Hồng ân Thánh Thần trong Tuần Chầu tại Giáo xứ Thượng Bình

1006 lượt xem

GPHT (27.6.2024) – Chúa Thánh Thần là Đấng Bảo Trợ, là Thần Khí Sự Thật. Ngài là món quà tuyệt vời của Chúa Cha dành cho Giáo hội, cho chính mỗi người chúng ta. Hôm nay, Chúa Thánh Thần sẽ ngự xuống trên tâm hồn 200 em thiếu nhi Giáo xứ Thượng Bình khi Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn đến chủ sự thánh lễ và ban Bí tích Thêm vào sáng thứ Tư ngày 26/6/2024 trong niềm vui của Tuần Chầu lượt.

Thượng Bình là một giáo xứ thuộc miền sơn cước, nằm trên địa bàn xã Hương Long, Hương Khê, Hà Tĩnh. Giáo xứ được chia tách từ xứ mẹ Ninh Cường năm 1938. Mảnh đất Thượng Bình trở thành nơi lưu dấu những chứng tích kiên cường về đời sống chứng nhân đức tin. Dù trải qua nhiều thăng trầm, đời sống đạo của giáo dân vẫn luôn được ươm trồng trong hồng ân Thiên Chúa và dưới sự chăm sóc của các mục tử. Với kiên trung và lòng mến, giáo xứ đã và đang thay đổi từng ngày mang đầy sức sống và sự tươi mới trên 2.572 giáo dân.

Hiện diện và hiệp thông trong thánh lễ còn có quý cha trong và ngoài Giáo hạt Hương Phố, quý tu sĩ, quý khách và đông đảo cộng đoàn phụng vụ. Niềm vui đó như được lan tỏa qua thiên nhiên, bầu trời hôm nay cũng trở nên dịu nhẹ khác hẳn với cái nắng gay gắt của tiết trời mùa hạ. Điều đó như dấu chỉ tình thương Chúa tuôn đổ xuống trên đoàn con Giáo xứ Thượng Bình.

Chia sẻ trong thánh lễ, Đức cha Louis đã nhắn nhủ đến cộng đoàn những bài học sâu sắc cũng như những thách đố mà người Kitô hữu phải đối diện.

Trước hết, ngài diễn giảng cho cộng đoàn hiểu về khái niệm ‘thế gian’ cũng như 2 lực lượng đối nghịch nhau giữa: Bóng tối – Ánh sáng; Sa tan – Thiên Chúa. Cuộc chiến đó luôn diễn ra từng giờ, từng phút trong tâm hồn mỗi người và trong cộng đồng nhân loại.

Thứ đến, ngài nói về trách nhiệm và sứ mạng của những người đã lãnh nhận Bí tích rửa tội. Những người lãnh nhận Bí tích Rửa tội trở thành những người lính của Chúa Kitô hăng say đấu tranh chống lại ma quỷ. Cuộc chiến đó vô hình, chúng ta không thấy được bằng mắt, nhưng nếu là hữu hình thì chúng ta sẽ thấy được sự khủng khiếp của nó để ra sức đấu tranh. Rất tiếc, nhiều Kitô hữu đã buông theo dòng chảy rất sức mạnh của thế gian, ma quỷ song chúng ta không thất vọng vì cũng rất nhiều có những Kitô hữu đang lội ngược dòng chống lại Sa tan và tội ác của nó.

Cuối cùng, Đức cha khẳng định sức mạnh và sự đồng hành của Chúa Thánh Thần trong Giáo hội. Thánh Thần là Đấng tình yêu, khôn ngoan, hiểu biết sẽ cho chúng ta sức mạnh, mưu lược và sức mạnh. Ai thuộc về Thiên Chúa sẽ chống lại những gì thuộc về thế gian và sống bác ái, hoan lạc, bình an, đại lượng, nhân hậu, từ tâm, trung tín, hiền hoà, tiết độ (x. Gl, 5:22). Hôm nay, Chúa Thánh Thần đó sẽ được ban xuống cho 200 em qua việc lãnh nhận Bí tích Thêm sức. Ngài mời gọi các em mở lòng đón nhận Chúa Thánh Thần trong lòng mình, dành chỗ cho Người và nhìn nhận tiếng của Người trong tâm hồn.

Sau bài giảng, Đức cha Louis đã chủ sự Nghi thức ban Bí tích Thêm trên cho 200 em Thiếu nhi. Cộng đoàn và các em Tuyên xưng Đức tin và lặp lại lời hứa khi chịu Bí tích Rửa tội. Sau đó, ngài đặt tay và xức dầu trên các em.

Ước mong với ơn Thánh Thần lãnh nhận hôm nay, cộng đoàn giáo xứ và các em sẽ được Chúa Thánh Thần nâng đỡ và làm cho Đức tin đã được gieo vãi hoạt động mạnh mẽ trong tâm hồn và cuộc đời để các em ngày càng kiên vững, yêu mến Chúa và Giáo Hội, can đảm làm chứng cho Ngài trong mọi cảnh huống đời sống.

Ban Truyền thông Giáo phận

Có thể bạn quan tâm