Khánh thành Trung tâm mục vụ Giáo xứ Thiên Lý

1489 lượt xem

Vào lúc 7g30, sáng thứ Bảy, ngày 15/02/2020, Giáo xứ Thiên Lý hân hoan chào đón Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận đến chủ sự nghi thức làm phép và cắt băng khánh thành Trung tâm mục vụ của Giáo xứ, trong dịp Giáo xứ tổ chức Tuần Chầu Đền Tạ Chúa Giêsu Thánh Thể thay cho Giáo phận. Đồng tế với ngài có quý cha quản hạt, quý cha trong và ngoài Giáo hạt Kỳ Anh.

Giáo họ Thiên Lý nằm trong khu kinh tế Vũng Áng, thuộc xã Kỳ Long, Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Từ những năm 30 của thế kỷ trước, bắt đầu từ một số gia đình các cụ Giuse Nguyễn Phúc, Giuse Phiêu, Phêrô Kỷ, Giuse Đặng… Giáo họ được thành lập và lúc bấy giờ thuộc Giáo xứ Dũ Lộc, hạt Dinh Cầu.

Năm 2010, nơi đây nằm trong vùng giải tỏa của Khu kinh tế Vũng Áng, vì thế, 96 hộ gia đình thuộc Giáo họ Thiên Lý phải chuyển đến một vùng đất mới để sinh sống. Sau nhiều lần sát nhập các Giáo xứ Dũ Yên, Đông Yên, Kỳ Anh và vì điều kiện mục vụ, ngày 25/01/2018, Thiên Lý chính thức được nâng lên thành chuẩn Giáo xứ và bề trên Giáo phận đã bổ nhiểm cha Phanxicô Xaviê Phan Khánh Dư (SDB) làm cha quản xứ tiên khởi.

Trước khi bước vào Thánh lễ, Đức cha Phaolô đã chủ sự nghi thức làm phép và cắt băng khánh thành Trung tâm mục vụ Giáo xứ. Cha quản xứ Phanxicô Xaviê bày tỏ niềm vui, niềm hạnh phúc qua những tâm tình ngắn gọn, súc tích, đồng thời dâng ngôi nhà Trung tâm mục vụ của Giáo xứ lên Đức Giám mục Giáo phận. Trong bầu khí trang trọng, tràn ngập niềm vui, Đức cha Phaolô, cha quản hạt Kỳ Anh và cha quản xứ đã cắt băng khánh thành Trung tâm mục vụ của Giáo xứ.

Khởi đi từ câu lời Chúa: Chúc tụng Thiên Chúa là Thân Phụ Đức Giê-su Kitô, Chúa chúng ta. Trong Đức Kitô, từ cõi trời, Người đã thi ân giáng phúc cho ta hưởng muôn vàn ơn phúc của Thánh Thần. Trong Đức Ki-tô, Người đã chọn ta trước cả khi tạo thành vũ trụ”, Đức cha Phaolô mời gọi đoàn con Giáo xứ Thiên Lý dâng lời tạ ơn Thiên Chúa về những ơn lành mà Người đã thương ban cho Giáo xứ. “Tạ ơn Chúa vì Người đã dựng nên chúng ta và cứu chuộc chúng ta trong tình yêu thương của Người. Tạ ơn Chúa bằng chính đời sống và hành động của mỗi người. Mỗi người cần họa lại hình ảnh của Đức Kitô giữa trần gian này bằng cách trao ban tình thương; chết đi cho những ích kỷ, tham lam; sống chứng tá và rao truyền tình thương của Chúa giữa thế giới này”, Đức cha Phaolô nói.

Cũng trong bài chia sẻ, Đức cha Phaolô chúc mừng cha quản xứ và đoàn con Giáo xứ Thiên Lý. Bởi lẽ, Thiên Lý là một Giáo xứ nhỏ với gần 500 nhân danh, cùng với đó là điều kiện kinh tế còn gặp nhiều khó khăn. Nhưng bằng chính sự hy sinh, lòng quảng đại, ngôi nhà Trung tâm mục vụ của Giáo xứ đã được mọc lên là niềm tự hào cho những người con trong Giáo xứ.

Thánh lễ khép lại trong niềm vui và ân sủng của Chúa. Hy vọng qua Thánh lễ làm phép và cắt băng khánh thành Trung mục vụ Giáo xứ, cũng như kết thúc Tuần Chầu Lượt của Giáo xứ, những người con Thiên Lý luôn cảm nghiệm được tình yêu thương của Thiên Chúa đổ đầy trên mỗi người, từ đó không ngừng dấn thân bước ra ngoài để làm chứng cho tình yêu ấy.

Francis Cao

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *