Hội Ngộ Di Dân Giáo Phận Hà Tĩnh Tại Miền Nam: “Cùng Tiến Bước Trong Hy Vọng”

3664 lượt xem

HỘI NGỘ DI DÂN GIÁO PHẬN HÀ TĨNH TẠI MIỀN NAM: “CÙNG TIẾN BƯỚC TRONG HY VỌNG”

GPHT (07.01.2024) – “Chỉ bằng cách cùng nhau bước đi, chúng ta mới có thể đi xa và đạt được mục tiêu chung trong hành trình của mình.” (Sứ điệp ĐTC về ngày thế giới Di cư và tị nạn 2023). Sau bao nhiêu ngày mong ngóng đợi chờ, vào lúc 8g00’ ngày 07/01/2024, đoàn con cái di dân Giáo phận Hà Tĩnh đã có cuộc hội ngộ đầy thân thương và ý nghĩa tại nhà thờ Giáo xứ Khiết Tâm (TGP. Sài Gòn). “Cùng Tiến Bước Trong Hy Vọng” là chủ đề của cuộc hội ngộ lần này.

Ngay từ sáng sớm, tại khuôn viên nhà thờ Giáo xứ Khiết Tâm, từng đoàn người không quản ngại đường sá xa xôi, cách trở đã nô nức tiến về trong niềm tin yêu và hy vọng cùng giao lưu, gặp gỡ trong bầu khí đầy vui tươi – hiệp nhất – yêu thương. Về với cuộc hội ngộ lần này có sự hiện diện đầy trân quý của Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn – Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh, Quý cha Đặc trách di dân, quý cha trong và ngoài Giáo phận, Ban Điều hành Di dân các Giáo phận, quý tu sĩ nam nữ cùng toàn thể anh chị em đang sinh sống, học tập và làm việc tại miền Nam.

Giáo phận Hà Tĩnh là một Giáo phận có rất đông anh chị em di dân tại khu vực miền Nam. Đoàn con Giáo phận Hà Tĩnh tỏa khắp bốn phương trời trong sự quan phòng gìn giữ của Mẹ Thiên Chúa. Những người con di dân mang theo đức tin và văn hóa đến các Giáo phận, giáo xứ sở tại góp phần làm cho bộ mặt Giáo hội, Giáo phận thêm phong nhiêu và tươi mới hơn.

Cuộc hội ngộ được mở đầu với chương trình gặp gỡ và giao lưu, các tiết mục khởi động đầy nhiệt huyết và sôi nổi. Trước khi chính thức bước vào chương trình ngày Hội ngộ, Ban Hội đồng Mục vụ (HĐMV) Di dân Giáo phận Hà Tĩnh đã có màn ra mắt trước toàn thể anh chị em di dân. Tân Ban HĐMV Di dân sẽ làm việc trong nhiệm kỳ 2024 – 2026.

Chương trình Hội ngộ được tiếp tục với các phần cử điệu sôi động, cùng với những ca khúc sâu lắng và dạt dào cảm xúc của những người con vùng đất Tĩnh – Bình.

Sau đó, trong trách vụ là Chủ chăn Giáo phận, Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn đã gửi những tâm tình chia sẻ đến những người con xa quê. Đức cha Louis bày tỏ niềm vui của mình vì được sống trong tinh thần hiệp hành di dân của Giáo hội. Đức cha đã chia sẻ về tinh thần hiệp hành trong kỳ họp Thượng Hội Đồng Giám Mục Thế Giới lần thứ XVI (THĐGM) mà ngài được tham dự vừa qua tại Rôma. Dù thế giới đang trải qua những khủng hoảng: chiến tranh, xung đột, ô nhiễm môi sinh,… nhưng THĐGM đã cho thấy, giữa những thực tại đó, niềm hi vọng vẫn luôn hiện hữu. Qua đó, ngài mong muốn anh chị em di dân sống tinh thần hy vọng ngay trong cuộc sống hiện tại giữa những khó khăn và thách đố.

Đức cha nhấn mạnh điều cốt lõi để làm cho chúng ta hy vọng đó chính là tình yêu. Tình yêu đó dựa trên nền đá tảng vững chắc là chính Đức Giêsu Kitô – Con Thiên Chúa qua Mầu Nhiệm Nhập Thể làm người – Đấng đã tự hạ và hy sinh mạng sống để cứu chuộc chúng ta. Ngài chính là nguồn mạch của sự sống và nguồn phát xuất mọi điều thiện hảo. Chính Ngài làm cho chúng ta biết hướng đến định mệnh cao quý của mình là niềm hạnh phúc được làm con Thiên Chúa, mặc dù chúng ta chỉ là tạo vật hư hèn và lỗi tội. Đức cha mong muốn mỗi người hiện diện hôm nay biết khao khát và hướng đến những thực tại ở trên trời khác xa với sự hữu hạn quy về danh lợi lộc mong manh trần thế. Nhờ niềm tin và hy vọng vào Đức Giêsu Kitô, tất cả chúng ta cùng nhau tiến bước nhau trong niềm tin yêu và hy vọng. Đức cha cũng mong muốn con cái của mình tìm thấy nguồn hạnh phúc đích thực trong việc suy gẫm, lắng nghe, thực hành Lời Chúa. Ngôi Hai Thiên Chúa chính là Lời của Thiên Chúa đang hiện hữu giữa chúng ta. Lời Thiên Chúa phải được cụ thể hóa bằng hành động, bằng chứng từ yêu thương nơi mỗi anh chị em để tình yêu và niềm hy vọng luôn thấm nhuần và hiện hữu trong lòng nhân thế.

Cao điểm của cuộc hội ngộ là Thánh lễ lúc 10h30’ Chúa nhật Lễ Hiển Linh, do Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn chủ sự.

Trong bài chia sẻ, Đức cha Louis quảng diễn về ý nghĩa của Lễ Hiển linh, đồng thời đốt lên lòng mỗi người tinh thần khao khát tìm gặp Chân – Thiện – Mỹ qua hình ảnh Ba Vua đã vượt qua những thử thách để tìm kiếm Chúa Hài Nhi. Qua đó ngài mong muốn mỗi người Kitô hữu biết trở nên những Ánh Sao sáng, không phải nhằm mục đích quy hướng về chính mình, nhưng là để chiếu soi và dẫn đường cho người khác đến gặp Đức Kitô, Đấng là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống.

Cuộc hội ngộ khép lại trong bữa tiệc mừng, thắt chặt thêm mối tình hiệp thông của đoàn con cái di dân để cùng nhau tiến bước trong hy vọng.

Ước mong, cuộc hội ngộ di dân này sẽ là cơ hội để những anh chị em di dân tạo nên sự kết nối, hổ trợ và lan tỏa tình người công giáo với nhau. Nguyện xin Chúa qua lời bầu cử của Đức Trinh Nữ Maria – Mẹ Thiên Chúa, luôn giữ gìn đoàn con cái Giáo phận Hà Tĩnh khắp mọi miền luôn an bình, sống hiệp nhất – yêu thương và luôn ý thức được vai trò, sứ mạng của mình trong việc làm lan tỏa đức tin công giáo đến các vùng miền, góp phần vào sự phát triển và mở rộng Nước Chúa ở giữa trần gian.

Ban Truyền Thông Giáo phận Hà Tĩnh

Có thể bạn quan tâm