Bầu khí hiệp hành tiếp nối hoa trái Ad Limina
Hội nghị diễn ra trong bầu khí hiệp hành đậm nét, tiếp nối ơn ban dồi dào mà các Đức Giám mục đã đón nhận trong cuộc viếng thăm mộ hai Thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô, cũng như trong các buổi gặp gỡ Đức Thánh cha Lêô XIV và các Bộ của Giáo triều Rôma. Những buổi gặp gỡ, trao đổi tại Tòa thánh đã mở ra nhiều định hướng mới mẻ, được các Đức Giám mục hân hoan cùng nhau thảo luận trong tinh thần hiệp hành vì thiện ích thiêng liêng của Dân Chúa nơi quê hương.



Trong các phiên thảo luận, nhiều vấn đề thiết thực của Giáo hội Việt Nam đã được các Đức Giám mục cùng nhau bàn thảo: việc đào tạo các ứng viên chức thánh được đặc biệt quan tâm. Hội nghị cũng dành nhiều quan tâm đến việc đào tạo nhân sự chuyên môn cho các giáo phận, đặc biệt trong các lãnh vực như giáo luật, phụng vụ, truyền thông, phát triển con người toàn diện… Việc thường huấn cho hàng linh mục – vốn là một đòi hỏi liên lỉ của thừa tác vụ – cũng được lưu tâm cách đặc biệt, nhằm giúp các linh mục được nâng đỡ và canh tân không ngừng trên hành trình phục vụ Dân Chúa.




Buổi trưa cùng ngày, HĐGMVN đã có cuộc gặp gỡ thân tình với Liên Tu sĩ Rôma. Trong tâm tình tạ ơn, các Đức Giám mục đã được lắng nghe báo cáo về những sinh hoạt cụ thể của Liên Tu sĩ Rôma. Hiện nay, các linh mục, tu sĩ Việt Nam đang tu học và phục vụ tại Rôma, đã lên tới hơn 500 người. Đây quả thật là một hồng ân lớn lao mà Thiên Chúa đã rộng lòng tuôn đổ trên Giáo hội tại Việt Nam.

Phần lớn các linh mục, tu sĩ này, sau khi hoàn tất chương trình tu học, sẽ trở về phục vụ Giáo hội quê nhà, mang theo hành trang trí thức thần học và kinh nghiệm mục vụ được trau dồi nơi trái tim của Giáo hội. Giáo hội tại Việt Nam đang chuẩn bị đón một mùa gặt bội thu, khi những hạt giống được gieo trồng nơi đất Rôma trở về sinh hoa kết trái trên cánh đồng truyền giáo quê hương.
Hội nghị thường niên kỳ I-2026 của HĐGMVN đã khép lại trong chiều nay. Các Đức Giám mục dâng lên Thiên Chúa lời tri ân vì những ngày sống thắm đượm tình huynh đệ của giám mục đoàn, đồng thời phó dâng cho Đức Mẹ La Vang mọi quyết định đã được đưa ra trong Hội nghị, để mọi sự nên ích thiêng liêng cho Giáo hội tại Việt Nam.




Tiếp nối hành trình ân sủng, sau Hội nghị, quý Đức Giám Mục sẽ cùng nhau lên đường hành hương Assisi, kính viếng Thánh Phanxicô và Thánh Carlo Acutis, xin các ngài cầu thay nguyện giúp cho Giáo hội Việt Nam, cách riêng cho quý Đức Giám mục trong sứ vụ mục tử.
Xin cộng đoàn tiếp tục tạ ơn Thiên Chúa với quý Đức Giám mục, đồng thời xin nâng đỡ các ngài bằng nhiều lời cầu nguyện sốt sắng, để hành trình hành hương trở thành nguồn ân sủng dồi dào cho toàn thể Giáo hội tại Việt Nam.
Nguồn: hdgmvietnam.com

Có thể bạn quan tâm
Điểm Hẹn Cuộc Đời – Chúa Nhật Chúa Thăng Thiên
Th5
Chủ đề Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội 2026: “Gìn giữ tiếng..
Th5
Những Nét Chính Yếu Của Sứ Điệp Ngày Thế Giới Truyền Thông Xã..
Th5
Dâng hoa Tháng Năm – Lòng đạo đức bình dân và ý nghĩa..
Th5
Ngày Thứ 2 Trong Chương Trình Họp Mặt Và Tập Huấn Loan Báo..
Th5
Tháng Hoa Kính Mẹ: Suy Niệm Kinh Mân Côi – Năm Sự..
Th5
Hy Vọng Trên Trời – Dấn Thân Dưới Thế (Suy niệm lễ..
Th5
Truyền Giáo Và Công Nghệ Trí Tuệ Nhân Tạo
Th5
Thánh Lễ Tạ Ơn Khánh Thành Nghĩa Trang Đất Thánh Giáo Xứ Chân..
Th5
Tuần Cửu Nhật Kính Chúa Thánh Thần
Th5
Tình Yêu Là Căn Tính Của Người Tông Đồ (Suy Niệm Lễ Kính..
Th5
Thánh Lễ Giỗ 7 Năm Cha Cố Giuse Trần Thanh Hương Tại Giáo..
Th5
Châu Âu Tranh Luận Về Tương Lai Của Các Nhà Thờ Ngày Càng..
Th5
13/5/1981: Vụ ám sát Đức Gioan Phaolô II làm chấn động thế giới
Th5
Ngày 14/05: Thánh Matthia Tông Đồ
Th5
Hội Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp: Đại Hội Thường Niên Lần III Cụm..
Th5
Vì Sao Đi Bộ Có Thể Là Cách Cầu Nguyện Mà Chúng Ta..
Th5
Thánh Lễ Tạ Ơn & Nghi Thức Nhậm Xứ Tại Giáo Xứ Yên..
Th5
Ngày 13/05: Đức Mẹ hiện ra tại Fatima
Th5
Belfast – Leeds – Manchester – Birmingham: Đức Cha Louis thăm mục vụ..
Th5