thân mình Giáo Hội. Đức cha Louis cũng mời gọi cộng đoàn phụng vụ cần phải mở rộng cái lều của mình ra để đón nhận người khác và Giáo Hội cũng cần mở rộng lều để đón nhận thêm những thành viên mới.

Với các em lãnh nhận bí tích Thêm sức, Đức cha nhắn nhủ các em: với ơn Chúa Thánh Thần, các em được mời gọi sống đức tin trưởng thành giữa lòng xã hội. Việc được lãnh nhận hồng ân Thánh Thần cũng đồng nghĩa nhận một ‘’bằng sai’’ để ra đi làm chứng về niềm hy vọng của mình cho những người khác.

Sau phần giảng lễ, Đức cha Louis đã long trọng cử hành Bí tích Thêm Sức cho các em thiếu nhi.

Kết thúc thánh lễ, đại diện các em được lãnh Bí tích Thêm Sức nói lên tâm tình cảm tạ Thiên Chúa và tri ân Đức cha, quý cha, quý thầy cô giáo lý và tất cả những người đã đồng hành với các em trong thời gian chuẩn bị vừa qua.

Ước mong việc được lãnh nhận ơn Chúa Thánh Thần hôm nay sẽ là một dấu mốc quan trọng cho hành trình đức tin của các em, đó sẽ là hành trang để các em vững vàng hơn trong tương lai.

Ban Truyền thông Gp. Hà Tĩnh

Trả lời