Hội Dòng MTG Vinh: Thánh lễ Khai Mạc Năm Thánh và Mừng Hồng Ân Thánh Hiến

773 lượt xem

THÁNH LỄ KHAI MẠC NĂM THÁNH VÀ MỪNG HỒNG ÂN THÁNH HIẾN – HỘI DÒNG MTG VINH

 

Dòng sử linh thiêng, ơn Chúa khôn xiết kể,

Diệu Khúc Tri Ân, con ca mãi chẳng ngơi.

Thập Giá trong tim, một đời con tận hiến,

Theo gót chân ngài, đi gieo vãi tình yêu.

Đó là tâm tình dạt dào của mỗi chị em Mến Thánh Giá Vinh trước biến cố lịch sử trọng đại: Khai mạc Năm Thánh kỷ niệm 100 năm Hội Dòng được chính thức thành lập (1924-2024), 70 năm cải tổ (1953-2023) sau 340 năm hiện diện trên đất mẹ Nghệ-Tĩnh-Bình (1683-2023); và mừng Hồng Ân Thánh Hiến.

Thánh lễ được diễn ra vào lúc 8h00 sáng thứ ba, ngày 21/11/2023, như chiếc chìa khóa mở cánh cửa Năm Thánh, để Hội Dòng hân hoan tiến vào khung trời ân sủng thánh thiêng, hầu sống trọn vẹn ba chiều kích: tri ân quá khứ, say mê hiện tại, hướng tới tương lai. Và niềm hạnh phúc diệu vời cho Hội Dòng khi có 54 chị lãnh nhận Hồng Ân Vĩnh Khấn, 10 chị mừng Ngân Khánh khấn dòng, 5 chị mừng Ngọc Khánh khấn dòng và một chị mừng hồng ân Bạch Kim Khánh khấn dòng. Biến cố mừng Hồng Ân Thánh Hiến trong ngày lễ Khai Mạc Năm Thánh mang hàm nghĩa sâu sắc. Đó là “Lịch sử đời tu của mỗi chị em được đan kết cách nhiệm lạ trong lịch sử thánh thiêng của Hội Dòng, để làm nên một đoàn người tận hiến Mến Thánh Giá Vinh hôm qua, hôm nay và ngày mai”. Có thể nói đây là sự kiện hội tụ đủ đầy dấu vết của không gian và thời gian, quá khứ và hiện tại, cái cũ và cái mới, tâm linh và vật chất, cộng đoàn và cá vị, nhưng sâu đậm nhất vẫn là giao ước thánh thiêng giữa Thiên Chúa và con người. Chính sức mạnh vô biên từ Thập Giá của Đấng Chịu Đóng Đinh là nguyên lý quy tụ và hội ngộ bao tâm hồn: từ các Đấng bậc đến giáo dân, từ người sống đời tu đến người sống đời thường, từ già đến trẻ, nam lẫn nữ, bà con lẫn bạn hữu, từ người phương Đông đến người phương Tây, từ người Kitô hữu đến người chưa có đức tin. Tất cả làm nên một cuộc hạnh ngộ trong Thần Khí.

Trong bầu khí linh thánh ấy, Hội Dòng được vinh dự đón tiếp sự hiện diện đầy tôn quý của Đức Cha chủ tế Louis Nguyễn Anh Tuấn – Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh; Đức Cha Dominique Blanche – Giám mục Giáo phận Créteil, nước Pháp; Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp – Nguyên Giám mục Giáo phận; gần 300 linh mục đồng tế đến từ giáo phận Vinh, Hà Tĩnh và một số giáo phận khác; quý chị trong đại gia đình Mến Thánh Giá thuộc Hội Dòng MTG Thanh Hóa, Hội Dòng MTG Hà Nội, Hội Dòng MTG Kiên Lao, Hội Dòng MTG Phát Diệm, Hội Dòng MTG Quy Nhơn, Hội Dòng MTG Nha Trang; quý thân nhân của quý chị lãnh nhận hồng ân thánh hiến; quý ân nhân của Hội Dòng và quý HĐMV các giáo xứ mà Hội Dòng đang thi hành sứ vụ.

Sai bài ca nhập lễ, cha Phaolô Nguyễn Văn Hiểu – Chưởng ấn Tòa giám Mục đã long trọng công bố Sắc lệnh mở Năm Thánh và phép lành Tòa Thánh trong Năm Thánh của Hội Dòng.

