
TẠI SAO LỄ HIỂN LINH LÀ LỄ CỦA ÁNH SÁNG
Philip Kosloski
Lễ Hiển Linh tập trung một cách đặc biệt vào thực tại Chúa Giêsu là ánh sáng thế gian chiếu sáng trong bóng tối.
Trong khi Lễ Giáng Sinh thường được xem như đại lễ tôn vinh ánh sáng của Chúa Kitô thì lễ Hiển Linh dường như làm nổi bật thực tại này hơn nữa.
Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô XVI đã chỉ ra điều này trong bài giảng Lễ Hiển Linh năm 2012 :
Lễ Hiển Linh là lễ ánh sáng. “Đứng lên, bừng sáng lên! Vì ánh sáng của ngươi đến rồi. Vinh quang của ĐỨC CHÚA như bình minh chiếu toả trên ngươi” (Is 60,1). Với những lời này của tiên tri Isaia, Giáo hội diễn tả nội dung của ngày lễ. Ngài là ánh sáng thật và nhờ Ngài mà chúng ta được tạo thành để trở nên ánh sáng, thật vậy ánh sáng đã đến thế gian. Ngài ban cho chúng ta quyền trở nên con cái Thiên Chúa (x. Ga 1,9,12).
Một trong những lý do khiến ánh sáng gắn liền với lễ Hiển Linh là câu chuyện về các đạo sĩ và cách họ đi theo một ngôi sao để tìm thấy Chúa Giêsu:
Chúng ta có thể nhìn vào các nhân vật này, những người ngoại đầu tiên tìm ra con đường đến với Chúa Kitô… Không nghi ngờ gì nữa, có rất nhiều nhà thiên văn học thời Babylon cổ đại, nhưng chỉ một số ít trong các người này lên đường đi theo ngôi sao mà họ nhận ra là ngôi sao của lời hứa, chỉ cho họ con đường hướng tới Vị Vua và là Đấng Cứu Thế đích thực. Có thể nói, họ là những con người của khoa học, nhưng không chỉ theo nghĩa là họ đang tìm kiếm một lượng kiến thức rộng lớn: họ còn muốn một thứ gì đó hơn thế nữa. Họ muốn hiểu con người là gì.
Đức Thánh Cha Bênêđíctô XVI tiếp tục với suy tư này, đặc biệt chỉ ra các thánh là những ngọn hải đăng dẫn chúng ta đến ánh sáng đích thực của Thiên Chúa:
Ngôi sao vĩ đại, siêu tân tinh thực sự dẫn dắt chúng ta chính là Chúa Kitô. Ngài giống như sự bùng nổ của tình yêu Chúa, làm cho ánh sáng trắng vĩ đại của trái tim Ngài chiếu sáng thế giới. Và chúng ta có thể nói thêm: các nhà thông thái từ phương Đông, những người được nhắc đến trong Tin Mừng hôm nay, giống như tất cả các vị thánh, họ dần dần trở thành những chòm sao của Thiên Chúa, vạch ra con đường. Nơi họ, việc được lời Chúa chạm đến đã bùng lên một luồng ánh sáng, qua đó ánh sáng rực rỡ của Chúa chiếu sáng thế giới của chúng ta và chỉ đường cho chúng ta. Các thánh là những vì sao của Thiên Chúa, nhờ đó chúng ta để mình được dẫn đến với Đấng mà toàn thể con người chúng ta khao khát.
Khi cử hành Lễ Hiển Linh, ước gì chúng ta đi theo các vì sao của các thánh, là nhữngngười dẫn chúng ta đến ánh sáng của Chúa Kitô.
G. Võ Tá Hoàng
Nguồn: hoangcatholic.com
Có thể bạn quan tâm
Ngày 11/08: Thánh Clara, đồng trinh (1194-1253)
Th8
Các Nữ Tu Kêu Gọi Ngày 14/8 Ăn Chay Và Cầu Nguyện Cho..
Th8
Thánh Lễ Và Nghi Thức Nhận Sứ Vụ Tân Quản Xứ Giáo Xứ..
Th8
Nếu Chỉ Còn Một Ngày Để Sống (Suy niệm Chúa Nhật XIX Thường..
Th8
Khánh Thành Nhà Mục Vụ Và Mừng Lễ Quan Thầy Giáo Họ Tân..
Th8
Legio Mariae Giáo Phận Hà Tĩnh Hành Hương Năm Thánh 2025
Th8
Linh Mục, Chủng Sinh Giáo Hạt Mẹ Văn Hạnh – Hội Ngộ Truyền..
Th8
Dấu Ấn Thánh Thần Trên Gần 100 Em Thiếu Nhi Giáo Xứ Kim..
Th8
Giáo xứ Phương Mỹ lần đầu tiên đón Đức cha Louis đến viếng..
Th8
Cha đi rồi – Tình thương còn ở lại !
Th8
Người biến đổi hình dạng (06.08.2023 – Lễ Chúa Hiển Dung)
Th8
Cáo Phó Đức Cha Lô-Ren-Sô Chu Văn Minh
Th8
Đức Lêô XIV công bố về Ngày Giới trẻ Thế giới 2027 tại..
Th8
Thánh Lễ Bế Mạc Năm Thánh Giới Trẻ (Chúa Nhật 3/8)
Th8
60 Em Thiếu Nhi Giáo Xứ Hương Bình Đón Nhận Thánh Thần
Th8
Ngày 04/08: Thánh Gioan Maria Vianney, linh mục, bổn mạng các cha xứ
Th8
Giáo Xứ Ninh Cường Đón Nhận Ơn Thánh Thần Trong Tuần Chầu
Th8
Suy Niệm Chúa Nhật XVIII TN C – Phù Vân Và Giá Trị..
Th8
Tiếng nói của người trẻ trong tim các vị Giáo Hoàng
Th8
Đại Hội Giới Trẻ Giáo Hạt Bình Chính Lần Thứ IV năm 2025
Th8