Khánh thành nhà thờ Giáo xứ Khe Ngang và Giáo xứ Chợ Sàng

1162 lượt xem

Hòa chung niềm vui cùng với giáo hội hoàn vũ trong Tuần Bát Nhật mừng Ngôi Hai Thiên Chúa giáng trần, và trước ngưỡng cửa của Năm Mới 2021, hồng ân Thiên Chúa như đổ đầy trên cộng đoàn giáo xứ Khe Ngang và Chợ Sàng khi trong hai ngày, từ ngày 29 – 30/12/2020,  Đức Giám mục giáo phận đã đến dâng lễ tạ ơn, làm phép và cắt băng khánh thành ngôi thánh đường mới tại hai xứ đạo này.

Giáo xứ Khe Ngang

Nằm trên địa bàn xã Phúc Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình, vùng đất Khe Ngang được những người dân từ các giáo xứ Vĩnh Phước, Cồn Nâm, Hòa Ninh di cư khai khẩn và sinh sống từ những năm 1672. Mãi đến năm 1876, giáo họ Khe Ngang được thành lập và trực thuộc giáo xứ Đồng Troóc. Năm 2015, Khe Ngang được tách ra và nâng lên thành giáo xứ với cha quản xứ tiên khởi là Giuse Nguyễn Văn Vinh.

Là một linh mục trẻ nhiệt huyết, cha Giuse đã thổi một làn gió mới vào đời sống của bà con giáo dân nơi đây. Thật vậy, nhận thấy sự xuống cấp của ngôi thánh đường giáo xứ, cha Giuse đã cùng với bà con giáo dân hợp lực xây dựng ngôi thánh đường mới nhằm đáp ứng nhu cầu về đời sống đạo cho cộng đoàn giáo xứ. Ngày 27/09/2015, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên đã đặt viên đá đầu tiên và cùng với đó là niềm hy vọng về một ngôi thánh đường mới sẽ mọc lên trên mảnh đất thân yêu này. Ngôi thánh đường mới với chiều dài 52m, rộng 21m phần nào đáp ứng cho nhu cầu sinh hoạt phụng tự của hơn 3000 con tim trong giáo xứ.

“Hôm nay đáng ghi muôn đời, hôm nay Chúa thương muôn người”. Sau hơn 2 năm thi công không biết mệt mỏi với biết bao hy sinh của bao tấm lòng, ngôi thánh đường cũng đã hoàn tất tốt đẹp và đưa vào sử dụng. Đặc biệt, với tầm vóc to lớn, khang trang, ngôi thánh đường mới có thể đáp ứng được những yêu cầu của thời đại với tầm nhìn và dự phóng trong công cuộc Loan báo Tin Mừng.

Thánh lễ được bắt đầu vào lúc 8g30 ngày 29/12/2020. Đồng tế với Đức cha Phaolô có đông đảo quý cha trong và ngoài giáo hạt Nguồn Son, cùng quý ân, thân nhân và quý khách xa gần đã đến chung chia niềm vui với giáo xứ trong ngày đại hạnh này.

Trước khi bước vào Thánh lễ, Đức cha Phaolô, cha quản hạt Phêrô Trần Ngọc Hưởng và cha quản xứ cùng nhau cắt băng khánh thành mừng ngôi thánh đường mới vừa được hoàn thành trong niềm hạnh phúc dâng trào của đông đảo mọi người.

Giảng trong Thánh lễ, Đức cha Phaolô nói lên tầm quan trọng của ngôi nhà thờ. Nhà thờ là con tim của giáo xứ thường được xây dựng bởi các chất liệu như gỗ, bê tông,…Các chất liệu ấy tuy mang tính vật chất nhưng khi được cung hiến và làm phép đều trở nên thánh thiêng và dâng hiến cho Thiên Chúa. Do đó, ngài nhắc nhở mỗi người cần gìn giữ, bảo vệ và tôn trọng nơi thờ phượng này. “Mỗi người không chỉ gìn giữ, bảo vệ mà cần có thái độ tôn trọng khi bước vào nhà thờ. Ngày nay tuy không có chuyện kẻ bán, người buôn trong nhà thờ nhưng vẫn còn đó thái độ thờ ơ, lãnh đạm và thiếu tôn trọng trong cách ăn mặc, trò chuyện khi đến nhà thờ. Vì vậy, cần chấn chỉnh lại và tôn trọng những nơi cực thánh này”. Đức cha Phaolô nói.

Với ngôi thánh đường mới mang tước hiệu Thánh Giuse được xây lên, từ đây, bà con giáo xứ Khe Ngang đã thỏa được giấc mơ bao đời để hướng đến một tương lai hưng thịnh, an lành.