Giảng trong thánh lễ, Đức cha Louis đã bày tỏ tâm tình hoan chúc đối với Hội Dòng và quý chị lãnh nhận hồng ân thánh hiến hôm nay. Ngài nhấn mạnh rằng, trong bối cảnh suy giảm và khan hiếm ơn gọi tu trì, thậm chí là ơn gọi Kitô hữu tại nhiều nơi trên thế giới, thật là một dấu chỉ ân phúc khi Hội Dòng lại có một số lượng lớn các chị em quyết liệt chọn Chúa Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh làm “Chủ Thể của trái tim”. Hình ảnh các nữ tu là hiền thê qua giao ước đời thánh hiến là dấu chứng sống động để diễn tả giao ước tình yêu của Chúa Kitô và Hội Thánh là Hiền Thê của Người. Đức cha khẳng định rằng: “Thiên Chúa đã đi con đường tự hủy để đến với con người”. Chính vì thế, khi lời đoan hứa tận hiến được thốt lên, các nữ tu được mời gọi sống trọn vẹn chiều kích tự hủy. Đi tu là chọn lựa, chọn lựa chính là Từ bỏ. Sự từ bỏ giải thoát tâm hồn người nữ tu khỏi tình trạng “đông đặc” bởi tham-sân-si và trở nên trống rỗng để đón nhận ân sủng của Chúa Thánh Linh mà sống sung mãn “căn tính tình yêu” trong đời tu. Đức cha cũng bày tỏ sự trân trọng và niềm cảm mến sâu xa đối với quý chị kỷ niệm hồng ân thánh hiến, cách riêng là người chị cao niên mừng Bạch Kim Khánh khấn dòng. Và ngài đã đi đến một kết luận rất cảm động: “Chỉ có tình yêu của Chàng rể Giêsu là vĩnh cửu!” và “Tình yêu thì mãi mãi. Chỉ có cái chết mới có thể mở cánh cửa để đi đến miền đất hạnh phúc Nước trời” nên mỗi người cần xin cho mình biết “đếm tháng ngày mình sống, ngõ hầu tâm trí được khôn ngoan”. Với những lời lẽ chân mộc mà sâu sắc ấy, Đức cha đã thực sự gợi ra một mạch nguồn suy tư cùng những cảm xúc thánh thiện cho chị em và cộng đoàn phụng vụ.

Sau bài giảng, nghi thức tuyên khấn trọn đời được bắt đầu bằng việc gọi tên các ứng sinh, phần thẩm vấn của Ðức Giám mục và lời đáp trả tự nguyện của quý chị về ước vọng tận hiến cho Thiên Chúa cách trọn vẹn. Tuyên khấn là một hành vi thờ phượng cao cả, làm nên một hiến lễ tình yêu, kết hiệp với hiến lễ của Chúa Giêsu, để đem ơn phúc cho nhân loại. Có thể nói, đời tu là huyền nhiệm và những đòi hỏi của Ba Lời Khấn thì vượt sức của con người. Cho nên, để can đảm nói lời tuyên khấn cách xác tín, các khấn sinh được mời gọi phủ phục xuống đất, nài xin chư thánh chuyển cầu trước tòa Thiên Chúa, để Người củng cố quyết định của mình. Cộng đoàn phụng vụ đã cùng với quý chị sốt sắng chung lời khẩn nguyện qua kinh Cầu Các Thánh.

Tiếp đến, lần lượt các ứng sinh tiến lên đặt tay trong tay chị Tổng Phụ trách Maria Nguyễn Thị Nga, trước sự chứng giám của vị đại diện Đấng Bản quyền Giáo phận và cộng đoàn phụng vụ, nói lên lời tự nguyện cam kết tận hiến cho Thiên Chúa: sống khiết tịnh, khó nghèo và vâng phục trọn đời trong Linh đạo và Đặc sủng Mến Thánh Giá Vinh.

Sau lời nguyện thánh hiến, Đức cha Louis làm phép Thánh giá và nhẫn giao ước. Hình ảnh chiếc nhẫn là “dấu duyên tình” Chúa đã thương chọn gọi các nữ tu và cũng là dấu chỉ hữu hình thể hiện bước tiến tình yêu cũng như minh chứng sự trung thành của các Tân Vĩnh Khấn trong giao ước tình yêu đã ký kết với Đức Kitô. Việc đón nhận Thánh Giá nhắc nhở quý chị hãy năng suy niệm về Đức Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh là đối tượng duy nhất, để đạt tới sự hiểu biết và yêu mến Người trọn đời. Ý thức giá trị cao quý của ơn gọi Mến Thánh Giá, ngay sau khi được đón nhận Thánh Giá từ tay Đức Cha Louis và Đức Cha Phaolô, quý chị đã tôn vinh Đức Giêsu Chịu Đóng Đinh với tất cả sự cung kính và yêu mến. Qua nghi thức tuyên khấn trọn đời, quý chị đã thuộc trọn về Đức Kitô và trở thành thành viên chính thức của Hội Dòng.

