Vatican News
Ý
Tổng thống Ý, ông Sergio Mattarella, đã bày tỏ “lời chúc tốt đẹp nhất” tới Đức Tân Giáo Hoàng Lêô XIV. Ông nói: “Trong thời khắc lịch sử này, khi mà phần lớn thế giới đang bị rung chuyển bởi những cuộc xung đột vô nhân đạo, nơi mà trên hết là những người vô tội phải chịu hậu quả khắc nghiệt nhất của sự man rợ đó, tôi muốn đảm bảo với ngài về cam kết của Cộng hòa Ý trong việc theo đuổi mối quan hệ ngày càng vững chắc hơn với Tòa Thánh để tiếp tục thúc đẩy một tầm nhìn về thế giới và về sự chung sống giữa các dân tộc được xây dựng trên nền tảng hòa bình, trên sự đảm bảo các quyền bất khả xâm phạm và phẩm giá và tự do cho tất cả mọi người. Hòa bình mà Đức Thánh Cha đã mạnh mẽ gợi lên trong thông điệp đầu tiên của ngài từ ban công Đền thờ Thánh Phêrô và đó là hy vọng của toàn thể nhân loại”.
Thủ tướng Ý Giorgia Meloni cũng viết trên trang X: “Trong thời điểm đầy xung đột và lo lắng, những lời của ngài từ “Sảnh Phép lành” là lời kêu gọi mạnh mẽ hướng tới hòa bình, tình huynh đệ và trách nhiệm. Một di sản tinh thần được thu thập theo bước của Đức Giáo hoàng Phanxicô, và nước Ý hướng về đó với sự tôn trọng và hy vọng”.
Ucraina
Tổng thống Volodymyr Zelensky của Ucraina đã có những lời tri ân Đức Giáo hoàng mới, người mà ông mong muốn sẽ có “sự khôn ngoan, cảm hứng và sức mạnh, cả về tinh thần lẫn thể chất, để hoàn thành sứ mạng cao cả của ngài. Ad multos annos!”. Ông hy vọng “Vatican sẽ tiếp tục hỗ trợ về mặt tinh thần và đạo đức cho những nỗ lực của Ucraina nhằm đạt được hòa bình lâu dài”.
Hoa Kỳ
Tổng thống Donald Trump cũng viết: “Đây là vinh dự lớn lao và là cảm xúc lớn lao cho đất nước chúng ta”, đồng thời nói thêm rằng ông rất mong được gặp Đức tân Giáo hoàng. Ngoại trưởng Hoa Kỳ Marco Rubio cho biết trong một tuyên bố rằng “đây là thời khắc vô cùng quan trọng đối với Giáo hội Công giáo, mang lại hy vọng mới và sự liên tục cho hơn một tỷ tín hữu”. Ông kết luận rằng Hoa Kỳ “sẵn sàng làm sâu sắc thêm mối quan hệ với Tòa Thánh và với Giáo hoàng người Mỹ đầu tiên”. Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama cũng gửi lời chúc mừng trên mạng xã hội X: “Gửi tới một công dân của Chicago, Đức Giáo Hoàng Lêô XIV: chúng tôi sẽ cầu nguyện cùng ngài khi ngài bắt đầu công việc lãnh đạo Giáo hội Công giáo”.
Israel
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã chúc mừng Đức Giáo hoàng trên X: “Xin chúc mừng Đức Giáo hoàng Lêô XIV và cộng đồng Công giáo toàn cầu. Tôi cầu chúc Đức Giáo hoàng đầu tiên đến từ Hoa Kỳ sẽ thúc đẩy hy vọng và hòa giải giữa mọi tín ngưỡng”.
Brazil
Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva đã bày tỏ hy vọng rằng Đức Giáo hoàng Lêô XIV sẽ “tiếp nối di sản” của vị tiền nhiệm Phanxicô, là theo đuổi không mệt mỏi hòa bình và công lý xã hội, bảo vệ môi trường, đối thoại với mọi người dân và tôn giáo, và tôn trọng sự đa dạng.
Nguồn: vaticannews.va

Có thể bạn quan tâm
Các Bài Suy Niệm Chúa Nhật XVIII Thường Niên A: “Thế Giới Hôm..
Th7
Giáo Xứ Thổ Hoàng Mừng Kỷ Niệm 350 Năm Đón Nhận Tin Mừng..
Th7
Giáo Xứ Chợ Sàng: Thánh Lễ Ban Bí Tích Thêm Sức & Rước..
Th7
Đức Giám Mục Giáo Phận Trao Quyết Định Thuyên Chuyển và Bổ Nhiệm..
Th7
Giáo xứ Trại Lê: 219 Em Thiếu Nhi Đón Nhận Hồng Ân Chúa..
Th7
Ngày 29 Tháng 7: Thánh Marta, Maria Và Lazarô
Th7
Ngày 29/07: Thánh nữ Martha, Maria và Ladarô
Th7
Đại Hội Toàn Thể FABC Lần Thứ XII – Ngày Thứ Sáu: Đại..
Th7
Ngày 26/07: Thánh Gioakim và Thánh Anna, song thân Đức Maria
Th7
Nhân Ngày Thế Giới Ông Bà Và Người Cao Tuổi: Đức Cha Louis..
Th7
Giáo phận Hà Tĩnh – Ban Giáo Lý Đức Tin: Các Thông Báo..
Th7
Thư Mời Tham Dự Hội Thảo Sứ Điệp Truyền Giáo Năm 2026 Của..
Th7
Phụng vụ tháng Bảy và những đôi vợ chồng cùng nhau bước trên..
Th7
ĐẠI HỘI TOÀN THỂ FABC LẦN THỨ XII – NGÀY KHAI MẠC: HIỆP..
Th7
Thánh Lễ Gia Nhập Và Cam Kết Hiệp Hội Tín Hữu Mến Thánh..
Th7
Đức Cha Louis Chủ Sự Thánh Lễ An Táng Bà Cố Maria –..
Th7
Thánh nữ Maria Mađalêna một đời theo Chúa – Ngày 22.7
Th7
Trực Tiếp Đại Hội Toàn Thể FABC Lần Thứ XII Tại Jakarta –..
Th7
TGM-GPHT: Thông Báo Thuyên Chuyển và Bổ Nhiệm Linh Mục 2026
Th7
Dấu Ấn Thánh Thần Trên 105 Em Thiếu Nhi Giáo Xứ Hòa Mỹ..
Th7