Khánh thành nhà thờ Giáo họ Tân Yên (Giáo xứ Vạn Thành)

1822 lượt xem

Cách đây hơn 4 năm, vào ngày 28/11/2014, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã dâng thánh lễ và chủ sự nghi thức đặt viên đá góc, khởi công cho việc xây dựng ngôi thánh đường. Nhờ ơn Chúa, qua sự chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria và sự nhiệt thành cộng tác của quý cha tiền nhiệm cũng như cha quản quản xứ đương nhiệm, sự nỗ lực không ngừng nghỉ của 35 hộ gia đình và sự cộng tác đắc lực đến từ quý ân nhân xa gần. Sau hơn 4 năm, ngôi thánh đường đã hoàn tất và hôm nay sẽ được dâng lên cho Thiên Chúa, xin Ngài thánh hoá để trở nên trung tâm trao gửi yêu thương của bà con trong Giáo họ.

Vào lúc 08h00, Đức cha Phaolô đã về với cộng đoàn Giáo xứ để dâng thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa và chủ sự nghi thức cắt băng khánh thành và làm phép ngôi nhà thờ mới. Đồng tế với ngài, có cha quản hạt, quý cha tiền nhiệm, quý cha trong và ngoài Giáo hạt, quý tu sĩ nam nữ, quý thầy đại chủng sinh, quý ân nhân xa gần và đông đảo cộng đoàn phụng vụ.

Mở đầu thánh lễ, Đức Cha chúc mừng Cha xứ cùng toàn thể cộng đoàn tín hữu vì những ơn ban của Chúa qua việc khánh thành ngôi thánh đường mới hôm nay. Đức Cha cũng ngỏ ý với cộng đoàn hãy hướng đến ngôi đền thờ tâm hồn mình để tham dự thánh lễ cách tích cực và sốt sắng.

Trong bài chia sẻ, Đức cha Phaolô ngỏ ý với cộng đoàn về trách nhiệm cao quý của mình trong việc xây dựng và bảo quản ngôi đền thờ sống động của mỗi người. Nghi thức làm phép nhà thờ hôm nay còn gợi lên một ý nghĩa sâu thẳm hơn, đó là giúp chúng ta nhớ lại lúc chúng ta lãnh nhận Bí tích rửa tội, chính mỗi người chúng ta trở nên ngôi đền thờ sống động của Thiên Chúa. Bởi vì ngôi đền thờ này được dựng nên theo hình ảnh Thiên Chúa, được Đức Giêsu cứu chuộc bằng giá máu của Ngài, được Chúa Thánh Thần nhận làm Đền Thờ và được Chúa Ba Ngôi hứa hẹn hạnh phúc đời sau.

Do đó, Giáo Hội mời gọi mỗi người hãy ý thức phẩm giá cao cả của mình, để mỗi người biết trân trọng ngôi đền thờ của Thiên Chúa đã được dựng nên là chính chúng ta. Nhờ đó, chúng ta cũng trân trọng hình ảnh của Thiên Chúa nơi anh chị em, nơi thân nhân, nơi bạn bè… hầu có thể giúp họ biết giữ gìn phẩm giá của mình, là hình ảnh của Thiên Chúa.

Giáo họ Tân Yên, được bắt nguồn từ 5 gia đình với 72 nhân danh, thuộc Giáo họ Yên Định, Giáo xứ Tĩnh Giang di cư đến đây vào tháng 04/1968 lúc đó là vùng Đá Bạc (hồ Kẻ Gỗ). Dưới thời cha Giuse Nguyễn Hà Thanh quản xứ Kẻ Đông phụ trách, Giáo họ đã dựng được một ngôi nhà nguyện bằng gỗ lợp tranh. Bấy giờ, Giáo họ có tên là Tân Mỹ. Đến năm 1976, Giáo họ nằm trong vùng quy hoạch công trình hồ Kẻ Gỗ nên phải di dời đến thôn Tân Tiến, xã Cẩm Quan, huyện Cẩm Xuyên, tức là vùng đất hiện tại mà Giáo họ đang sinh sống.

Đến năm 1980, cha Phêrô Lê Duy Lượng quản xứ Kẻ Đông và phụ trách Giáo xứ Vạn Thành, thời kỳ để lại nhiều dấu ấn, vì điều kiện kinh tế khó khăn, nên có 4 hộ trở về quê, 3 hộ đi vào nam, chỉ còn lại 5 hộ với 38 nhân danh. Cha Phêrô Lê Duy Lượng đã đổi tên thành Giáo họ Tân Yên thuộc Giáo xứ Vạn Thành, lúc bấy giờ cha cùng với bà con phải mượn nhà dân để dâng lễ. Đến năm 1986, cha Phaolô Bùi Văn Huyên về phụ trách, nhờ ơn Chúa với lòng nhiệt huyết của cha Phaolô và sự nỗ lực cộng tác của bà con, Giáo họ đã vào rừng chặt gỗ và khai thác cát sỏi để cùng nhau khởi công xây dựng nhà thờ vào năm 1988, sau 3 năm ngôi nhà thờ nhỏ của Giáo họ đã hoàn tất, ngày 27/08/1994, Đức cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên đã về dâng thánh lễ cắt băng khánh thành và làm phép nhà thờ với tước hiệu Trái Tim Vẹn Sạch Đức Mẹ.

Sau nhiều năm tháng, số giáo dân cũng được tăng thêm, ngôi nhà thờ bằng gỗ năm xưa không còn đủ rộng để phục vụ cho việc tham dự thánh lễ của bà con giáo dân trong Giáo họ. Ngày 28/11/2014, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã dâng thánh lễ đặt viên đá góc, khởi công cho việc xây dựng ngôi thánh đường mới. Lúc bấy giờ, cha Phêrô Hoàng Quốc Phong coi sóc. Đến năm 2017, cha Phanxicô Nguyễn Tiến Dũng được bề trên sai về quản xứ Vạn Thành, cha đã tiếp nối các vị tiền nhiệm trong việc thúc dục, động viên và tìm nguồn vốn cho Giáo họ tiếp tục xây dựng và sớm có thể hoàn thành ngôi nhà thờ.

Đến nay, Giáo họ có 35 hộ gia đình, với 153 nhân danh.

Peter Nguyễn

Có thể bạn quan tâm

Trả lời