
HỘI NGHỊ LINH MỤC ĐOÀN GIÁO PHẬN HÀ TĨNH
GPHT (05.7.2023) – Sáng thứ Tư, ngày 05/7/2023, Linh mục đoàn Giáo Phận Hà Tĩnh đã có mặt đông đủ tại Trung Tâm Mục Vụ Giáo xứ Chính Tòa Văn Hạnh để tham dự Hội Nghị Linh Mục Đoàn Giáo phận.

Mục đích của Hội Nghị nhằm thành lập Hội đồng Linh mục và một số công việc quan trọng khác. Cũng trong dịp đặc biệt này, 41 linh mục có trong danh sách thuyên chuyển sẽ nhận Bằng bổ nhiệm theo Quyết định số 01/2023/QĐBN-TGM được Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn, Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh ký ngày 25/6/2023 vừa qua.

Đúng 8h00’, Hội Nghị Linh Mục Đoàn được khai mạc qua lời cầu xin ơn Chúa Thánh Thần. Đức cha Louis – Chủ chăn Giáo phận đã long trọng phát biểu khai mạc hội nghị.


Đức Cha đã bày tỏ niềm vui mừng khi được gặp gỡ linh mục đoàn. Sau thời gian 3 tháng, ngài được Đức Thánh Cha bổ nhiệm làm Giám mục Chính tòa Giáo phận, bây giờ ngài muốn kiện toàn cơ cấu tổ chức trong Giáo phận một cách chặt chẽ hơn, đặc biệt là việc Thành lập Hội đồng Linh mục, các ban chuyên trách, ban đào tạo và kiện toàn nhân sự tòa án hôn phối Giáo Phận. Cách đặc biệt, Đức Cha nhấn mạnh sự cần thiết và tầm quan trọng của việc thiết lập Hội đồng Linh mục Giáo phận. Theo đó, Hội đồng Linh mục là đoàn thể tư tế, giống như nghị viện của Giám mục, đại diện cho Linh mục đoàn, giúp Giám mục lãnh đạo Giáo phận chiếu theo quy tắc của luật, nhằm mục đích cổ võ tối đa lợi ích mục vụ của phần dân Chúa được ủy thác cho ngài (x. GL. 1983 điều 495).


Tiếp đến, hội nghị đã diễn ra một cách nghiêm túc trên tinh thần hiệp thông, đối thoại và lắng nghe. Các thành viên được Linh mục đoàn bầu cử bằng phiếu kín qua các nhóm họp liên khóa và các Giáo hạt. Chiếu theo quy tắc của luật và xét theo tình hình thực tế của Giáo phận Hà Tĩnh, Hội nghị đã thống nhất bầu ra Hội Đồng Linh Mục Giáo phận Hà Tĩnh, nhiệm kỳ 2023 – 2028.




Sau chương trình Hội nghị là Nghi thức trao bằng bổ nhiệm và tuyên xưng đức tin của 41 linh mục có danh sách thuyên chuyển trong Giáo Phận trước sự chứng kiến của Đức Giám mục và Linh mục đoàn Giáo phận.


Đức Cha cũng bày tỏ những tâm tư và thao thức của ngài về việc thuyên chuyển. Ngài nhấn mạnh: “Quyết định bổ nhiệm là ý muốn của Thiên Chúa trên anh em. Bởi thế, anh em linh mục hãy đón nhận trong đức tin với tất cả tâm hồn và lòng yêu mến”.

Hội nghị kết thúc vào hồi 11h00’ cùng ngày. Sau đó, Đức cha và Linh mục đoàn của ngài đã dùng bữa cơm thấm đượm tình huynh đệ và hiệp thông tại Tòa Giám mục Giáo phận.
Ban Truyền Thông Gp. Hà Tĩnh

Có thể bạn quan tâm
VPTGM-GPHT: Thông báo Lần Chuỗi Mân Côi Cầu Nguyện Cho Hòa Bình..
Th5
Hiệp Thông Với Đức Thánh Cha Lần Hạt Mân Côi Vào Ngày 30/5..
Th5
Thiên Chúa Ba Ngôi – Mầu Nhiệm Tình Yêu Và Hiệp Thông (Suy..
Th5
Suy Niệm Bế Mạc Tháng Hoa: Cùng Mẹ Sống Sứ Vụ Thừa Sai
Th5
Tiếp kiến chung 27/05/2026 – ĐTC Lêô XIV: Việc cải tổ phụng vụ..
Th5
Đừng Để Tuổi Thơ Bị “Giam Giữ” Trong Chiếc Điện Thoại
Th5
Khóa IV Tiền Chủng Viện Thánh Gioan Phaolô II: Bế Giảng Năm Học..
Th5
Khánh Thành Tu Sở Và Công Bố Thành Lập Cộng Đoàn Dòng Thánh..
Th5
Thông Điệp Magnifica Humanitas Của Đức Giáo Hoàng Lêô Xiv: Trí Tuệ Nhân..
Th5
Ngày 27/05: Thánh Augustinô Canturbery, Giám mục (605)
Th5
Giáo Phận Hà Tĩnh: Thánh Lễ Đặt Viên Đá Xây Dựng Tiền Chủng..
Th5
Tháng Hoa Kính Mẹ: Suy Niệm Kinh Mân Côi – Năm Sự..
Th5
Giáo Xứ Hoà Ninh: 60 Thành Viên Gia Nhập Hiệp Hội Tín Hữu..
Th5
Thứ Hai Sau Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống: Lễ Đức Trinh Nữ..
Th5
Các Giám Mục Ý Kêu Gọi Không Đầu Tư Vào Tiền Điện Tử,..
Th5
Tâm tình của Mục tử với Anh chị em di dân
Th5
Bản Văn Phụng Vụ Lễ Đức Trinh Nữ Maria Mẹ Hội Thánh
Th5
Chuẩn bị tâm hồn mừng lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống
Th5
Ngày 22/05: Thánh Rita Casica (1381-1457)
Th5
Nhật Ký Hội Nghị Toàn Quốc Tuyên Uý Và Huynh Trưởng Thiếu Nhi..
Th5