Hành trình mục vụ của Đức cha Phaolô tại các Giáo xứ Kim Lũ, Cồn Sẻ và Tân Mỹ (Quảng Bình)

1490 lượt xem

Với 96 giáo xứ trải dài trên 2 tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình, bước chân người mục tử như trở nên vội vã hơn với công việc mục vụ. Trong hai ngày 21 – 22/11/2020, Đức cha Phaolô đã có chuyến kinh lý đến với 3 giáo xứ: Kim Lũ, Cồn Sẻ và giáo họ Đồng Xuân (Gx. Tân Mỹ) thuộc địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Giáo xứ Kim Lũ: 166 em được lãnh nhận Bí tích Thêm Sức

Giáo luật điều 897 viết: “Nhờ Bí tích Thêm Sức in một ấn tích, những người đã được rửa tội, đang tiếp tục khai tâm Kitô giáo được dồi dào ơn Chúa Thánh Thần và được liên kết chặt chẽ hơn với giáo hội. Bí tích này tăng sức cho họ và buộc họ cách nghiêm ngặt hơn là phải trở nên nhân chứng của Đức Kitô bằng lời nói và bằng việc làm, cũng như phải truyền bá và thực hành Đức Tin”.

Sau thời gian được quý thầy, quý sơ hướng dẫn, dạy giáo lý và rèn luyện nhân đức, sáng thứ Bảy, ngày 21/11/2020, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục giáo phận đã ban Bí tích Thêm sức cho 166 em trong giáo xứ. Đây là dịp đặc biệt khi giáo xứ tổ chức Tuần chầu đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể thay cho giáo phận. Đồng tế với Đức cha có cha Phêrô Lê Thanh Hồng, quản hạt, quản xứ Minh Cầm, cùng quý cha trong và ngoài giáo hạt.

Là một xứ đạo miền sơn cước thuộc xã Kim Hóa (Tuyên Hóa, Quảng Bình), giáo xứ Kim Lũ có diện tích trải dài, với hơn 4200 giáo dân và 6 giáo họ. Địa hình đồi núi nên người dân nơi đây sống chủ yếu bằng nghề nông, lâm nghiệp. Đời sống kinh tế vì thế cũng gặp nhiều khó khăn.

Giảng trong Thánh lễ, khởi đi từ bài Tin Mừng của Thánh Matthêu: “Thánh Thần Chúa ngự trên tôi, và Chúa xức dầu cho tôi”, Đức cha mong muốn sau khi được lãnh nhận Bí tích Thêm Sức, được Chúa Thánh Thần biến đổi, các em sẽ không ngừng lớn lên, can đảm và trưởng thành về mọi mặt, hầu có khả năng làm chứng cho Chúa bằng đời sống của mình.

Bên cạnh đó, trước những khó khăn của đời sống hiện tại, Đức cha hy vọng đoàn con giáo xứ Kim Lũ, cách riêng là 166 em lãnh nhận Bí tích Thêm Sức hôm nay, không ngừng nỗ lực vươn lên, trở nên những người có ích cho xã hội và giáo hội, hầu thay đổi và làm giàu về mọi mặt cho quê hương mình.

Với Bí tích Thêm sức mà các em được lãnh nhận sẽ là nguồn sức mạnh giúp các em cam kết và trung thành với Chúa đến trọn đời. Xin Thiên Chúa ban thần trí khôn ngoan và thông hiểu, thần trí lo liệu và sức mạnh, thần trí suy biết, đạo đức và ơn kính sợ Chúa, giúp các em sống xứng đáng là con thảo của Chúa.

Giáo xứ Cồn Sẻ: Thánh lễ làm phép nghĩa trang giáo xứ

“Chim có tổ, cây có cội, nước có nguồn, con người có tổ có tiên”. Chân lý ngàn đời ấy vọng lên trong tâm thức mỗi chúng ta một lời gọi mời về tinh thần đạo hiếu với các bậc tổ tiên, những thế hệ đã hy sinh trước chúng ta. Đạo hiếu vốn là cốt lõi tinh tuý của văn hoá Việt kết hợp với Giáo lý Kitô giáo, đã nhóm lên trong tâm thức người Công giáo Việt Nam một sự bén nhạy, đậm chất Tin mừng về đạo hiếu.

Ý nghĩa đó đã được diễn tả rất sống động và sâu đậm trong buổi chiều ngày 21/11/2020, tại nghĩa trang giáo xứ Cồn Sẻ, Đức cha Phaolô, quý cha và đông đảo bà con giáo dân đã cùng nhau tề tựu để dâng Thánh lễ làm phép nghĩa trang và cầu nguyện cho những người đã qua đời.

Nép mình bên dòng sông Gianh thơ mộng, với diện tích hơn 25 nghìn mét vuông, nghĩa trang giáo xứ Cồn Sẻ nổi lên giữa một dòng sông xanh biếc và hiền hòa.

Theo tìm hiểu, vào năm 2011, ông cố Phêrô Nguyễn Lán đã nhìn thấy vị trí đắc địa của vùng đất này và kết hợp cùng cha tiền nhiệm Phêrô Hoàng Anh Ngợi bắt đầu quy hoạch để làm nghĩa trang giáo xứ. Thoạt đầu, nơi đây chỉ có vài ngôi mộ được cải táng, nhưng đến năm 2020, cha quản xứ Bonavetura Trương Văn Vút đã bắt đầu cho xây dựng và quy hoạch lại nghĩa trang nên ngày càng có nhiều ngôi mộ được cải táng và chôn cất ở đây.

