Nhân kỷ niệm 110 năm thành lập Học viện Giáo hoàng về Kinh Thánh ở Roma, Học viện này tổ chức một Hội thảo quốc tế nhắm giúp hiểu hơn về một mối quan hệ – giữa Chúa Giêsu và các Pharisêu – bị bóp méo bởi các khuôn mẫu.
Hội thảo được tổ chức từ ngày 07-09.05 tới đây (2019), với chủ đề: “Chúa Giêsu và các Pharisêu: một đánh giá liên ngành”. Đây là đề tài được đánh giá là khó khăn nhưng hấp dẫn. Hội thảo sẽ gồm các chuyên viên về “Chúa Giêsu và Pharisêu”.
Giúp cho cuộc đối thoại giữa Do thái và Kitô giáo
Hội thảo này sẽ giúp cho cuộc đối thoại giữa Do thái và Kitô giáo. Tất cả chủ đề nói về các Pharisêu là một trong những điểm thảo luận chính của cuộc đối thoại giữa Do thái và Kitô giáo. Các Tin mừng, trên hết là Tin mừng thánh Mátthêu, chương 23, thánh truyền và văn chương giáo phụ có lẽ đã tạo nên một sự hiểu biết cục bộ về các Pharisêu, những người bị xem là những kẻ giả hình (nệ luật pháp, đạo đức giả và tham lam) trong việc giảng dạy và trong văn hóa đại chúng nói chung. Và họ thường bị xem là đối thủ của Chúa Giêsu.
Ngược lại, các nhà tổ chức Hội nghị này cho rằng “một số phê bình về văn chương rabbi gần đây đề cập rõ ràng đến các Pharisêu với một bậc thang các thái độ, từ ủng hộ đến chê bai, và sự đồng thuận chung cho việc nghiên cứu, hiện đang được thảo luận, đó là các rabbi (bậc thầy) trong Mishnah và Talmud là các hậu duệ của các Pharisêu”.
Chống lại định kiến trong các bài giảng, trong phim ảnh, truyền hình
Hội thảo muốn “xem xét lại các yếu tố tạo nên những định kiến đã ảnh hưởng không đúng đến nhận thức chung về các Pharisêu và đề xuất các cách thức để vượt qua các định kiến này. Hội thảo sẽ chú ý cụ thể đến cách giảng thuyết, hướng dẫn cách giảng về các Pharisêu khi họ xuất hiện trong bài giảng. Chắc chắn là Hội nghị cũng sẽ không bỏ qua các lĩnh vực văn hóa đại chúng như điện ảnh, phim ảnh, truyền hình.
Tổ tiên của những người bạn Do thái của chúng ta
Giáo sư Joseph Sievers, giảng sư về Lịch sử và văn chương Do thái giáo tại Học viện Giáo hoàng về Kinh Thánh, một trong những người sẽ tham dự Hội nghị, chia sẻ: “Nếu chúng ta nhận ra rằng những người Do thái ngày nay cảm thấy mình là con cháu của các Pharisêu thì chúng ta phải hiểu rằng chúng ta không thể nói xấu về cha ông của những người bạn của chúng ta. Chúng tôi muốn có thể nói về điều này trên cơ sở trung thực hơn và với tình yêu thương thật sự dành cho nhau”.
Giáo sư Siever cũng phê bình các định kiến được chất chồng theo thời gian. Giáo sư nói: “Những định kiến này rất phổ biến, ngay cả đối với giáo dân. Văn hào Dante nói về ĐGH Bonifacio VIII như một Pharisêu mới. Người ta quên đi những Pharisêu tốt lành nhất như thánh Phaolô, ông Nicôđêmô, hay Gamaliel, là những người chỉ cho chúng ta thấy sự xấu xa của các khuôn mẫu”.
Các Pharisêu có phải là đối thủ của Chúa Giêsu không?
Giáo sư Siever khẳng định rằng Chúa Giêsu cũng gần gũi với các Pharisêu chứ không chỉ với ông Nicôđêmô. Theo Tin mừng thánh Mátthêu, người đặt câu hỏi về điều răn quan trọng nhất chính là một Pharisêu và theo Tin mừng thánh Marco, trong trường hợp này, Chúa Giêsu đã trả lời người đó rằng: Ngươi không còn xa Nước Thiên Chúa. Giáo sư cũng nêu thêm những điểm gần gũi như niềm tin vào phục sinh hay về sự thanh sạch hay hôn nhân.
Hồng Thủy

Có thể bạn quan tâm
Giáo Họ Trung Cự – Giáo Xứ Cửa Sót Hân Hoan Mừng Lễ..
Th1
Thánh Lễ Tất Niên Tạ Ơn và Gặp Mặt Cuối Năm của Tiểu..
Th1
Tìm hiểu về Phụng vụ trong đời sống Hội Thánh
Th1
Suy niệm Tin Mừng Thứ Năm Tuần II Thường niên: Động Cơ Vụ..
Th1
Sứ Điệp Của Đức Thánh Cha: Ngày Thế Giới Bệnh Nhân Lần Thứ..
Th1
Tâm sự của một người tân tòng
Th1
Lời Anh Em Đang Nghe – Suy Niệm Theo Ý Cầu Nguyện Của..
Th1
Đức Cha Louis Chủ Sự Thánh Lễ Khánh Thành Nhà Quý Sơ Nữ..
Th1
Ngày 21 Tháng 01: Thánh Anê, Trinh Nữ Và Tử Đạo
Th1
Suy niệm Thứ Ba Tuần II Thường Niên: Luật lệ & Nhân Sinh..
Th1
Giáo Phận Hà Tĩnh: Thi Giáo Lý Kết Thúc Học Kỳ I Tại..
Th1
Đức Cha Louis Dâng Thánh Lễ Tại Giáo Xứ Gia Hưng Với Tinh..
Th1
Ransomware: Ranh Giới Cuối Cùng Của Tống Tiền Kỹ Thuật Số Và Cách..
Th1
Các Bài Suy Miệm Chúa Nhật Thường Niên II – Năm A: Bổn..
Th1
Tuần Cầu Cho Các Kitô Hữu Hiệp Nhất: Chung Một Đức Tin, Chung..
Th1
An Ninh Mạng: Tầm Nhìn Chiến Lược Giữa Công Nghệ, Khả Năng Chống..
Th1
Una Caro – Nên Một Xương Một Thịt: Ghi Chú Của Bộ Giáo..
Th1
Tài Liệu Cho Tuần Cầu Nguyện Cho Các Kitô Hữu Hiệp Nhất Năm..
Th1
Suy niệm Tin Mừng Thứ Bảy Tuần I TN: Hãy Chỗi Dậy –..
Th1
Ngày 17/01: Thánh Antôn viện phụ (251-356)
Th1