Lễ giỗ mãn tang cha G.B Nguyễn Minh Dương

778 lượt xem

‘’Chúng ta cùng hiệp thông dâng thánh lễ này, để một lần nữa phó thác cha Gioan Baotixita cho lòng nhân hậu của Thiên Chúa, Đấng mà suốt đời cha Gioan Baotixita đã phục vụ và rao giảng’’

Sáng thứ Bảy, ngày 02/3/2024, đông đảo quý cha, quý tu sĩ, chủng sinh, quý ân thân nhân đã quy tụ trong ngôi thánh đường Giáo xứ Hương Bình để hiệp dâng thánh lễ giỗ đại tường cho cha Gioan Baotixita (G.B) Nguyễn Minh Dương.

Cha G.B Nguyễn Minh Dương sinh ngày 29 tháng 9 năm 1973, tại giáo xứ An Nhiên, Giáo hạt Văn Hạnh, Giáo phận Hà Tĩnh. Cách nay tròn 2 năm, vào thứ Tư Lễ Tro ngày 02/3/2022, tiếng chuông nhà thờ Giáo xứ Hương Bình đột ngột vang lên báo hiệu sự ra đi của cha xứ G.B Nguyễn Minh Dương. Sau cơn bạo bệnh ngắn ngủi, cha G.B đã được Chúa gọi về, kết thúc hành trình dương thế với 49 năm làm con Chúa, 18 năm trong thiên chức linh mục.

Sự ra đi đột ngột của cha G.B đã để lại niềm tiếc thương vô hạn cho tất cả mọi người. Mười tám năm trong vai trò mục tử với 4 nhiệm sở Vĩnh Phước, Cồn Sẻ, Chày và cuối cùng là Hương Bình, cha GB đã để lại ấn tượng sâu sắc về hình ảnh một linh mục hoạt động, một cha xứ thánh thiện.

Thay cho Đức cha Louis chủ chăn đang dạy học tại Học viện Công Giáo (Sài Gòn), Cha Tổng Đại diện G.B Nguyễn Khắc Bá đã sốt sắng chủ tế thánh lễ với sự đồng tế của quý cha TGM, quý cha trong và ngoài Giáo phận Hà Tĩnh.

Thời tiết sáng nay không thật sự thuận lợi, cơn mưa phùn rét mướt bao phủ cả một vùng trời nhưng điều đó đã không cản được tình thương mến của tất cả mọi thành phần đến với thánh lễ giỗ cha cố G.B.

Mở đầu thánh lễ cha chủ tế mời gọi cộng đoàn ‘’cùng hiệp thông dâng thánh lễ này, để một lần nữa, phó thác cha G.B cho lòng nhân hậu, cho tình thương Thiên Chúa, Đấng mà suốt đời cha G.B đã phục vụ và rao giảng’’

Khởi đi từ các bài đọc trong thánh lễ, Cha chủ tế đã diễn tả ý nghĩa về cái chết theo niềm tin Kitô giáo. Trong niềm xác tín vào Đức Kitô Phục Sinh, chúng ta được kêu gọi bỏ lại sau lưng hình ảnh cái chết như là sự hủy diệt hoàn toàn. Chúng ta cũng được kêu gọi phó thác cho lòng nhân từ của Chúa, Đấng đã nói với chúng ta:‘’Chính Thầy là sự sống lại và là sự sống; ai tin vào Thầy thì dù đã chết, cũng sẽ được sống; ai sống và tin vào Thầy, thì sẽ không bao giờ phải chết” (Ga 11,25-26). Quả vậy, Nước Trời, Thiên đàng, Sự sống vĩnh cửu là động lực thúc đẩy người tín hữu sống và hành động theo Tin Mừng.

Kết thúc thánh lễ, đại diện gia đình linh tông huyết tộc và cộng đoàn Giáo xứ Hương Bình đã lần lượt bày tỏ tâm tình cảm tạ Thiên Chúa, tri ân Đức cha chủ chăn, quý cha, quý ân thân nhân đã hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho linh hồn cha cố G.B.

Sau đó, quý cha cùng cộng đoàn đã tiến đến trước mộ phần của cha cố G.B để thắp hương và cầu nguyện cho ngài.

Cuộc đời thi hành thiên chức linh mục của cha G.B  là một bản trường ca vô tận để ca ngợi Thiên Chúa, bản trường ca đó được dệt bằng những nốt nhạc ân tình, thắm đượm mồ hôi, công sức và có khi là cả máu và nước mắt của hết thảy các thành phần dân Chúa nơi mà Cha đã được ủy thác coi sóc.

Nguyện xin Thiên Chúa, Đấng mà cha G.B đã dành trọn cuộc đời để phụng sự thương ân thưởng Nước Trời cho linh hồn cha.

Ban Truyền thông Giáo phận Hà Tĩnh

Có thể bạn quan tâm