Lúc 16 giờ chiều thứ Tư, ngày 7/1/2026, tại Hội trường Thượng Hội đồng ở Vatican, Công nghị Hồng y ngoại thường do Đức Giáo hoàng Lêô XIV triệu tập đã chính thức khai mạc. Khoảng 170 vị hồng y đến từ khắp nơi trên thế giới hiện diện tham dự buổi khai mạc và bước vào các phiên làm việc tại Hội trường Phaolô VI theo phương pháp hiệp hành, dựa trên đối thoại và lắng nghe, được chia thành các nhóm nhỏ.
Trong bài diễn văn khai mạc, Đức Thánh Cha khẳng định: “Chúng ta không phải đi đến một văn bản, nhưng là tiếp tục một cuộc đối thoại giúp tôi trong sứ vụ phục vụ sứ mạng của toàn thể Giáo hội”. Ngài nhấn mạnh rằng mỗi cuộc gặp gỡ như thế là “một cơ hội để đào sâu sự trân trọng chung của chúng ta đối với tính hiệp hành” và cho biết “ngày rưỡi chúng ta ở bên nhau sẽ là hình ảnh báo trước cho con đường tương lai của chúng ta”.
Đức Giáo hoàng cũng nhắc lại mục tiêu của Công nghị là một thời khắc hiệp thông, huynh đệ, suy tư và chia sẻ, nhằm nâng đỡ và cố vấn cho ngài trong trách nhiệm điều hành Giáo hội hoàn vũ.
Các hồng y sẽ cùng suy tư trên bốn chủ đề: Loan báo Tin Mừng và sứ vụ truyền giáo của Giáo hội theo cách đọc Evangelii gaudium; Tông hiến Praedicate Evangelium; Thượng Hội đồng và tính hiệp hành, như công cụ và phong cách cộng tác; và cuối cùng là phụng vụ, nguồn mạch và đỉnh cao của đời sống Kitô hữu.
Vì lý do thời gian, chỉ hai trong bốn chủ đề sẽ được chọn để thảo luận sâu. Các hồng y đã bỏ phiếu chọn “Thượng Hội đồng và tính hiệp hành” và “Loan báo Tin Mừng và sứ vụ truyền giáo của Giáo hội theo cách đọc Evangelii gaudium” làm hai chủ đề để suy tư trong hai ngày làm việc.
“Chủ đề này không loại trừ chủ đề khác,” Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh, Matteo Bruni, giải thích trong buổi họp báo chiều tối với các nhà báo. “Đức Giáo hoàng đã nhận được những góp ý về tính cấp bách hay nhu cầu được cảm nhận của một số chủ đề. Sẽ tìm được cách để đề cập đến chúng trong các chủ đề khác,” ông nói thêm, trả lời những câu hỏi liên tục về lý do vì sao chủ đề phụng vụ không được đưa vào.
Công nghị sẽ tiếp tục trong ngày 8/1 với Thánh lễ buổi sáng tại Bàn thờ Ngai Tòa Thánh Phêrô, các phiên thảo luận và kết thúc vào buổi chiều cùng ngày.
Nguồn: vaticannews.va

Có thể bạn quan tâm
Ủy Ban Giáo Dân – Thường Huấn Tháng 01/2026: Ánh Sáng Từ Nguồn..
Th1
Kết thúc phiên họp cuối cùng của Công nghị hồng y đầu tiên
Th1
Cùng Nhau Trở Về Với Lời Chúa
Th1
Ánh Sáng Nơi Vùng Ngoại Biên: Khi Đức Tin Tìm Về Nguồn Cội
Th1
Kết thúc ngày họp thứ nhất của Công nghị Hồng y ngoại thường..
Th1
Công nghị Hồng y đầu tiên dưới triều Đức Thánh Cha Lêô XIV
Th1
Cáo Phó: Bà Cố Anna – Thân Mẫu Của Nữ Tu Lucia Lê..
Th1
Giáo hội hoàn vũ hướng về Năm Thánh 2033: Kỷ niệm 2000 năm..
Th1
Đôi Nét Về Năm Phụng Vụ Của Giáo Hội
Th1
Mùa Thường Niên bắt đầu khi nào?
Th1
Bài Hát Cộng Đồng Lễ Chúa Giêsu Chịu Phép Rửa Năm A
Th1
Trực tiếp nghi thức đóng Cửa thánh Đền thờ Thánh Phêrô & Thánh..
Th1
Các Giáo Phận Chào Đón Năm Mới 2026 – Nhịp Sống Giáo Hội..
Th1
Kỷ lục Năm Thánh 2025: 33,5 triệu người hành hương đến Roma
Th1
Cáo Phó: Ông Cố Phêrô – Thân Phụ Của Linh Mục Giuse Nguyễn..
Th1
Hội Thừa Sai Hải Ngoại Paris Trao Tặng Tư Cách Thành Viên Danh..
Th1
Hội Ngộ Đồng Hương Di Dân Giáo Phận Hà Tĩnh Tại Miền Nam
Th1
Một Số Sự Kiện Nổi Bật Của Giáo Phận Hà Tĩnh Trong Năm..
Th1
Ba kỹ năng hạnh phúc cho gia đình Kitô giáo
Th1
Từ Lời Khôn Ngoan Đến Lời Rao Giảng: Huấn Ca Định Hướng Truyền..
Th1