Phút nhìn lại Thánh lễ Giỗ Mãn tang Đức cố Giám mục Phaolô Maria Cao Đình Thuyên

PHÚT NHÌN LẠI THÁNH LỄ GIỖ MÃN TANG
ĐỨC CỐ GIÁM MỤC PHAOLÔ MARIA CAO ĐÌNH THUYÊN

GPHT (30.8.2024) – Thấm thoát thời gian thoi đưa, mới đó mà đã tròn 2 năm kể từ ngày Đức cha Phaolô Maria trở về Nhà Chúa. Trong tâm tình tri ân và tưởng nhớ, vào lúc 8h00’ thứ Năm, ngày 29/8/2024, Đại Gia đình con cái Giáo phận Hà Tĩnh đã quy tụ về tại Nhà thờ Giáo xứ Chính tòa Văn Hạnh để hiệp dâng thánh lễ và cầu nguyện cho ngài.

Nhìn lại hành trình dương thế của Đức cha Phaolô Maria với 95 năm làm con Chúa, 62 năm Linh mục, trong đó 30 năm Giám mục, ngài đã dành trọn vẹn cả cuộc đời dấn thân phục vụ không mệt mỏi cho sứ điệp rao truyền chân lý. Với khẩu hiệu Giám mục: “Cùng chịu đóng đinh vào thập giá với Chúa Kitô”, Đức cha đã áp dụng khẩu hiệu đó trong suốt cả cuộc đời của ngài như hạt lúa gieo vào lòng đất, chịu mục nát để sinh nhiều bông hạt cho đời, cho người. Là một vị mục tử hết lòng vì đàn chiên, Đức Cha đã không nề hà gian khổ, luôn vui tươi, giản dị. Ngài ra đi nhưng gương lành của ngài vẫn còn đó và sẽ đọng lại trong tâm khảm của mỗi người một tình cảm sâu lắng khó quên và vẻ đẹp của Đức cha sẽ mãi tỏa sáng trong lòng mỗi tín hữu.

Thánh lễ Giỗ mãn tang của Đức cha Phaolô Maria được cử hành trọng thể do Đức cha Louis chủ sự. Đồng tế với ngài có Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp – Nguyên Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh, Cha Tổng Đại diện – GB. Nguyễn Khắc Bá, quý cha đồng tế trong và ngoài Giáo phận, quý Tu sĩ, Chủng sinh và đông đảo cộng đoàn Dân Chúa.

Trong giây phút thánh thiêng trước khi bước vào thánh lễ, quý đức cha, quý cha đã đến trước di ảnh của Đức cha Phaolô Maria thành kính dâng lên ngài nén hương thể hiện tâm tình thảo kính, tri ân và hiệp thông để cầu nguyện cho ngài.

Trong bài chia sẻ, Đức cha Louis đã quảng diễn về tình hiệp thông, hiệp thông với nhau và hiệp thông trong Đức Kitô – Chúa chúng ta. Giáo hội mà chúng ta đang sống là một Giáo hội hiệp thông cũng là Giáo hội lữ hành. Giáo hội đó phải trải qua những đớn đau, thử thách nhưng có Chúa Thánh Thần luôn đồng hành, hướng dẫn sự hiệp thông trong Giáo hội.

Tiếp đến, Đức cha Louis đã họa lại cuộc đời và gương sáng của Đức cha Phaolô Maria với khẩu hiệu Giám mục của ngài: “Cùng chịu đóng đinh vào thập giá với Chúa Kitô”. Đức cha Phaolô Maria đã kết hợp với mầu nhiệm thập giá của cuộc đời và sứ vụ mà Chúa đã trao ban cho ngài với tâm tình phó thác mặc dù ngài phải trải qua bao biến cố và thăng trầm của thời cuộc. Đức cha Phaolô Maria luôn kiên trì, nhẫn nại với đoàn chiên của mình, thoăn thoắt nhanh nhẹn trên con đường loan báo Tin mừng. Qua đó để chúng ta thấy được một chứng từ sống động của người mục tử tiếp nối sứ vụ của Đức Kitô và mầu nhiệm khổ nạn luôn ở trong tâm thức của người Tông đồ. Đức cha đã cùng chịu đóng đinh và vác thánh giá với Đức Kitô với lòng tín trung yêu mến.

Cuối bài chia sẻ, Đức cha Louis mời gọi cộng đoàn khi tưởng nhớ Đức cha Phaolô Maria hãy nhớ cầu nguyện cho ngài và mỗi người hãy đặt trọn niềm tin vào Đức Kitô, Đấng đã chết và sống lại vinh hiển. Chúng ta tin rằng Đức cha Phaolô Maria đã được Chúa giang rộng vòng tay đón về Nhà Cha dự tiệc cưới trên cõi vĩnh hằng như lời ngài đã hứa: “Ta ở đâu thì kẻ phụng sự Ta cũng sẽ ở đó” (Ga 12, 26) và Thiên Chúa cũng đang giang rộng cánh tay chờ đợi để ôm trọn mỗi chúng ta trở về trong tình yêu của Ngài.

Thánh lễ kết thúc, chắc chắn cộng đoàn hiện diện sẽ cảm nhận được niềm vui thiêng liêng trong tâm hồn với hình bóng Đức cha Phaolô Maria thân thương còn đậm nét trong trái tim mỗi chúng ta với những ký ức đẹp. Nguyện xin cho Chúa cho ngài được về chung hưởng phần phúc với Ngài trong cõi vĩnh hằng. Riêng bản thân mỗi người chúng ta cũng sẽ xác tín rằng: Chết không phải là hết mà chúng ta đang bước vào cuộc sống mới trong Chúa Kitô và sống trong niềm hy vọng mai này cũng sẽ được tái ngộ với Đức cha Phaolô Maria trên Quê Trời.

Ban Truyền thông Giáo phận