Hồng ân Thánh Linh tuôn đổ trên chuẩn giáo xứ Tân Lâm và giáo xứ Kẻ Đọng

1694 lượt xem

Vào ngày 22 và 23/9/2022, Đức cha Giám quản – Louis Nguyễn Anh Tuấn đã có chuyến viếng thăm mục vụ tại chuẩn giáo xứ Tân Lâm và giáo xứ Kẻ Đọng, đồng thời ban Bí tích Thêm Sức cho 162 em giáo lý sinh thuộc hai giáo xứ trên. 162 em giáo lý sinh lãnh nhận Bí tích Thêm Sức hôm nay, gồm có 55 em thuộc chuẩn giáo xứ Tân Lâm và 107 em thuộc giáo xứ Kẻ Đọng.

Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại Gx. Tân Lâm

Tại chuẩn giáo xứ Tân Lâm, thánh lễ mừng sinh nhật Đức Trinh Nữ Maria – Bổn mạng giáo xứ và ban Bí tích Thêm Sức được cử hành vào lúc 8h00’ ngày 22/09/2022. Đồng tế và hiệp dâng thánh lễ với Đức cha Louis, có quý cha trong giáo hạt Văn Hạnh, và đông đảo cộng đoàn dân Chúa tham dự phụng vụ.

Cộng đoàn Tân Lâm lúc đầu có tên là Chầu Lâm thuộc giáo xứ An Nhiên. Dẫu vậy, trong thời gian đó, giáo họ Chầu Lâm có con số tín hữu ít ỏi, nên bề trên giáo phận đã cho gia nhập vào giáo xứ mẹ Lộc Thủy, sau đó được đổi tên là giáo họ Tân Lâm. Trải qua nhiều thời kỳ cấm cách, bắt bớ tàn khóc và chiến tranh loạn lạc, Tân Lâm luôn giữ một Đức tin tinh ròng và không ngừng phát triển về đời sống đạo đức cũng như tăng về số lượng các Kitô hữu. Chuẩn giáo xứ Tân Lâm nằm trên địa bàn thị trấn Thạch Hà, thành phố Hà Tĩnh. Hiện nay, giáo xứ có hơn 1.302 tín hữu, do cha Phêrô Phan Văn Tập coi sóc.

Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại Gx. Kẻ Đọng

Tại giáo xứ Kẻ Đọng, thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức đã được diễn ra vào lúc 8h30’ ngày 23/09/2022. Hiệp dâng thánh lễ có quý cha trong và ngoài giáo hạt Ngàn Phố, quý thầy, quý sơ và đông đảo cộng đoàn dân Chúa đến hiệp dâng thánh lễ và cầu nguyện cho các em trong ngày hồng phúc này.

Giáo xứ Kẻ Đọng được thành lập năm 1917, tách từ giáo xứ Đông Tràng vào thời Đức Giám mục Anrê Giuse Bắc. Kẻ Đọng là giáo xứ thuộc vùng núi xã Sơn Tiến, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh. Giáo xứ hiện có hơn 2.873 tín hữu, với 7 giáo họ: Kẻ Đọng (trị sở), Tân Vạc, Kẻ E, Tiền Sơn, Quỳnh Linh, Kẻ Trúa, Fatima và do linh mục Gioan Baotixita Bùi Khiêm Cường coi sóc. Với lòng tin và lòng mến sắt son cùng sự dẫn dắt của cha quản xứ GB, giáo xứ Kẻ Đọng đang được đổi thay từng ngày, tràn trề niềm tin và hy vọng vươn tới tương lai tươi sáng.

Chia sẻ trong thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức, Đức cha Louis mời gọi mỗi người hãy để cho Chúa Thánh Thần canh tân và đổi mới tâm trí chúng ta. Chúa Thánh Thần là Đấng đồng hành với chúng ta “mọi ngày cho đến tận thế” Người uốn nắn chúng ta trở nên con người mới. Chúng ta cần Chúa Thánh Thần biến đổi tâm trí và con người yếu hèn của mình. Bởi vì, mọi sai lầm bắt nguồn từ suy nghĩ sai và thiếu hiểu biết của chúng ta đối với đường lối của Thiên Chúa. Chúng ta hãy để cho Chúa Thánh Thần biến đổi tâm trí, nghĩa là biến đổi tầm nhìn, tư tưởng, suy nghĩ của con người cũ, để có tầm nhìn và suy nghĩ của Thiên Chúa, hướng tới sự thật, trở nên con người mới mạnh mẽ, hăng say, đầy nhiệt thành hơn.

Kết thúc bài chia sẻ của Đức cha là nghi thức ban Bí tích Thêm Sức với phần tuyên xưng đức tin, Đức cha đặt tay và xức dầu trao ban Bí tích Thêm Sức cho các em giáo lý sinh. Đó là dấu chỉ tình yêu Thiên Chúa trao ban cho các em để được sai đi làm chứng cho Đức Kitô, là dấu ấn của ơn Chúa Thánh Thần ghi khắc vào tâm hồn các em trong ngày lễ trọng đại này.

Các em lãnh nhận Bí tích Thêm Sức tại Gx. Tân Lâm chụp hình với Đức Cha sau thánh lễ
Các em lãnh nhận Bí tích Thêm Sức tại Gx. Kẻ Đọng chụp hình với Đức Cha sau thánh lễ
Các em lãnh nhận Bí tích Thêm Sức tại Gx. Kẻ Đọng chụp hình với Đức Cha và cha xứ sau thánh lễ

Với những ơn Chúa Thánh Thần mà các em vừa được lãnh nhận, hy vọng các em sẽ nỗ lực thi hành Lời Chúa trong đời sống thường ngày, góp phần xây dựng xã hội theo tinh thần Tin Mừng, và tích cực giới thiệu Chúa cho mọi người. Lạy Chúa Thánh Thần, xin Ngài hãy đến như dòng nước trong chảy vào đời các em, để cuốn trôi đi mọi nhơ nhớp, khô cằn, cứng cỏi, và làm bật dậy những mầm xanh sự sống nơi các em. Xin Ngài hãy đến như ngọn lửa hồng chiếu sáng đời các em, để các em không còn đồng lõa với tối tăm, nhưng mang trong tim một ước mơ nóng bỏng, đó là làm cho vũ trụ này rực sáng tình yêu của Thiên Chúa.

Ban Truyền Thông Gp. Hà Tĩnh

Hình ảnh Gx. Tân Lâm

 

Hình ảnh Gx. Kẻ Đọng

 

 

Trả lời