Ngày hội ngộ truyền thống và mừng lễ quan thầy của Linh mục, Chủng sinh Giáo hạt Mẹ Văn Hạnh

GPHT (25.7.2024) – “Tình huynh đệ như men nồng rượu mới, dân thánh Ngài cùng chia sẻ an vui” (Thánh Thi Kinh Chiều, thứ Sáu, tuần III). Đến hẹn lại lên, cứ mỗi độ hạ tuần tháng 7, những người con, là những Linh mục, Chủng sinh của đất Mẹ Văn Hạnh lại quây quần hội ngộ, vui vầy bên nhau để tham dự ngày truyền thống, tổ chức thánh lễ mừng kính thánh Giacôbê Tông đồ, bổn mạng. Năm nay, ngày gặp mặt truyền thống, mừng lễ bổn mạng được tổ chức đúng vào ngày 25/7, tại giáo xứ Chân Thành, giáo hạt chính tòa Văn Hạnh. Ngày gặp mặt truyền thống thực sự là thời khắc quý giá để anh em Linh mục, Chủng sinh trong Giáo hạt dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, tri ân các bậc tiền nhân; đồng thời, ngày gặp mặt truyền thống cũng là dịp để cổ võ ơn gọi thiên triệu cho các bạn trẻ hôm nay.

Theo quý Cha già kể lại, từ xưa, khi điều kiện đi lại còn nhiều khó khăn, các Chủng sinh Giáo hạt Mẹ Văn Hạnh thường quy tụ với nhau để đến trường và nâng đỡ nhau trong đời sống tu luyện. Theo thời gian, truyền thống này tuy có thay đổi về thể cách, nhưng vẫn mãi là nguồn động viên lớn cho ơn gọi thiên triệu, là minh chứng cho tình hiệp thông huynh đệ. Giáo hạt Mẹ Văn Hạnh xưa kia là một Giáo hạt rộng lớn, nhưng hiện nay đã được chia tách thành 04 Giáo hạt là Văn Hạnh, Cẩm Xuyên, Trung Nghĩa và một số giáo xứ thuộc Giáo hạt Can Lộc: Trại Lê, Tam Đa, Phương Mỹ, Hoà Mỹ và Tân Sơn. Cho đến nay, Giáo hạt Mẹ Văn Hạnh có 52 Linh mục, 44 Đại Chủng sinh của Đại chủng viện thánh Phanxicô Xaviê và 10 Tiền Chủng sinh thuộc Tiền Chủng viện thánh Gioan Phaolô II.

Thánh lễ mừng kính thánh Giacôbê quan thầy năm nay được cử hành vào lúc 8h00’ do Cha Phêrô Trần Đình Lai chủ tế. Đồng tế với ngài có đông đảo quý Cha quê hương trong Giáo hạt Mẹ Văn Hạnh, cùng với sự tham dự của quý Đại Chủng sinh, Tiền Chủng sinh và cộng đoàn giáo xứ Chân Thành.

Sau Thánh lễ, quý thầy đã có buổi sinh hoạt và chia sẻ với các em thiếu nhi Thánh Thể và các bạn trẻ trong giáo xứ Chân Thành. Sau đó, quý Cha và quý thầy đã có cuộc họp mặt truyền thống, chia sẻ và trao đổi một số vấn đề như: ấn định địa điểm và cách thức cho ngày gặp gỡ mừng lễ quan thầy vào năm tới; đồng thời, quý cha và quý thầy cũng đã có những chia sẻ và đóng góp ý kiến cho các hoạt động của Giáo hạt Mẹ trong thời gian tới. Ngày hội ngộ truyền thống kết thúc với bữa tiệc huynh đệ đượm tình hiệp thông giữa các Linh mục, Chủng sinh trong Giáo hạt Mẹ Văn Hạnh.

Ngày lễ năm nay thực sự đã khơi dậy trong các Linh mục, Chủng sinh nhiều tâm tình sốt mến tri ân. Đây là dấu mốc đáng nhớ, làm sống lại những ký ức tốt đẹp, hun đúc tinh thần, thôi thúc những khát vọng dấn thân cho công cuộc loan báo Tin Mừng như lời mời gọi của Đức Giáo Hoàng Phanxicô: “Rao giảng Tin Mừng là đích thân làm chứng về tình yêu Thiên Chúa, là vượt thắng sự ích kỷ của chúng ta, là phục vụ bằng cách cúi mình xuống rửa chân cho anh em chúng ta như Chúa Giêsu đã làm”.