Ngọc Yến – Vatican News
Caritas Quốc tế, một liên minh gồm 162 tổ chức bác ái do Giáo hội điều hành, tổ chức Đại hội đồng lần thứ 22 từ ngày 11 đến 16/5, với chủ đề “Xây dựng mới. Những con đường tình huynh đệ”. Cuộc họp quy tụ khoảng 400 đại biểu đại diện cho các tổ chức bác ái đang hoạt động ở 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.
Đại hội đồng được tổ chức bốn năm một lần. Một trong những việc mà các đại biểu sẽ làm trong thời gian gặp gỡ là bầu ban lãnh đạo cho nhiệm kỳ bốn năm tiếp theo, tiếp kiến Đức Thánh Cha, thảo luận về những việc cần phải làm để có tổ chức có thể phục vụ người nghèo một cách hiệu quả hơn.
Đức Tổng Giám Mục Gallagher tham dự Đại hội đồng và có bài tham luận trước các đại biểu. Ngài bắt đầu bằng cách suy tư về tính trung tâm của hoạt động Caritas đối với Giáo hội, nhắc lại điều Đức Thánh Cha đã nói với Caritas vào năm 2016: “Sứ vụ của Caritas là vô cùng quan trọng vì tổ chức bác ái này có thể làm cho mọi người cảm thấy được Chúa Cha yêu thương, không bằng lời nói nhưng bằng tình thương cụ thể. Bác ái thực sự là bản chất của đời sống Giáo hội. Sứ vụ của Caritas Quốc tế vô cùng quan trọng cho Giáo hội”.
Tiếp đến, Đức Tổng Giám Mục lưu ý hai đặc điểm quan trọng của hoạt động bác ái này. Trước hết, hoạt động của Caritas vượt xa sự trợ giúp vật chất và xã hội, nó liên quan đến con người toàn diện, giúp mọi người đứng vững trở lại. Thứ hai, hoạt động này không phải một chiều, nhưng tạo nên một cuộc gặp gỡ huynh đệ với những người được trợ giúp. Đối với nhiều cuộc khủng hoảng hiện nay, đường lối hoạt động này rất cần thiết hơn bao giờ hết.
Điều cuối cùng được Ngoại trưởng Toà Thánh nhấn mạnh là đặc điểm Công giáo của Caritas, điều này phân biệt tổ chức bác ái với các tổ chức phi lợi nhuận khác. Chính vì thế Caritas phải luôn tìm được sức mạnh và bản sắc của mình trong nguồn cảm hứng thần học này.
Ngài kết luận: “Đặc tính Công giáo của Caritas được thể hiện trước hết qua hoạt động bác ái, đó là một biểu hiện của bác ái Chúa Kitô. Tiếp đến, đặc tính này được thể hiện qua chứng tá của tổ chức trên thế giới, nơi Caritas trở thành phát ngôn viên cho cộng đồng quốc tế và là người bênh vực cho một tầm nhìn nhân học lành mạnh, bắt nguồn từ giáo lý Công giáo, và dấn thân bảo vệ tính toàn diện nhân phẩm”.
Nguồn: vaticannews.va

Có thể bạn quan tâm
Mẫu giờ chầu Thánh Thể ”24 giờ cho Chúa” năm 2026
Th3
Giải Đáp Vài Thắc Mắc Liên Quan Đến Phụng Vụ Mùa Chay Và..
Th3
Ngắm 15 Sự Thương Khó Đức Chúa Giêsu Trong Mùa Chay
Th3
VPTGM-GPHT: Thông Báo Chương Trình “24 Giờ Cho Chúa” Năm 2026
Th3
Đại Chủng Viện Thánh Phanxicô Xaviê Tĩnh Tâm Năm 2026 – Theo Chúa..
Th3
Tiền Chủng Viện Thánh Gioan Phaolô II – Tĩnh Tâm Năm 2026
Th3
Thư Thượng Đế gửi Eva
Th3
5 gợi ý để sống Ngày Quốc tế Phụ nữ ý nghĩa hơn
Th3
Nghĩ Về Ngày Quốc Tế Phụ Nữ 08/3
Th3
Các Bài Suy Niệm Chúa Nhật III Mùa Chay A: Từ Cơn Khát..
Th3
Ý Cầu nguyện tháng 3: Cầu nguyện cho việc giải trừ vũ khí..
Th3
Phụ nữ trong công trình của Thiên Chúa
Th3
Đức Thánh Cha Lêô XIV và Những thông điệp Hoà bình giữa cơn..
Th3
Điều 1373 Giúp Giáo Hội Kiểm Soát Truyền Thông
Th3
Gia Đình Thánh Tâm Giáo Hạt Ngàn Phố Tĩnh Tâm Mùa Chay
Th3
Cuộc Họp Hội Đồng Linh Mục Đầu Tiên Năm 2026 tại Giáo phận..
Th3
Khóa Học Thăng Tiến Hôn Nhân Gia Đình Tại Giáo Xứ Tân Hội..
Th3
Giới Thiệu Hội Nghị Ủy Ban Trung Ương FABC Với Các Văn Phòng..
Th3
ĐTC Lê-Ô XIV Cảnh Báo Về Tác Động Của Trí Tuệ Nhân Tạo..
Th3
Đợt Thường Huấn Linh Mục Trẻ Lần Thứ I Năm 2026
Th3