
Với sắc lệnh của Bộ Giáo dục Công giáo ban hành ngày 26 tháng 10, lần đầu tiên bà Ana Maria Jorge, 56 tuổi, nữ tiến sĩ giáo dân sẽ là người đứng đầu Khoa Thần học của Đại học Công giáo Bồ Đào Nha.
Tiến sĩ Jorge chuyên ngành nghiên cứu lịch sử tại Khoa Văn và Triết học của Đại học Công giáo Lovanio, là thành viên của Học viện Lịch sử Bồ Đào Nha, Hiệp hội Nghiên cứu Trung cổ Bồ Đào Nha và Hội Khoa học Đại học Công giáo, nơi bà dạy môn lịch sử Giáo Hội và Kitô giáo, cũng như phương pháp luận. Bà còn là người điều phối các nghiên cứu về tôn giáo, giữ vai trò chỉ đạo ở Trung tâm Nghiên cứu về Lịch sử Tôn giáo và tạp chí “Lusitania sacra” từ 2007 đến 2010.
Khoa Thần học được thành lập từ ngày 4 tháng 11 năm 1968, chính xác cách đây năm mươi năm. Kế hoạch của Viện cho giai đoạn 2015-2020 là nâng cao trình độ giảng dạy và tăng cường đội ngũ giảng viên; gia tăng nghiên cứu thần học và khoa học tôn giáo; thiết lập học viện Khoa học tôn giáo. Trong tinh thần hợp tác với nhiều tổ chức Giáo Hội trong nước và quốc tế, các Giáo hội của các nước châu Phi nói tiếng Bồ Đào Nha.
Theo bà Ana Maria Jorge, quốc tế hóa giảng dạy, thông qua tính chuyển động của giáo viên và học sinh, có tầm quan trọng mới. Bà nói: “Đây là một thách thức lớn. Thực tế cần phải đa dạng hóa quốc tế châu Âu và mở rộng toàn thế giới trong việc nghiên cứu. Cần phải làm sao để việc nghiên cứu của sinh viên ngày càng mang lại hiệu quả. Để đạt được điều này ở các buổi hội thảo Khoa Thần học phải có sự kết nối với các trường khác và các quốc gia khác”.
Khi nói về lịch sử của Khoa mà bà sẽ đứng đầu, nữ tiến sĩ cho biết khoa hoạt động tại ba trung tâm (Lisbona, Porto và Braga), và cho biết trong năm mươi năm qua đã đào tạo nhiều thế hệ sinh viên. Bà và các cộng tác viên tin tưởng việc đào tạo các thế hệ sinh viên tiếp theo trong tương lai tiếp tục phát triển.
Ngọc Yến

Có thể bạn quan tâm
Suy niệm ngày lễ các Đẳng Linh Hồn (02/11)
Th11
Lời nguyện Tín hữu Thánh lễ An táng và Cầu hồn
Th11
Đại Diện Giáo Hội Việt Nam Tham Gia Năm Thánh Dành Cho Các..
Th10
Suy Niệm Lễ Các Thánh Nam Nữ – Các Thánh Là Những Ai?
Th10
Niềm Hy Vọng Hồng Phúc (Lễ Các Đẳng Linh Hồn 02/11)
Th10
Hội Ngộ Truyền Thông 2025
Th10
Ý Nghĩa Của Tháng Linh Hồn
Th10
VPTGM-GPHT: Thánh lễ cầu nguyện cho Tổ tiên, Đấng bậc và Ân nhân..
Th10
Cáo phó: Ông cố Phêrô – Thân phụ của nữ tu Maria Mai..
Th10
Nghĩa trang theo niềm tin Kitô giáo
Th10
Ngày 1/11: Lễ Các Thánh Nam Nữ
Th10
Chút tâm tình cuối tháng Mân Côi
Th10
Tông thư của ĐTC Lêô XIV nhân kỷ niệm 60 năm Tuyên ngôn..
Th10
Giới Trẻ & Thiếu Nhi Giáo Hạt Cẩm Xuyên Mừng Lễ Thánh Giáo..
Th10
Chương trình chuyến viếng thăm của ĐTC Lêô XIV tại Thổ Nhĩ Kỳ..
Th10
Ngày 28 Tháng 10: Thánh Simon Và Thánh Giuđa, Tông Đồ
Th10
Tài Liệu Missionary Tutti – Chúng Ta Là Những Nhà Truyền Giáo: Hành..
Th10
Giáo Hạt Kỳ Anh Hành Hương Năm Thánh Về Nhà Thờ Chính Tòa
Th10
Màu Đen Áo Chùng
Th10
Bài Hát Cộng Đồng Lễ Cầu Cho Các Tín Hữu Đã Qua Đời..
Th10