Sứ điệp chung của Đức Thánh Cha và lãnh đạo Chính Thống giáo và Anh giáo mời gọi dấn thân vì thiên nhiên

949 lượt xem

Vatican News (8.9.2021) – Ngày 7/9/2021, trong một sứ điệp chung, lần đầu tiên Đức Thánh Cha Phanxicô, Đức Thượng phụ Bartolomeo của Chính Thống giáo và Đức Tổng Giám mục Justin Welby của Anh giáo đã đưa ra lời kêu gọi chung khẩn thiết vì tương lai của trái đất. Các ngài cảnh báo về sự khẩn thiết của sự chịu đựng của môi trường, hậu quả của nó đối với nghèo đói và kêu gọi dấn thân chăm sóc thiên nhiên.

Sự bất công và hậu quả của khủng hoảng khí hậu

Trong “Sứ điệp chung về bảo vệ công trình sáng tạo”, được gửi nhân “Thời gian của Thụ tạo” năm 2021, từ ngày 1/9 đến 4/10, 3 vị lãnh đạo tôn giáo nói rằng khủng hoảng khí hậu là “sự bất công tàn khốc”, sẽ có “hậu quả thảm khốc” cho các thế hệ tương lai trừ khi thế giới nhận trách nhiệm về việc hủy hoại môi trường.

Các ngài nhắc nhở: “Chúng ta đứng trước một công lý khắc nghiệt: mất đa dạng sinh học, suy thoái môi trường và biến đổi khí hậu là những hậu quả không thể tránh khỏi của các hành động của chúng ta, vì chúng ta đã tham lam tiêu thụ nhiều tài nguyên của trái đất hơn mức mà hành tinh có thể chịu đựng”. “Nhưng chúng ta cũng phải đối mặt với một sự bất công sâu sắc: những người gánh chịu hậu quả thảm khốc nhất của những lạm dụng này là những người nghèo nhất trên hành tinh và ít phải chịu trách nhiệm nhất trong việc gây ra chúng”.

Hy sinh vì lợi ích của trái đất

Đức Thánh Cha và lãnh đạo Chính Thống và Anh giáo kêu gọi: “Với tư cách là những nhà lãnh đạo của các Giáo hội của chúng ta, chúng tôi thúc giục tất cả mọi người, bất kể niềm tin hay thế giới quan của mình, hãy cố gắng lắng nghe tiếng kêu của trái đất và của những người nghèo, kiểm thảo hành vi của mình và cam kết hy sinh có ý nghĩa vì lợi ích của trái đất mà Thiên Chúa đã ban cho chúng ta”.

Chọn sự sống

Các ngài kêu gọi mọi người có trách nhiệm trong việc “chọn sự sống” cho tương lai của trái đất: “Hôm nay chúng ta đang trả giá… Tương lai có thể tệ hơn”. Sứ điệp kết thúc với lời nhắn nhủ: “Đây là một thời điểm quan trọng. Tương lai của con cái chúng ta và tương lai của ngôi nhà chung của chúng ta phụ thuộc vào nó”.

Cầu nguyện

Đức Thánh Cha và hai vị lãnh đạo của Chính Thống và Anh giáo mời gọi cầu nguyện cho các lãnh đạo thế giới trước Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26 vào tháng 11; cầu cho mỗi cá nhân thực hiện hy sinh có ý nghĩa vì trái đất, làm việc chung và chịu trách nhiệm về cách chúng ta sử dụng các nguồn tài nguyên; và cho những người có trách nhiệm lớn hơn, biết chọn lợi nhuận đặt con người làm trung tâm và dẫn đầu quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế công bằng và bền vững. (CSR_5999_2021)

Hồng Thủy Vatican News

Có thể bạn quan tâm

Trả lời