Tam nhật cao điểm Tuần Chầu Lượt Giáo xứ Vĩnh Luật

2132 lượt xem

Ngày 08/02/2017, Giáo xứ Vĩnh Luật được chính thức tách từ Giáo xứ mẹ Xuân Tình. Sau hơn hai năm, Vĩnh Luật đã không ngừng thay da đổi thịt, trở thành một Giáo xứ phát triển về mọi mặt. Qua Tuần Chầu Lượt, quý khách xa gần nhìn thấy một Vĩnh Luật với khuôn mặt mới từ khâu tổ chức, trang trí và đặc biệt là lòng yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể nơi Giáo xứ còn non trẻ này.

Chiều thứ Sáu, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Viên, Giám mục phụ tá Giáo phận Vinh, dâng Thánh lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu và khai mạc Tuần Chầu Lượt của Giáo xứ. “Đức Giêsu Kitô đã đi con đường trái tim để đến với chúng ta, và từ đó, chúng ta là những người bước theo Ngài, chúng ta hãy cùng đi con đường trái tim để đến với Chúa và đến với anh chị em của mình”. Đức Cha Phêrô ngỏ lời với cộng đoàn trước Thánh lễ.

Hình ảnh “con tim” là chủ đề xuyên suốt trong bài chia sẻ của Đức Cha Phêrô. Thật vậy, giữa một thế giới tục hóa. Một thế giới bị chi phối bởi những ngẫu thần mới: tiền tài, danh vọng, quyền lực; một hệ thống chính trị thay vì phục vụ; những bạo lực và bất bình đẳng đã mở ra cho con người những con đường thênh thang, rộng lớn và không ít người đã đi theo con đường này. Tuy nhiên, con đường này tuy rộng lớn, thênh thang nhưng lại là con đường cụt dẫn đưa con người đến nền văn hóa sự chết. Từ đó, Đức Cha Phêrô mời gọi mỗi người hãy bước theo con đường mà Đức Giêsu đã đi, đó là con đường của trái tim. Cách đây hơn 2000 năm, con tim tình yêu của Thiên Chúa đã hiện diện giữa lòng nhân loại thông qua Người Con yêu dấu của mình là Đức Giêsu Kitô. Chính Đức Giêsu đã thi thố trái tim tình yêu của Ngài thông qua cái chết đau đớn, nhục nhã trên Thập giá. Để rồi từ đó, Ngài dẫn đưa con người từ miền u tối bước vào cõi phúc vĩnh hằng, từ trong sự chết bước vào ánh sáng ngàn thu.

Sáng thứ Bảy, Đức Cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên dâng Thánh lễ Kính Đức Maria, quan thầy của Giáo xứ. Đức Maria là một người phụ nữ đẹp đẽ, tinh tuyền và thần thế tuyệt vời. Nhưng đặc biệt hơn, Đức Maria là mô mẫu của khuôn mặt dịu hiền, một quả tim từ bi, nhân ái. Chính Mẹ đã đáp trả lời “xin vâng” để đón nhận biến cố con Thiên Chúa nhập thể. Từ đó, Đức Cha mời gọi mỗi người hãy yêu mến và sùng kính Đức Maria, siêng năng chạy đến với Mẹ để nhờ Mẹ cầu bầu cứu giúp.

Sáng Chúa Nhật: Thánh lễ cao điểm Tuần Chầu Lượt

Trước giờ rước ca nhập lễ, Ban Giáo lý Giáo hạt Văn Hạnh đã tổ chức khen thưởng cho các Giáo xứ và các cá nhân đạt thành tích cao trong kỳ thi Giáo lý năm học vừa qua.

