Hiệp Đoàn Antôn Padova Giáo Hạt Kỳ Anh: Sa Mạc Huấn Luyện Huynh Trưởng Cấp I – Horeb 35

GPHT (27.7.2024) – Nằm trong chương trình huấn luyện về Phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể (TNTT), trong hai ngày từ 24 -25/7/2024, tại quảng trường thánh Phêrô giáo xứ Quý Hòa, Hiệp đoàn Antôn Padova giáo hạt Kỳ Anh kết hợp với Liên đoàn Phêrô Nguyễn Khắc Tự giáo phận Hà Tĩnh đã tổ chức sa mạc huấn luyện Huynh trưởng cấp I – Horeb 35 cho 11 xứ đoàn trong Giáo hạt.

Đồng hành với sa mạc có Cha Phaolô Nguyễn Văn Đức, Tuyên úy và là Sa mạc trưởng; Cha Phanxicô Xaviê Phan Khánh Dư, Tuyên úy Tổng Liên đoàn Miền Bắc; Cha Antôn Nguyễn Song Toàn, Phụ tá Sa mạc trưởng, quý Thầy trợ Úy và quý trưởng trong Ban Huấn luyện.

Trong sa mạc, các sa mạc sinh đã được học các bài khóa liên quan đến TNTT như: Nghiêm tập, Phương pháp chia sẻ Lời Chúa, Lãnh nhận Lời Chúa; Phương pháp Thiếu nhi, Phương pháp hàng đội, Hành chánh đội, hội họp, chi đoàn, Khung cảnh Kinh Thánh, Tổng quát về tâm lý thiếu nhi, soạn và dạy bài khóa cho đoàn sinh; Lửa thiêng Thánh Thể; … Cùng với các bài khóa về lý thuyết, các sa mạc sinh cũng được học các bài khóa thực hành và tham gia Hành trình sa mạc và Lửa thiêng Thánh Thể. Ngoài ra, còn có cái trò chơi thi đua, các vũ khúc vui nhộn, băng reo, bài hát vui sinh hoạt… Về đời sống thiêng liêng, các sa mạc sinh còn được sống những giây phút bên Thánh Thể qua chương trình Sưởi ấm Thánh Thể luân phiên nhau và qua việc cùng nhau cử hành Thánh Lễ.

Với chủ đề “Cùng Mẹ Maria, Tham Gia Vào Đời Sống Giáo Hội”, hành trình sa mạc trải qua 5 trạm: Truyền tin, Thăm viếng bà Elizabeth, Sinh hạ Đấng Cứu Thế, tiệc cưới tại Cana và cùng hiệp thông cầu nguyện với các Tông đồ. Hành trình đã giúp các sa mạc sinh thấy được tinh thần tham gia của Đức Maria vào công trình cứu chuộc của Thiên Chúa và cộng tác vào sứ vụ loan báo Tin Mừng của Giáo Hội tiên khởi. Cùng với bài ca chủ đề: Người bảo gì, anh em cứ làm theo, qua gương mẫu Mẹ Maria, giúp các sa mạc sinh ý thức tham gia cách tích cực hơn vào đời sống Giáo Hội trong khả năng và trách nhiệm của mình, nhất là vai trò làm tông đồ cho người trẻ.

Bên cạnh đó các sa mạc sinh cũng được tham dự đêm Lửa thiêng Thánh Thể, với những phần diễn nguyện được trích dẫn từ Tin Mừng liên quan đến những biến cố quan trọng về Đức Maria, kịch, vũ khúc…

Hai ngày sa mạc chắc hẳn là chưa đủ để giúp cho các sa mạc sinh có thể trở thành những Huynh trưởng đích thực. Nhưng đây là cơ hội, là bước đệm để mỗi sa mạc sinh ý thức được sứ mạng của người Huynh trưởng cũng như việc cần phải trau dồi thường xuyên kiến thức và khả năng.

Sa mạc khép lại bằng bài thi hậu khóa để lượng giá lại những gì đã thủ đắc được trong hai ngày huấn luyện. Các sa mạc sinh ra về trong niềm “vui mừng và hy vọng”. Vui mừng vì một kỳ sa mạc đã diễn ra đẹp ý Chúa và hy vọng sớm được gặp lại trong sa mạc lần 2 sẽ được tổ chức trong một ngày để trở huynh trưởng tương lai sẽ giúp các em thiếu nhi trong Giáo xứ, Giáo hạt ngày một thăng tiến về đức tin, và nhân bản.

Lm. Paul. Nguyễn Đức