Giảng trong Thánh lễ, Đức cha Phaolô nhắc nhở mỗi người ý thức lại thân phận mỏng dòn của mình. “Nay anh, mai tôi”. Mang vào mình thân phận kiếp người, ai trong chúng ta cũng đều phải chết. Vì thế, Đức cha mời gọi mỗi người không ngừng cầu nguyện cho những người đã khuất để họ được hưởng vinh phúc trên Trời. Còn những người ở lại, ngài cũng mong muốn tiếp tục sống tròn những giây phút của cuộc sống, biết lấy tình thương mà đáp đền lẫn nhau, để “thu tích của cải” mai sau.

Nhìn về Cồn Sẻ hôm nay, chúng ta thấy được sự thay đổi và chuyển mình mạnh mẽ về mọi mặt. Nhiều ngôi nhà khang trang được xây lên, cơ sở hạ tầng phát triển. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn những ngôi nhà sập xuệ, đổ nát. Vì thế, Đức cha mong muốn giáo xứ cần có những chương trình hỗ trợ cụ thể như sửa sang lại nhà, giúp đỡ nhau trong đời sống kinh tế…

Giáo họ Đồng Xuân (Gx. Tân Mỹ): Thánh lễ tạ ơn, làm phép và cắt băng khánh thành ngôi thánh đường giáo họ

Sáng Chúa nhật, ngày 22/11/2020, lễ Chúa Kitô, Vua vũ trụ, Đức cha Phaolô đã đến dâng Thánh lễ tạ ơn, làm phép và cắt băng khánh thành nhà thờ giáo họ Đồng Xuân, giáo xứ Tân Mỹ. Đồng tế với ngài có cha quản hạt Gioan Nguyễn Phương Hướng, quý cha trong và ngoài giáo hạt Bình Chính, cùng đông đảo bà con lương giáo đã về hiệp dâng Thánh lễ và chung chia niềm vui với giáo họ trong ngày đại hạnh này.

“Việc Chúa làm cho ta ôi thật vĩ đại
Ta thấy mình chan chứa niềm vui”

Lời thánh vịnh 125 đã diễn tả một cách chân thực niềm vui, niềm hạnh phúc vô bờ của bà con giáo dân giáo họ Đồng Xuân vì những ân ban mà Thiên Chúa đã ban xuống nơi giáo họ nhỏ bé này. Thật vậy, cách đây tròn 100 năm, vào năm 1920, giáo họ Đồng Xuân chính thức được thành lập. Trải qua bao thăng trầm lịch sử, Đồng Xuân ngày nay đang dần chuyển mình trở thành một họ đạo phát triển về mọi mặt.

Đứng trước nhu cầu về đời sống tâm linh, nhất là nơi tham dự Thánh lễ, kinh nguyện phù hợp, cha quản xứ và bà con giáo dân đã cùng nhau chung sức chung lòng xây dựng ngôi thánh đường mới. Ngày 06/08/2017, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong lịch sử giáo họ khi Đức Giám mục giáo phận Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã đến chủ sự Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng ngôi nhà thờ mới. Và hôm nay, sau hơn 3 năm, nhờ sự quảng đại của quý ân nhân; sự hy sinh, vất vả của cha quản xứ và bà con giáo dân, ngôi thánh đường giáo họ đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Trước khi bước vào Thánh lễ là nghi thức cắt băng khánh thành. Cha quản xứ Phêrô Nguyễn Văn Phú đã thay mặt bà con giáo dân dâng ngôi thánh đường cho Đức giám mục giáo phận để ngài làm phép. Trong niềm vui ấy, Đức cha Phaolô, cha quản hạt Gioan và cha quản xứ đã cùng cắt băng khánh thành ngôi thánh đường mới.

Giảng trong Thánh lễ, khởi đi từ bài Tin mừng lễ Chúa Kitô Vua (Năm A), Đức cha Phaolô đã trình bày một cách rõ nét hình ảnh của Đức Giêsu Kitô Vua đã đồng hóa với con người, ngoại trừ tội lỗi. Ngài đồng hóa với tất cả mọi người khi từ bỏ vinh quang Thiên Chúa để mặc lấy xác phàm, trở nên giống con người. Ngài cũng đồng hóa với người nghèo, vì chính Ngài đã trở nên nghèo: “Người vốn giàu sang phú quý, nhưng đã tự ý trở nên nghèo khó vì anh em, để lấy cái nghèo của mình mà làm cho anh em trở nên giàu có.” (2Cr 8, 9). Hơn nữa, Ngài đồng hóa chính mình qua bí tích Thánh Thể. Đức Giêsu vì yêu nhân loại tội lỗi, ngài đã chịu cái chết đau đớn, ê chề trên cây thập giá xưa. Và hôm nay cho đến tận thế, hy lễ ấy vẫn tiếp diễn, Đức Giêsu vẫn tiếp tục đổ máu mình ra để nuôi sống nhân loại qua bí tích Thánh Thể.

Một ngôi thánh đường mới, một nơi thờ tự mới được hoàn thành. Hy vọng, với sự mới mẻ này, bà con giáo dân giáo họ Đồng Xuân không ngừng chạy đến với Chúa bằng cách tham dự Thánh lễ, kinh nguyện sớm tối, hầu có cho mình một “tấm hộ chiếu” vào vương quốc tình yêu trên thiên đàng.

Là một trong 4 giáo họ thuộc giáo xứ Tân Mỹ, hiện nay, giáo họ Đồng Xuân có 120 hộ gia đình với hơn 600 nhân danh.

Francis Cao

Có thể bạn quan tâm

Trả lời