Hội dòng Chị em Bác ái Gioanna Antida Thouret: Hồng ân vĩnh khấn năm 2018

1885 lượt xem

GPVO – Được hình thành trong bối cảnh xã hội lụi tàn sau cuộc cách mạng tư sản Pháp năm 1799, Hội dòng Chị em Bác ái Gioanna Antida Thouret với tinh thần “phục vụ Đức Kitô trong người nghèo, trong mọi lĩnh vực” đã nhanh chóng phát triển trên nhiều quốc gia.

Nhờ đường hướng tốt đẹp và ơn thánh đức của Mẹ sáng lập Gioanna Antida Thouret (1765 – 1826), nhiều thiếu nữ đã bước theo Chúa trên con đường tận hiến bằng tinh thần phục vụ mà Mẹ Thánh qua ơn Thánh Thần đã vạch ra.

Tại Việt Nam, Chi nhánh thuộc Tỉnh dòng Đông Nam Á vừa đón nhận lời khấn vĩnh viễn của 9 chị em vào sáng ngày 28/8/2018. Thánh lễ diễn ra tại nhà thờ giáo họ Đông Yên – giáo xứ Yên Đại, do Đức Giám Mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp chủ sự cùng rất đông quý cha trong và ngoài Giáo phận đồng tế.

Giảng trong thánh lễ, để giúp các nữ tu có đủ hành trang cho ngày đặc biệt cũng như cho chặng đường sắp tới, Đức Cha Phaolô đã khai triển vấn đề từ 3 từ chính là lịch sử, tín trung và cầu nguyện. Từ việc nhắc lại lịch sử Hội Dòng, ngài mời gọi các tân vĩnh khấn: “Phải nhớ và trân trọng lịch sử đã qua để luôn giữ con đường yêu thương và tinh thần phục vụ như các Đấng tiên khởi đã đi”.

Con đường theo Chúa đầy gian nan đòi hỏi mỗi người cần giữ lòng tín trung, nghĩa là trung tín với ký ức, với gia tài ơn gọi, với lời khấn hứa. Chúa muốn mỗi người trung tín trong từng việc nhỏ, trong chính sứ vụ được trao phó thời điểm hiện tại.

Muốn được vậy, Đức Cha nhắc nhớ câu Lời Chúa trong bài tin mừng vừa nghe (Ga 15, 1-8) “không có Thầy, anh em chẳng làm gì được”. Từ đó, ngài nhấn mạnh lời mời gọi sống đời sống cầu nguyện mật thiết với Chúa, nơi mà mỗi tu sĩ tìm được sức mạnh và niềm an ủi để tiếp bước trên hành trình dương thế.

Nghi thức vĩnh khấn với 6 phần diễn ra sau phụng vụ Lời Chúa. Chín nữ tu lần lượt được soeur Maria Pascal Thân Thị Châu phụ trách cộng đoàn Việt Nam gọi đích danh từng người một.

Trước lời mời gọi “từ bỏ thế gian để sống cho một mình Thiên Chúa… dâng hiến trót cả cuộc đời để phụng sự Ngài” (Công đồng Vaticano II PC số 5), chín tân vĩnh khấn đã đáp lời xin vâng. Lời khấn hứa trọn đời Vâng phục, khó nghèo, khiết tịnh và phục vụ người nghèo theo đặc sủng Hội dòng của các chị đã được Hội Dòng đón nhận qua Soeur Marie Charles Chammanh Bề trên Giám Tỉnh Đông Nam Á.

Từ đây, các chị thuộc trọn về Chúa qua tinh thần của Hội Dòng Chị em Bác ái Gioanna Antida Thouret. Tuy nhiên, đây cũng là một khởi đầu mới đầy gian nan và thử thách. Vì thế, để tiếp thêm sức mạnh cho các tân vĩnh khấn, Đức Cha Phaolô nhắc lại lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô “hãy nhớ rõ giây phút Thiên Chúa gọi ta theo Ngài, như Thánh Gioan Tây Giả nhớ ‘lúc đó vào khoảng bốn giờ chiều’ (Ga 1, 39)” (Đức Thánh Cha gặp gỡ linh mục, tu sĩ, chủng sinh Peru 19/1/2018). Nhớ giây phút lịch sử ấy là nhớ đến tình yêu thiên hướng và lời đáp trả với tất cả sự nhiệt thành để giúp các chị có đủ dũng khí và bước tiếp.

Thánh lễ hôm nay là dấu mốc mang trọn ý nghĩa con đường tận hiến của các tân vĩnh khấn cũng như gia đình các chị. Đức Cha bày tỏ lòng cảm kích đối với các gia đình đã vui lòng nuôi dạy con cái bước theo con đường phục vụ Thiên Chúa. Ngài không quên mời gọi các gia đình cũng như cộng đoàn tiếp tục đồng hành với các chị bằng lời cầu nguyện và sự khích lệ tinh thần, giúp các chị tiếp tục trên con đường tận hiến vì Nước Trời.

Mary Nguyễn


Có thể bạn quan tâm

Trả lời