Ngày Đại Hội Liên Tu Sĩ Giáo Phận Hà Tĩnh Lần Thứ I

2043 lượt xem

NGÀY ĐẠI HỘI LIÊN TU SĨ GIÁO PHẬN HÀ TĨNH LẦN THỨ I

Các Dòng tu luôn đóng một vai trò quan trọng trong đời sống và sứ vụ của Giáo hội suốt dọc dài lịch sử. Với những linh đạo và đặc sủng khác nhau, các Dòng tu đã diễn tả nếp sống của Chúa Kitô cách rõ nét, qua đó giới thiệu khuôn mặt của Chúa, thông truyền Tin mừng và nếp sống của Người cho nhân loại. Với Giáo phận Hà Tĩnh, một Giáo phận còn nhiều khó khăn với địa giới trải dài trên hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình, cùng khí hậu khắc nghiệt, thiên tai lũ lụt thường xuyên “sáng chắn bão giông, chiều ngăn nắng lửa”, sự hiện diện và cộng tác của các Dòng tu là hết sức quan trọng và cần thiết. Quả vậy, kể từ ngày giáo phận Hà Tĩnh được khai sinh, và cả trong một thời gian dài trước đó, các Hội Dòng, Hiệp Hội, Tu Hội đã luôn đồng hành và cộng tác với Giáo phận trong nhiều sứ vụ như: mục vụ giáo xứ, dạy giáo lý, lo việc phụng vụ, hoạt động bác ái, giáo dục, y tế, truyền giáo, tổ chức Đại phúc..v.v. Đó quả là dấu chứng của tinh thần hiệp hành, tham gia và đồng trách nhiệm mà Mẹ Giáo hội đang tha thiết mời gọi.

 

 

Theo định hướng của Đức Cha Giám quản Louis Nguyễn Anh Tuấn cùng sự sắp xếp của quý Cha hữu trách, vào sáng ngày 19/12/2022 vừa qua, có gần 20 Linh mục, và 95 Tu sĩ nam nữ đại diện cho các Dòng tu đang hiện diện và phục vụ trong Giáo phận đã quy tụ về Tòa Giám mục để tham dự ngày Đại hội Liên Tu Sĩ Giáo phận Hà Tĩnh lần thứ I. Trong ngày hội ngộ ý nghĩa này, các Linh mục và Tu sĩ nam nữ được gặp gỡ Đức Cha chủ chăn Giáo phận, gặp gỡ nhau, đồng thời vun đắp lòng nhiệt thành phục vụ và thành lập Ban điều hành Liên Tu sĩ Giáo phận.

 

 

 

Mở đầu ngày hội ngộ, Cha Phêrô Nguyễn Đoài, Chưởng ấn Tòa Giám mục đã lên tuyên bố lý do ngày gặp gỡ và công bố quyết định của Đức Cha Giám quản bổ nhiệm Cha Phêrô Nguyễn Văn Tâm, CSsR làm Trưởng Ban Tu sĩ Giáo phận. Tiếp đó, đại hội lắng nghe huấn từ của Đức cha Giám quản Louis. Với sự quan tâm đối với sứ vụ và hoạt động của các Dòng tu đang hiện diện và phục vụ trong Giáo phận, Đức Cha ghi nhận những đóng góp của các Dòng tu trong cánh đồng sứ vụ của Giáo phận, đồng thời ngài cũng mời gọi, ước mong, và định hướng hoạt động cho các Dòng tu trong Giáo phận như là vườn hoa muôn sắc, sống tình hiệp thông đồng trách nhiệm và góp phần xây dựng Giáo phận thăng tiến mạnh mẽ hơn.

Sau giờ nghỉ giải lao, hội nghị đã đề cử và biểu quyết bầu ra 7 thành viên (4 linh mục và 3 nữ tu) đảm trách các phận vụ trong Ban điều hành Liên Tu sĩ Giáo phận Khóa I. Kể từ đây Ban Điều hành Liên Tu sĩ Giáo phận Hà Tĩnh chính thức được thành lập và đi vào hoạt động. Tiếp đến, đại diện các Hội dòng, Hiệp hội và Tu hội đã lần lượt chia sẻ về linh đạo, đặc sủng và những hoạt động của Dòng mình, trong tinh thần hiệp thông và hiểu biết lẫn nhau.

Cao điểm của ngày hội ngộ là giờ Chầu Thánh Thể tạ ơn. Cùng với Đức Cha chủ chăn, cộng đoàn tu sĩ cùng nhau quây quần bên Thánh Thể Chúa trong niềm xác tín Thánh Thể là nguồn sống và là cao điểm trong đời sống và sứ vụ của người Tu sĩ, nơi đó người Tu sĩ kín múc nguồn sức mạnh cho đời sống và sứ vụ của mình. Ngày hội ngộ khép lại trong bầu khí hiệp hành cao độ với bữa tiệc đầy tình huynh đệ.

Theo thống kê, hiện có 22 Dòng tu với khoảng 40 cộng đoàn dòng hoặc nhóm tu sĩ đang hiện diện và phục vụ tại các giáo xứ trong Giáo phận, với gần 400 nam nữ tu sĩ và hơn 20 linh mục. Có thể kể đến các Hội dòng, Hiệp hội và Tu hội như: Mến Thánh Giá Vinh, Thừa Sai Bác Ái, Đaminh Thánh Tâm, Nữ Tử Tận Hiến cho Chúa Thánh Thần, Con Đức Mẹ Vô Nhiễm, Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn, Bác Ái Thouret, Phaolô, Chúa Cứu Thế, Mẹ Chúa Cứu Chuộc, Đaminh, Don Bosco, Phanxicô, Tu hội Truyền giáo Thánh Vinh Sơn, Hiệp Hội Antôn Pađôva, Thừa Sai Đức Tin, Ngôi Lời, Thánh Thể, Xitô, Thánh Tâm Huế, …

Ước mong sao qua ngày gặp gỡ ý nghĩa này, tình hiệp thông huynh đệ giữa các Dòng tu được củng cố, tinh thần tham gia và đồng trách nhiệm của các Hội Dòng với Giáo phận được thêm mạnh mẽ hơn. Nhờ đó mỗi Hội Dòng hăng say đóng góp phần mình trong sứ mạng phục vụ, loan báo Tin Mừng và làm chứng về lòng thương xót Chúa cho thế giới, như lời mời gọi của Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II: “Trong Giáo hội và trong thế giới, đời thánh hiến có sứ mạng đặc biệt là làm chứng cho Đức Kitô bằng cuộc sống, bằng việc làm và bằng lời nói” (Tông huấn Đời Sống Thánh Hiến, số 32).

Danh sách BĐH Liên tu sĩ Giáo phận Hà Tĩnh Khóa I

  1. Linh mục Phêrô Nguyễn Văn Tâm (CSsR) – Trưởng ban
  2. Linh mục Fx. Trần Kim Ngọc (OP) – Phó ban
  3. Linh mục Phêrô Bùi Minh Tuệ (OFM) – Phó Ban
  4. Linh mục Phêrô Nguyễn Hữu Sáng (CM) – Phó ban
  5. Nữ tu Catarina Đoàn Thị Thuỷ (Dòng Phaolô) – Thư ký
  6. Nữ tu Anna Nguyễn Thị Hợp (Dòng MTG) – Phụng Vụ
  7. Nữ tu Anna Phan Thị Hương (Dòng TSBA) – Thủ quỹ

Ban Truyền Thông Gp. Hà Tĩnh

Có thể bạn quan tâm

Trả lời