Tập Huấn Giáo Lý Viên Hạt Minh Cầm 2024

TẬP HUẤN GIÁO LÝ HẠT MINH CẦM
Chủ đề: Giáo lý viên – con người cầu nguyện

GPHT (07.9.2024) – Giáo Lý Viên là một ơn gọi vừa mang tính “chuyên biệt” vì dành riêng cho việc huấn giáo, vừa mang tính “tổng quát” vì tham gia vào các tác vụ tông đồ để gieo trồng và phát triển Hội Thánh” (Guide for Catechists, 2). Ý thức được tầm quan trọng của người Giáo Lý Viên trong việc giáo dục đức tin cho người trẻ, Ban Giáo Lý Đức Tin của Giáo phận đã tổ chức tập huấn cho quý thầy cô Giáo Lý Viên trong giáo hạt Minh Cầm từ ngày 5-6/9/2024.

Đợt tập huấn đã quy tụ hơn 300 quý thầy cô Giáo Lý Viên của 9 giáo xứ trong giáo hạt. Với chủ đề “Giáo Lý Viên – Con người cầu nguyện”, lời khai mạc cha Quản hạt Phêrô Lê Thanh Hồng đã nhấn mạnh đến vai trò của việc cầu nguyện: Cầu nguyện cần thiết đối với người Kitô hữu, nhưng còn cần hơn đối với quý thầy cô Giáo Lý Viên; vì nếu không cầu nguyện thì không thể dạy người khác cầu nguyện, không có mối thân tình với Chúa qua việc cầu nguyện thì không thể dẫn dắt người khác đến với Chúa được.

Quả thật, những giáo lý viên là ai nếu chẳng phải là người nói về Thiên Chúa cho người khác? Là một người nói về Thiên Chúa, sẽ ra sao nếu người ấy không có tình thân với Người? Sẽ ra sao nếu họ chỉ biết về Người qua việc đọc sách này, nghe bài giảng kia như nghe tin đồn mà không thực sự sống đời cầu nguyện? Mở đầu bài học, cha trưởng đoàn Gioan Trần Văn Viên cũng nhấn mạnh: Có thể giáo lý viên không phải là những người đã qua lớp thần học này, lớp triết học kia, nhưng bằng đời sống cầu nguyện, qua những buổi học trên lớp, qua một lời nói tử tế, một thái độ ân cần, một lần viếng thăm bệnh nhân… chính đời sống thánh thiện của quý thầy cô như là lời dạy hữu hiệu nhất về cầu nguyện và là gương lành cho các em noi theo.

Tiếp theo các tiết học quý thầy cô được học về Phút Hồi Tâm, là cách thức để nhìn lại mình qua một ngày sống. Nhìn lại để tạ ơn vì những ân phúc đã nhận được; đồng thời, để tạ tội vì những thiếu sót mà mình đã lỗi phạm đến Chúa và với anh chị em xung quanh, để từ đó có một quyết tâm sống thánh thiện hơn.

Sau những giờ học chung trong nhà thờ, quý thầy cô được ban giảng huấn hướng dẫn theo từng lớp chuyên biệt mà mình phụ trách.

Ngoài các giờ học, quý thầy cô còn có những giây phút sinh hoạt ngoại khóa, trải lòng với nhau qua những giờ cơm chung, những tấm hình lưu niệm, những lời hỏi thăm đùa vui…

Cao điểm của kỳ tập huấn là Thánh Lễ bế mạc, lễ kính thánh Tâm Chúa Giê-su. Trong phần quảng diễn Lời Chúa cha Giuse Nguyễn Văn Hảo đã động viên khích lệ cũng như mời gọi quý thầy cô giáo lý viên hãy nương ẩu trong Trái Tim nhân lành của Chúa Giê-su để được Người yên ủi, chở che và đồng hành với quý thầy cô trong ơn gọi, sứ vụ của người Giáo Lý Viên.

BTT- Minh Cầm