Trong kỳ thi Giáo lý vừa qua, hạt Văn Hạnh có 123 em đạt thành tích cao, trong đó có 27 em đạt giải Nhất, 39 em đạt giải Nhì và 57 em đạt giải Ba. Cha quản hạt Phêrô đã đại diện quý cha trong Giáo hạt phát thưởng cho các Giáo xứ đạt thành tích cao với giải Nhất thuộc về Giáo xứ Trung Nghĩa, giải Nhì là Giáo xứ Vĩnh Luật, giải Ba là Giáo xứ Xuân Tình. Hy vọng qua những thành công về công tác giảng dạy Giáo lý năm học vừa qua, Giáo hạt Văn Hạnh sẽ tiếp tục phát huy tinh thần học hỏi Giáo lý để hiểu hơn về Chúa Giêsu mà sống đạo tốt hơn.

Thánh lễ cao điểm Tuần chầu bắt đầu lúc 7h30, ngày 19/08/2019, quý cha trong và ngoài Giáo phận, cùng quý thầy, quý xơ và đông đảo cộng đoàn dân Chúa xa gần về hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho Giáo xứ.

Giảng trong Thánh lễ, Cha Phêrô Nguyễn Văn Hương, Phó Giám đốc Đại Chủng Viện Thánh Phanxicô đã lsy giải về sự hiện diện của Chúa Giêsu nơi Bí tích Thánh Thể, đồng thời mời gọi mỗi người sống Bí tích Tình Yêu trong cuộc sống thường ngày bằng những hy sinh phục vụ cách vô vị lợi. Cha Phêrô nói: Theo niềm tin Kitô giáo, chúng ta xác tín rằng: “Trong bí tích Thánh Thể cực trọng, sự hiện diện Mình và Máu, cùng với linh hồn và thần tính của Chúa chúng ta là Đức Giêsu Kitô, và vì vậy Đức Kitô được ẩn chứa cách đúng đắn, chân thật và bản thể” (Giáo lý, số 1374). Thế nên, Chúa Giêsu thực sự hiện diện dưới hình bánh và rượu, dầu giác quan con người không thấy. Chính Chúa Thánh Thần là Đấng hiện tại hóa hy tế thập giá xưa của Chúa Giêsu trong mỗi Thánh lễ được cử hành. Nên mỗi Thánh lễ là một phép lạ đang diễn ra. Thánh Thể quả là “mầu nhiệm Đức Tin”; Thánh Thể là nhiệm tích vô cùng cao quý.

Cuối cùng, chúng ta phải chuẩn bị thế nào để rước lễ? Cha Phêrô nêu ra ba hạng người lên rước lễ hiện nay theo quan điểm của Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II. Thứ nhất, hạng người lên rước lễ vì phong trào. Đây là hạng người sợ người ta nghĩ mình không đạo đức hay thấy người khác lên, mình cũng lên nhưng không có lòng yêu mến Thánh Thể Chúa. Thứ hai, hạng người đang mắc tội trọng nhưng đã đánh mất cảm thức về tội, không xưng tội nhưng vẫn lên rước Mình Thánh Chúa. Sau hết, hạng người lên rước lễ với tâm hồn sạch tội và yêu mến Thánh Thể Chúa. Họ đón nhận được muôn vàn ơn lành từ Thánh Thể. Từ việc đưa ra ba hạng người trên, Cha Phêrô mời gọi mỗi người xét xem mình thuộc hạng người nào để sống và yêu mến Bí tích Thánh Thể hơn.

Tuần Chầu Đền Tạ Chúa Giêsu Thánh Thể của Giáo xứ Vĩnh Luật khép lại. Hy vọng sau những ngày cao điểm được quý Đức cha, quý cha và cộng đoàn đến viếng thăm và hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện, cộng đoàn tín hữu nơi đây sẽ không ngừng sống tôn sùng Bí tích Thánh Thể, siêng năng tham dự Thánh lễ và biết ra đi làm chứng cho tình yêu của Chúa giữa lòng xã hội.

Vĩnh Luật nằm trên địa bàn xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Hiện nay, Giáo xứ có gần 1.000 nhân danh với 2 giáo họ Vĩnh Luật và Vĩnh Xuân, do cha Phaolô Lê Văn Hùng coi sóc.

Francis Cao

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *