Lời van nài của bà Ét-te, lời cầu xin của chúng ta và phản ứng của Thiên Chúa

877 lượt xem

Cầu nguyện là một trong ba việc đạo đức – ăn chay, cầu nguyện và bố thí – mà người kitô hữu phải làm trong  cuộc đời của mình, nhất là trong Mùa Chay Thánh này. Và điều kiện ắt phải có khi cầu nguyện, đó là lòng tin: Cứ tin rằng xin thì sẽ được, cứ tin rằng tìm thì sẽ thấy, và cứ tin rằng gõ cửa thì sẽ được mở cho.

Mặc dầu đức tin cho chúng ta biết như vậy, nhưng thực tế, nhiều người đã từng kinh nghiệm về những lần mình xin mà không được, tìm mà không gặp, gõ mà chẳng được mở cho. Như vậy, phải chăng Chúa Giêsu đang cho chúng ta ăn bánh vẽ khi đưa ra lời hứa: cứ xin thì sẽ được?

Một thách đố lớn nhất đối với đức tin của người Kitô hữu chúng ta đó là sự thinh lặng của Thiên Chúa. Gặp cơn khốn cùng, con người cầu cứu Ngài nhưng không nghe thấy tiếng Ngài đáp lại. Biết bao nhiêu cảnh đời bất công: người lành bị trù dập, kẻ vô tội bị hàm oan, nỗi đau khổ thể xác tinh thần vây bọc lấy đời người. Con người quằn quại, rên xiết, gào thét và nổi loạn nhưng Thiên Chúa vẫn lặng im. Và đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều người khước từ, chối bỏ sự hiện hữu của Thiên Chúa. Tại sao nói Thiên Chúa toàn tri, toàn năng và toàn thiện, Ngài yêu thương con người mà lại để mặc con người đối diện với biết bao khổ đau? Chiến tranh thế giới lần I và lần II trong thế kỷ XX, sự xuất hiện các chế độ độc tài khát máu như Hít-le, Stalin, Mao Trạch Đông, Polpot, và gần đây là sự nổi dậy của thế lực IS… với những trại tập trung, những hình thức giết người ghê rợn, là những bằng chứng mà người ta trưng ra để nói rằng không có Thiên Chúa. Vì nếu có Thiên Chúa, vì nếu Thiên Chúa là đấng giàu lòng thương xót thì Ngài sẽ ra tay can thiệp để giải thoát con người khỏi những cảnh địa ngục trần gian đó! Nhưng đằng này không thấy Ngài đâu khi con người lâm vòng đau khổ!

Hoặc là Ngài bỏ mặc con người dãy dụa trong vũng máu của bách hại hoặc là Ngài không hiện hữu? Một câu hỏi lớn không lời đáp vẫn treo lơ lửng trên phận người. Thế là con người vẫn phải đối diện với bức màn mầu nhiệm. Bao nổ lực, bao vùng vẫy, bao cuộc cách mạng diễn ra nhằm giải phóng con người khỏi những bất công, đau khổ. Các tôn giáo vẫn rao giảng về phương pháp thoát khổ, nhưng mầu nhiệm về đau khổ vẫn vẹn nguyên qua bao thế hệ.

Vậy thì nguyên nhân dẫn đến đau khổ của con người nằm ở đâu? Đó là nơi chính con người, khi con người lìa bỏ Thiên Chúa, gạt Thiên Chúa ra khỏi đời sống gia đình, nhà trường và xã hội; khi con người cứ sống như không hề có Thiên Chúa hiện hữu, hoặc nếu cần đến Thiên Chúa thì cũng chỉ cần như một thứ dịch vụ, một thứ đồ dùng, quá date thì vứt bỏ. Do đó, con người luôn rơi vào bể khổ trầm luân, sẽ chuốc lấy án phạt đời đời bởi thái độ bất cần của con người đối với Thiên Chúa. Vậy thì để hóa giải vấn nạn đau khổ, chúng ta cần phải biết chạy đến với Thiên Chúa bằng một niềm tin yêu và một lòng kiên trì không hề chùn bước trước những khó khăn thử thách. Vì Thiên Chúa vẫn luôn là Ðấng toàn năng và giàu lòng thương xót, nhưng Ngài hành động không như chúng ta nghĩ. Thiên Chúa luôn đáp trả mong đợi của con người, nhưng không phải bao giờ Ngài cũng cho con người đúng như điều con người muốn, vào đúng lúc và theo đúng cách con người cầu xin. Chúng ta phải tập đào sâu và thanh luyện những ước muốn của mình, tập uốn nắn ý mình theo ý của Chúa. Đó là bước cơ bản cần có để được Chúa nhậm lời mỗi khi chúng ta cầu nguyện.

Chúa là Cha nhân hậu, nên Ngài hằng ban cho con cái Ngài những điều tốt. Nhưng câu hỏi đặt ra đâu là điều tốt thật sự? Đối với chúng ta, đó là giàu sang, là sống lâu, là danh tiếng, là thành công, là sức khỏe… Nhưng đối với Chúa, không hẳn là như vậy. Điều Thiên Chúa thấy là tốt, đôi khi chúng ta lại coi là xấu. Và ngược lại, điều chúng ta coi là tốt bây giờ thật ra lại là điều nguy hại cho mai sau. Với cái nhìn của người cha, Thiên Chúa biết chúng ta thực sự cần gì. Hãy phó thác cuộc đời mình cho tình yêu quyền năng của Thiên Chúa, dù khi còn sống trên cõi đời này, chúng ta không hiểu hết được tại sao!

Chúa là Cha nhân hậu, nên Ngài chỉ ban những điều tốt lành thật sự, ban niềm hạnh phúc đích thực cho chúng ta. Nhưng lòng nhân hậu của Thiên Chúa không như tình thương của một người mẹ thường cưng chiều con cái quá mức mà không dám sửa phạt con cái. Thiên Chúa yêu thương chúng ta nên Ngài sẵn sàng cắt tỉa những cành lá không cần thiết nơi chúng ta để chúng ta được trổ sinh nhiều hoa trái. Thiên Chúa yêu thương chúng ta nên Ngài sẵn sàng để cho chúng ta trải qua thử thách trên đường thập giá để bước tới vinh quang phục sinh với con của Ngài.

Chúng ta đã nghe Chúa Giêsu dạy về cách thức cầu nguyện thế nào cho đẹp lòng Thiên Chúa Cha. Đó là cầu nguyện với một tâm hồn sẵn sàng mở lòng ra với TC và đặt mình trong mối tương quan với Thiên Chúa là Cha và mọi người là anh em với nhau. Cầu nguyện là ta lắng nghe tiếng Chúa chứ không phải ta sai khiến Chúa theo ý riêng của ta.

Lạy Chúa, nhiều khi chúng con có cảm tưởng như Chúa đang nhắm mắt bịt tai trước những van nài của chúng con hay để mặc chúng con vùng vẫy trong đau khổ mà Chúa không hay biết. Xin cho chúng con ý thức rằng những lúc như thế là Chúa đang nhìn ngắm chúng con từng bước trưởng thành khi chúng con biết vượt thắng những khó khăn thử thách và không bao giờ nản lòng cậy trông vào tình thương của Chúa. Amen./.

BBT

Có thể bạn quan tâm

Trả lời