VATICAN – Đức Hồng y Theodore McCarrick, 88 tuổi, Tổng Giám mục hưu của Washington, không còn là hồng y nữa.
Sáng ngày 28/7, Phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết là chiều ngày 27/7, Đức Thánh Cha đã nhận được thư của Đức Hồng y Theodore McCarrick xin từ chức hồng y. Thông cáo viết: “Đức Giáo hoàng Phanxicô đã nhận đơn từ chức từ Đức Hồng y và đã ra lệnh cho ngài ngưng thực thi bất kỳ sứ vụ công khai nào, cùng với việc buộc ngài phải ở lại trong một ngôi nhà sẽ được chỉ định cho ngài, để sống cuộc đời cầu nguyện và sám hối, cho đến khi các cáo buộc chống lại ngài được làm rõ theo tiến trình thông thường của giáo luật”.
Những cáo buộc đáng tin và có nền tảng
Hồi tháng trước, Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, theo chỉ thị của Đức Giáo hoàng Phanxicô, đã yêu cầu Đức Hồng y McCarrick không thực thị bất cứ sứ vụ linh mục nào cách công khai. Quyết định được đưa ra sau khi Ủy ban của Tổng giáo phận New York kết luận rằng những cáo buộc chống lại Đức Hồng y McCarrich, cáo buộc ngài lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên, là đáng tin và có nền tảng. Đức Hồng y McCarrick đã chấp nhận quyết định dù nói rằng mình vô tội.
Đức Hồng y O’Malley yêu cầu có thủ tục rõ ràng đối với các hành xử không thích hợp của linh mục, tu sĩ và hồng y
Đức Hồng y Sean Patrick O’Malley, Tổng Ggiám mục Boston và cũng là chủ tích Ủy ban Giáo hoàng bảo vệ trẻ vị thành niên, bức xúc trước những tin tức liên quan đến Đức Hồng y McCarrick, trong đó có cáo buộc về các hành xử không thích hợp với cả người lớn nữa. Đức Hồng y O’Malley khẳng định rằng những hành động này không thể chấp nhận về luân lý và không thích hợp với vai trò của linh mục, giám mục hay hồng y.
Đức Hồng y O’Malley nói rằng những trường hợp này và những trường hợp khác giống như thế đòi hỏi điều khác hơn là những lời xin lỗi. Ngài lưu ý rằng khi có các cáo buộc chống lại một Giám mục hay một Hồng y, thì có một sự thiếu sót lớn trong chính sách của Giáo Hội liên quan tới cung cách hành xử và việc lạm dụng tính dục. Giáo Hội Hoa Kỳ đã áp dụng chính sách “không khoan nhượng” liên quan tới việc lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên từ phía các linh mục, nhưng cần có các thủ tục rõ ràng hơn đối với các trường hợp liên lụy tới các Giám mục. Vì thế Giáo Hội cần có môt chính sách mạnh mẽ toàn diện để đối phó với các vụ vi phạm lời khấn độc thân từ phía các Giám mục trong các vụ tội phạm lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên và trong các vụ liên quan tới người lớn. Một cách cụ thể cần có các thủ tục trong sáng và trung thực để bảo đảm công lý cho các nạn nhân và trả lời cho sự phẫn nộ chính đáng của tín hữu.
Với việc Đức Hồng y McCarrick từ chức, Hồng y đoàn còn 224 vị, trong đó có 124 Hồng y cử tri và 100 Hồng y trên 80 tuổi không có quyền bỏ phiếu.
Nguồn: Vatican News

Có thể bạn quan tâm
Thánh lễ mừng Hồng Ân Thánh Hiến của 82 Nữ tu – 21/11/2025
Th11
Suy Niệm Chúa Nhật XXXIV TN C – Lễ Chúa Kitô Vua Vũ..
Th11
Ngày 22/11: Thánh Cêcilia, trinh nữ tử đạo
Th11
Thánh Thể Và Mưa Hồng Ân
Th11
Mừng Lễ Thánh Vincente Nguyễn Thì Điểm – Vị Mục Tử Đã 32..
Th11
Giáo Hạt Văn Hạnh Đại Hội Người Khuyết Tật Và Hành Hương Năm..
Th11
Cáo Phó: Nữ Tu Maria Nguyễn Thị Khương (Cộng Đoàn Nghĩa Yên –..
Th11
Bài Hát Cộng Đồng Lễ Chúa Kitô Vua Năm C – 2025
Th11
Tri ân những Người Lái đò thầm lặng!
Th11
Một Tuần Rực Sáng Niềm Tin – Nhịp Sống Giáo Hội Việt Nam..
Th11
Bản tin sáng ngày 18/11 – Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà..
Th11
Bảo Vệ Trẻ Em Trong Thời Đại AI
Th11
Thánh Lễ Tạ Ơn Khánh Thành Làm Phép Nhà Thờ Giáo Họ Trung..
Th11
Nghi Thức Bế Mạc Năm Thánh 2025 Tại Các Hội Thánh Địa Phương
Th11
Thư Gửi Anh Chị Em Giáo Chức Công Giáo Nhân Ngày Nhà Giáo..
Th11
Ngày 17/11: Thánh Elisabeth Hungari
Th11
Hạt Minh Cầm Hành Hương Vào Những Thời Khắc Cuối Của Năm Thánh..
Th11
Linh Mục Đoàn Giáo Phận Hà Tĩnh Bế Mạc Tuần Tĩnh Tâm Năm..
Th11
Tóm Lược Tiểu Sử Các Thánh Tử Đạo Việt Nam
Th11
Bài Giảng Của Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II Trong Lễ Tuyên..
Th11