Tập huấn kỹ thuật sử dụng âm thanh và chỉnh âm thanh nhà thờ

1292 lượt xem

Việc sử dụng các thiết bị âm thanh trong các giờ cử hành phụng vụ luôn đóng một vai trò quan trọng, vì thế người phục vụ cần phải được trang bị kỹ năng sử dụng âm thanh. Nhận thấy được tầm quan trọng đó, Đức Giám mục Giáo Phận, Ban Phụng vụ và Ban Thánh nhạc đã phối hợp với Công ty TNHH Prosound Center Vietnam và Công ty TNHH Yamaha Music Vietnam, chi nhánh Hà Tĩnh, tổ chức ngày tập huấn “Âm thanh nhà thờ và kỹ thuật sử dụng âm thanh” cho những người phụ trách âm thanh nhà thờ giáo xứ, giáo họ và các cộng đoàn dòng tu.

Chương trình được tổ chức vào sáng thứ 4 ngày 04/12/2019 tại nhà thờ Giáo xứ Trung Nghĩa, giáo hạt Văn Hạnh, giáo phận Hà Tĩnh.

Hiện diện trong chương trình tập huấn này có cha Antôn Nguyễn Xuân Hồng, Trưởng Ban Phụng vụ; Cha Giuse Nguyễn Công Bình, Trưởng Ban Thánh nhạc; cùng với hơn 150 học viên đến từ nhiều Giáo xứ, Giáo họ, các Dòng tu trong Gáo phận tham dự.

Đúng 8h00 chương trình được bắt đầu, dưới sự hướng dẫn của hai chuyên viên là anh Trịnh Hiếu Lê Toàn và anh Nguyễn Đình Thân, đến từ Công ty TNHH Prosound Center Vietnam và Công ty TNHH Yamaha Music Vietnam, chi nhánh Hà Tĩnh. Được chỉ dẫn cách bài bản, cụ thể và có chuyên môn, các học viên đã phần nào hiểu được những nguyên lý cơ bản của các thiết bị âm thanh. Nhưng để điều chỉnh được âm thanh cách chuyên nghiệp, đòi hỏi người sự dụng phải được đào tạo chuyên sâu và cần có kinh nghiệm nhiều năm, ngoài ra cần có một đôi tai nghe thật tốt. Do đó, lúc đầu các học viên gặp đôi chút khó khăn trong việc hình dung ra những lý thuyết được các chuyên viên thuyết trình. Tuy nhiên, đầu giờ chiều các học viên được phân chia ra những cụm nhỏ để được học cụ thể và thực hành ngay trên âm thanh.

Vào lúc 13h30 sau giờ nghỉ trưa, các học viên được chia ra những nhóm nhỏ và được thực hành cách chỉnh âm thanh. Quả thật, giờ thực hành là giờ sôi nổi với các học viên, vì các học viên được dạy cách chỉnh trực tiếp. Đây quả là chương trình bổ ích cho những người phục vụ âm thanh nhà thờ – ý kiến của các học viên.

Vào lúc 15h00, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã ghé thăm và bày tỏ niềm vui và lòng biết ơn đến quý cha, các chuyên viên và các học viên. Ngài nói: “Âm thanh rất quan trọng trong phụng vụ, để có một Thánh lễ sốt sắng, trang nghiêm là nhờ âm thanh tốt và âm thanh tốt là nhờ đến những người chỉnh âm thanh”.

Đáp từ Đức Cha, Cha Antôn Nguyễn Xuân Hồng đã thay lời cho quý cha trong ban và các học viên cám ơn vì sự hiện diện đầy tôn quý của Đức Cha. Mặc dù bận rộn nhiều công việc của giáo phận, nhưng Đức Cha vẫn quan tâm và ưu ái. Ngoài ra, Cha Antôn đã thay lời ban tổ chức cám ơn đến các chuyên viên của hai Công ty TNHH Prosound Center Vietnam và Công ty TNHH Yamaha Music Vietnam.

Đại diện bên phía công ty, anh Nguyễn Đình Thân cũng đã bày tỏ niềm vui và sự phấn khởi khi được đến để truyền đạt những kinh nghiệm mà anh đã học được. Anh nói rằng: “Chúng tôi rất bất ngờ vì có rất đông học viên tham dự và hy vọng chương trình sẽ được diễn ra nhiều lần nữa”. Các học viên rất vui mừng vì sẽ có những lần tiếp theo họ sẽ được bồi dưỡng thêm về kỹ thuật sử dụng âm thanh. Bên phía công ty cũng hứa hẹn sẽ có những buổi tập huấn khác nữa nơi từng Giáo xứ và Giáo hạt.

Qua lần tập huấn ngắn ngủi này, hy vọng các học viên sẽ có thêm kinh nghiệm cho việc chỉnh âm thanh nhà thờ, góp phần cho buổi cử hành phụng vụ được thêm sốt sáng.

Ant. Anh Tuấn

Có thể bạn quan tâm

Trả lời