Ngày 16/4/2018, Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI tròn 91 tuổi. Hiện nay ngài đang ở tại đan viện “Mẹ Giáo hội” trong nội thành Vatican và vẫn tiếp khách và tiếp tục việc viết lách nghiên cứu.
Ngày 12/4 là ngày lễ dành riêng cho một số ít người thân tín gần gũi với ngài. Như truyền thống, Đức ông Georg, bào huynh của Đức nguyên Giáo hoàng, từ Baviera, Munich, Đức, đến ở đan viện vài ngày với ngài.
Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI sinh ngày 16/4/1927 tại Marktl, miền Bavaria nước Đức. 2 ngày sau sinh nhật lần thứ 78, ngày 19/4/2005, ngài được chọn làm Giáo hoàng thứ 265 của Giáo Hội. Ngày 11/2/2013, Đức nguyên Giáo hoàng đã công bố quyết định từ nhiệm và chính thức hưu trí từ ngày 28/2 cùng năm và sống tại đan viện Mẹ Giáo hội trong nội thành Vatican.
Tại đan viện, đời sống hàng ngày của Đức nguyên Giáo hoàng tiếp tục được ghi dấu bởi kinh nguyện và một số cuộc viếng thăm, ngài được vị thư ký riêng của ngài, hiện nay cũng là Chủ tịch Phủ Giáo hoàng, Đức Tổng Giám mục Georg Gänswein, trợ giúp.
Đức nguyên Giáo hoàng luôn được rất nhiều người bày tỏ lòng kính mến. Nhiều người viết thư cho ngài; phần ngài, bao nhiêu có thể, cũng trả lời các thư từ và tiếp đón các cuộc thăm viếng. Mới đây, Đức Hồng y Leonardo Sandri, Bộ trưởng Bộ các Giáo hội Đông phương, nhân kỷ niệm 100 năm thành lập Bộ này, đã tặng cho Đức nguyên Giáo hoàng phiên bản mới của Oriente Cattolico – Công giáo Đông phương, gồm 3 tập, thu thập tất cả thông tin hữu ích về các Giáo hội Đông Phương.
Vài ngày trước đây, Đức nguyên Giáo hoàng Biển đức cũng tiếp viện phụ Maximilian Heim, người được giải Ratzinger năm 2011, cùng với các đan sĩ Xitô của đan viện ở Thánh giá ở Áo.
Vào ngày 16/04 này, Đức nguyên Giáo hoàng sẽ mừng sinh nhật 91 của mình với việc trình chiếu phim tài liệu tựa đề “Biển Đức XVI, giờ của sự thật” tại phòng chiếu phim của Vatican tại dinh thự thánh Carlo; sau đó phim này sẽ được chiếu cho đại chúng trên kênh Tv2000. Ngày hôm sau, 17/04, sẽ có một buổi tường thuật về tác phẩm thần học của Đức nguyên Giáo hoàng. Phân khoa thần học của đại học Niccolò Copernico ở Torun, Ba lan sẽ tổ chức một hội nghị về đề tài “Tìm kiếm sự thật: từ Niccolò Copernico đến Bênêđictô XVI”.
Chúng ta cùng cầu nguyện đặc biệt cho Đức nguyên Giáo hoàng nhân ngày sinh nhật thứ 91 của ngài. (Avvenire 13/04/2018)
Hồng Thủy
Nguồn: vi.radiovaticana.va
Có thể bạn quan tâm
Suy Niệm Chúa Nhật XVII TN C – Lời Kinh Đẹp Nhất
Th7
Gần 100 thiếu nhi Giáo xứ Đông Sơn lãnh nhận Hồng ân Chúa..
Th7
Sứ Điệp Đức Thánh Cha Nhân Ngày Thế Giới Di Dân Và Tị..
Th7
Sứ Điệp Đức Thánh Cha Lêô XIV Gửi Đến Giáo Lý Viên Việt..
Th7
Các thông báo quan trọng của Ban Giáo lý Đức tin cho năm..
Th7
Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại Giáo xứ Chay
Th7
Ngày 26/07: Thánh Gioakim và Thánh Anna, song thân Đức Maria
Th7
Ngày 25/07: Thánh Giacôbê – Tông đồ
Th7
Roma chuẩn bị đón một triệu bạn trẻ tham dự Ngày Năm Thánh..
Th7
Thánh Thể – Quà Tặng Của Thánh Thần
Th7
Vatican và hành trình kiến tạo hòa bình tại Gaza
Th7
Giữa Sóng Dữ – Lời Nguyện Cho Kiếp Người Mong Manh
Th7
Đại Hội Giới Trẻ Giáo Hạt Văn Hạnh Lần Thứ IV: Hành Trình..
Th7
VPTGM-GPHT: Thông Báo Việc Cử Hành Ngày Thế Giới Ông Bà Và Người..
Th7
Hồng Ân Thánh Thần Ngập Tràn Trong Ngày Khai Mạc Tuần Chầu Xứ..
Th7
Suy Niệm Chúa Nhật XVI TN C – Hai Khuôn Mặt Của Một..
Th7
Chuyến thăm mục vụ của Đức cha Louis tại Giáo hạt Minh Cầm
Th7
Cách nghỉ hè ý nghĩa theo các Giáo hoàng
Th7
Thư Mời Tham Dự Buổi Hội Thảo Sứ Điệp Truyền Giáo Của Đức..
Th7
Văn Phòng Hội Đồng Giám Mục Việt Nam: Thông Cáo Báo Chí Ngày..
Th7