Trong tuyên bố được Phòng Báo chí Tòa Thánh công bố, các Hồng y giải thích rõ hai vấn đề thủ tục được tranh luận trong những ngày gần đây.
Trước hết, Hồng y đoàn nêu rõ rằng tất cả các Hồng y cử tri có mặt trong Mật nghị đều có quyền bỏ phiếu bầu Giáo hoàng mới.
Các ngài lưu ý rằng đoạn 33 của Tông hiến “Universi Dominici Gregis”, do Đức Gioan Phaolô ban hành ngày 22/10/1996, tài liệu hướng dẫn Mật nghị, cho phép 120 Hồng y bỏ phiếu. Tuy nhiên, Đức cố Giáo hoàng Phanxicô đã bãi bỏ giới hạn số lượng đó khi bổ nhiệm hơn 120 Hồng y dưới 80 tuổi.
Do đó, theo các Hồng y, “theo đoạn 36 của cùng Tông hiến này, những Hồng y vượt quá con số giới hạn có quyền bầu Giáo hoàng, kể từ thời điểm họ được thăng Hồng y và được công bố”.
Trong cùng thông cáo, các Hồng y bày tỏ lòng cảm kích đối với Đức Hồng y Giovanni Angelo Becciu vì đã quyết định không tham gia vào mật nghị bắt đầu vào ngày 7/5/2025.
Tuyên bố nêu rõ rằng “Hồng y đoàn đã ghi nhận rằng, vì luôn nghĩ đến lợi ích của Giáo hội và để đóng góp vào sự hiệp thông và thanh thản của mật nghị, ngài đã thông báo quyết định không tham gia vào mật nghị”.
Các Hồng y cũng hy vọng rằng “các cơ quan pháp lý có thẩm quyền có thể xác định chắc chắn các sự kiện” liên quan đến vụ án tham nhũng chống lại Đức Hồng y Becciu.
Nguồn: vaticannews.va/vi

Có thể bạn quan tâm
Hành Trình Hiệp Thông Ad Limina 2026 Của Hội Đồng Giám Mục Việt..
Th4
Dấu ấn còn mãi của ĐỨC CỐ GIÁO HOÀNG PHANXICÔ sau một năm..
Th4
Cái nhìn tổng quát về Giáo hội Việt Nam qua số liệu thống..
Th4
Danh Sách Trang Web Và Mạng Xã Hội Chính Thức Của Các Dòng..
Th4
Ai Được Tham Dự Ad Limina 2026? – Đức Giám Mục Giuse Bùi..
Th4
Sứ Vụ Lãnh Đạo Của Linh Mục Trong Giáo Hội Hiệp Hành Cùng..
Th4
Hội dòng Mến Thánh Giá Vinh: Thông báo Tuyển Sinh Ơn Gọi năm..
Th4
Ad Limina 2026: Hiệp Thông Trong Lời Cầu Nguyện, Đồng Hành Trong Sứ..
Th4
Quý Cha Khóa IX ĐCV Vinh -Thanh Mừng Lễ Thánh Marcô – Quan..
Th4
Giáo xứ Hướng Phương khai mạc Tuần Chầu Đền Tạ
Th4
Giáo xứ Vạn Thành đón nhận hồng ân trong Tuần Chầu Thánh Thể
Th4
“Sỏi Đá Cũng Cần Có Nhau” – Suy Tư Mục Vụ Của Đức..
Th4
Bế mạc Khóa Thường huấn Linh mục đoàn Giáo phận Hà Tĩnh
Th4
Ba Bước Của Đời Sống Đức Tin: Nghe – Gặp – Loan Báo..
Th4
[Highlights] Ngày 14/04/2026 tại Algeria – Tông Du Đức Thánh Cha
Th4
Các bài suy niệm tuần II Phục sinh
Th4
Chương trình Tông du của ĐTC Lêô đến 4 nước Châu Phi (13-23/4)
Th4
Bổ Nhiệm Giám Mục – Truyền Chức – Hoạt Động Bác Ái –..
Th4
VPTGM-GPHT: Thư Rao Truyền Chức Phó Tế
Th4
Khai Mạc Kỳ Thường Huấn Linh Mục Giáo Phận Hà Tĩnh Năm 2026
Th4