Kỷ niệm 200 năm bài Thánh ca bất hủ

963 lượt xem

Đó là bài thánh ca “Still Nacht! Heilige Nacht!” (bản Anh ngữ có tựa là “Silent Night, Holy Night” – bản lời Việt của cố Nhạc sĩ Hùng Lân có tựa là “Đêm Thánh Vô Cùng”). Bài thánh ca này được sáng tác vào mùa đông năm 1818 – lời của Lm Joseph Mohr (25 tuổi, mới được bổ nhiệm phó xứ), nhạc của thầy giáo Franz Xaver Gruber và cũng là người đánh đàn organ cho nhà thờ. Bài hát này mau chóng được cả thế giới biết đến sau khi bài hát này được hát lần đầu tiên tại Nhà thờ Thánh Nikolai ở Oberndorf, Áo quốc, vào đêm Chúa giáng sinh.

Hằng năm, cứ vào dịp Giáng Sinh , đặc biệt là đêm 24 tháng 12, người ta lại nghe những tiếng chuông du dương ngân vang giai điệu bài thánh ca bất hủ này.

Năm nay, dịp kỷ niệm 200 năm bài thánh ca này, Đại Hội Mùa Vọng 2018 – chủ đề “My Silent Night” (Đêm Tĩnh Lặng của Tôi) – được tổ chức tại Nhà hát Felsenreitschule ở Salzburg, với hơn 150 ca sĩ, nhạc sĩ và diễn viên.

Ngôi trường cũ tại Arnsdorf, nơi thầy giáo Franz Xaver Gruber đã dạy, vẫn còn “dấu xưa” gọi là Silent Night Museum. Chiếc cầu thang cũ kỹ và ọp ẹp dẫn lên lầu và phòng ngủ của ông, nơi ông đã sống từ năm 1807 tới 1829 với bà vợ thứ nhất tới lúc bà mất, và với bà vợ thứ hai và các con từ năm 1826. Rất có thể đó là nơi ông đã viết giai điệu cho bài thơ “Silent Night” trong buổi chiều ngày 24-11-1818. Ngôi trường xưa được giữ lại nguyên trạng và vẫn dùng làm trường học.

Trầm Thiên Thu
(theo Aleteia.org)

Thưởng thức “Silent Night”

1. Phiên bản năm 1942

https://youtu.be/H3b0wzhteuU

2. Phiên bản có lời

Có thể bạn quan tâm

Trả lời