Tiếp theo đó, quý chị mừng hồng ân Ngân Khánh, Kim Khánh, Ngọc khánh và Bạch Kim Khánh tiến lên lặp lại lời khấn của mình. Lời tuyên khấn mà quý chị đã thưa lên suốt 25 năm, 50 năm và 70 nam, sau khi ký kết giao ước tình yêu với Đấng Chịu Đóng Đinh. Lời tuyên khấn ấy một lần nữa nói lên lòng can đảm và niềm xác tín của quý chị trong lý tưởng mà quý chị đã chọn lựa.

Kết thúc thánh lễ, Đức Cha Louis long trọng ban phép lành Tòa Thánh cho chị em và cộng đoàn tham dự phụng vụ. Sau đó, chị Tổng Phụ trách Maria Nguyễn Thị Nga thay mặt Hội Dòng nói lên lời cảm tạ và tri ân Đức Thánh Cha Phanxicô đã ưu ái ban Phép lành Toàn xá và chấp thuận khai mở Năm Thánh mừng kỷ niệm 100 năm thành lập Hội Dòng; tri ân Đấng Sáng Lập-người Hiền Phụ đáng kính; tri ân các Đấng Bản quyền trong Giáo phận, quý Đức Cha hiện diện trong thánh lễ hôm nay; bái tạ công ơn của quý Chị tiền bối; ghi tạc ân tình của quý Cha Tòa Giám Mục, quý Cha Đại Chủng Viện, quý Cha Giáo, Quý Cha Giải Tội, quý Cha Bảo Trợ, quý Cha Ân nhân và quý Cha Đồng tế. Bằng nhiều cách thức và vị thế khác nhau, các ngài đã giúp Hội Dòng thăng tiến về chiều kích siêu nhiên lẫn tự nhiên, trên bình diện cá nhân lẫn cộng đoàn, và luôn sẵn sàng hiện diện trong các biến cố buồn vui của Hội Dòng. Chị cũng bày tỏ tâm tình tri ân tới quý Chủng sinh, quý tu sĩ nam nữ, cộng đoàn phụng vụ, và các cấp chính quyền đã hiện diện để chung chia niềm vui với Hội Dòng. Đặc biệt tri ân quý ông bà cố, đã quảng đại hy sinh dâng những người con ưu tú của mình, để Hội Dòng có được dòng người tận hiến như ngày hôm nay.

Có thể nói rằng, tâm tình chủ đạo trong ngày đại hạnh này là tâm tình Tạ ơn Thiên Ân dạt dào và tri ân tình thương của nhân sinh suốt dọc dài lịch sử. Nếu biết bao sợi tơ mới kết nên một tấm áo dòng, thì biết bao công đức và công sức của nhiều thế hệ mới gầy dựng nên được cơ đồ của Hội Dòng, được an định trong từng đường đi nước bước của Thiên Chúa. Riêng mỗi chị em, ai cũng ý thức rằng đời tận hiến của mình được vun xới bởi biết bao người trồng người tưới đã đi qua cuộc đời và rồi chính Thiên Chúa mới là Đấng cho mọc lên.

Ước mong rằng, với lời khấn dòng, các nữ tỳ của Thiên Chúa sẽ trung trinh giữ tấm lòng son từ độ thanh xuân cho đến khi da mồi tóc bạc. Để rồi, mỗi người được Đấng Chịu Đóng Đinh trang điểm cho vẻ đẹp thánh thiện nguyên tuyền của một “Nữ Hoàng bên hữu Thánh Quân”, hầu trở nên “hữu xạ tự nhiên hương” với con người trong thời đại hôm nay. Hy vọng với biến cố khai mở Năm Thánh, Hội Dòng sẽ làm sống lại tiến trình “Thiên Chúa xây dựng và canh tân Nhà của Người”, hồi tâm lại những bước chân trên mọi nẻo đường sứ vụ để sống dồi dào hơn các bình diện hướng thượng, hướng nội và hướng tha. Đồng thời, tăng thêm nhuệ khí thiêng liêng để hân hoan tiến bước về phía những chân trời hy vọng, cùng làm dấy lên trong lòng các thế hệ hiện tại và tương lai khát vọng được thuộc trọn về Đức Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh dưới mái nhà Mến Thánh Giá Vinh thân thương.

Nguồn: mtgvinh.com

 

 

 

 

Trả lời