***

Giáo xứ Chợ Sàng

Sáng ngày 30/12/2020, Giáo xứ Chợ Sàng hân hoan chào đón Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục giáo phận đến chủ sự Thánh lễ tạ ơn, làm phép và cắt băng khánh thành ngôi thánh đường mới. Hiện diện trong Thánh lễ có cha GB. Nguyễn Khắc Bá, Tổng Đại diện giáo phận, cha Phêrô Nguyễn Công Tuấn (CM), Bề trên giám tỉnh Tu hội truyền giáo Vinh Sơn, cùng quý cha trong và ngoài giáo hạt Hướng Phương.

“Hãy đến đây ta reo hò mừng Chúa
Tung hô Người là núi đá độ trì ta
Vào trước thánh nhan dâng lời cảm tạ
Cùng tung hô theo điệu hát cung đàn”  (Tv 94).

Lời thánh vịnh 94 như diễn tả tâm tình vui sướng, hạnh phúc của hơn 2300 giáo dân giáo xứ Chợ Sàng khi ngôi thánh đường được làm phép và cắt băng khánh thành.

Giáo xứ Chợ Sàng được thành lập vào năm 1913, tách từ giáo xứ Làng Ngang (tức giáo xứ Vĩnh Phước ngày nay). Danh từ Chợ Sàng (Tràng) xuất hiện từ rất lâu, có ý kiến cho rằng: do ngày trước dân vùng này có nghề tràng Chắt Chắt và đan lát phên tre, giần, sàng…để bán ở chợ đầu làng. Chính vì thế mà người ta gọi tên chợ là Chợ Sàng và theo đó mà đặt cho tên làng, tên xứ.

Nhận thấy sự xuống cấp của ngôi thánh đường giáo xứ, cha quản xứ Phêrô Nguyễn Hữu Sáng (CM) và bà con giáo dân đã chung sức chung lòng, quyết tâm xây dựng ngôi thánh đường mới. Ngày 10/08/2017, chính Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã đến dâng Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng ngôi thánh đường giáo xứ. Suốt 3 năm, 4 tháng xây dựng, dưới sự hướng dẫn lo lắng nhiệt tình của cha quản xứ và sự cộng tác tận tình của bà con trong xứ, cũng như quý ân thân nhân trong và ngoài nước, đến hôm nay ngôi thánh đường đã hoàn thành. Ngày 30/12/2020, ngày khánh thành và cung hiến ngôi thánh đường, ngày lịch sử khắc ghi. Thật là một niềm vui lớn cho giáo xứ. Muôn đời tạ ơn Chúa, tri ân các bậc tiền nhân.

Trước khi Thánh lễ được bắt đầu, tại tiền sảnh nhà thờ, Đức cha Phaolô, cha Tổng đại diện, cha bề trên giám tỉnh Tu hội truyền giáo Vinh Sơn, cha quản hạt Gioan Nguyễn Phương Hướng và cha quản xứ Phêrô đã cùng nhau cắt băng khánh thành nhà thờ mới và mời gọi cộng đoàn dân Chúa hân hoan bước vào nhà thờ.

Giảng trong Thánh lễ, Đức cha Phaolô nhắc nhở mỗi người cần không ngừng tái thiết lại đền thờ tâm hồn của mình. Thật vậy, sau những năm tháng miệt mài xây dựng ngôi thánh đường vật chất: nơi tụ họp để suy tôn Lời Chúa, cầu nguyện, lãnh nhận các bí tích và cử hành Thánh lễ, mỗi người cần không ngừng xây dựng và tái thiết đền thờ tâm hồn của mình. Đức cha Phaolô nhắc nhở mỗi người bằng cách mời gọi tất cả hãy siêng năng chạy đến với ngôi thánh đường mới để tham dự Thánh lễ, tham gia các buổi kinh nguyện, hầu làm đẹp và làm mới tâm hồn mình hầu xứng đáng là đền thờ Chúa ngự.

Thánh lễ khép lại với lời cám ơn từ vị đại diện HĐMV giáo xứ gửi đến Đức cha Phaolô, quý cha và tất cả những tấm lòng hy sinh, quảng đại của những ân, thân nhân đã đóng góp công của để ngôi thánh đường được hoàn thành và đưa vào sử dụng

Giáo xứ Chợ Sàng nằm trên địa bàn xã Liên Trường, Quảng Trạch, Quảng Bình. Giáo xứ có hơn 2300 giáo dân với 4 giáo họ: Thuận Nghĩa, Xuân Nghĩa, Trung Nghĩa và Hiếu Nghĩa và được cha Phêrô Nguyễn Hữu Sáng (CM) coi sóc.

Francis Cao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *