Thành lập Xứ đoàn Thiếu nhi Thánh thể Têrêxa Hài Đồng Giêsu Chân Thành và Lôrensô Nghĩa Yên

1464 lượt xem

Trong thời đại ngày nay, giữa bao cạm bẫy đang cuốn giới trẻ xa lìa với đời sống thiêng liêng và lung lay niềm tin vào Thiên Chúa, thì Phong trào Thiếu nhi Thánh Thể (TNTT) chính là mối dây liên kết hữu hiệu để các bạn trẻ được nhận biết và sống với mầu nhiệm Thánh Thể. Trong việc giáo dục thiếu nhi, giới trẻ, Phong Trào TNTT dùng 2 phương pháp: Tự nhiên và siêu nhiên. Hai phương pháp này đều được coi trọng và phối hợp hài hòa sẽ giúp các em phát triển toàn diện về tâm linh, tinh thần và thể chất. Ý thức được tầm quan trọng này nên các chủ chăn hiện nay luôn dành ưu tiên công việc dạy dỗ, trau dồi đức tin cho thiếu nhi cũng như giới trẻ là những mầm non tương lai của Giáo hội. Tất cả đều cần đến tinh thần trẻ hóa để Giáo họ, Giáo xứ và Giáo phận mới có thể trở nên sinh động và phát triển mạnh mẽ. Chính vì vậy, trong dịp vừa qua, rất nhiều Xứ đoàn TNTT đã được thành lập theo nội quy.

Trong hai ngày 8 – 9/8/2019, cha Tuyên úy Liên đoàn Phanxicô Xaviê Phan Khánh Dư cùng với cha Antôn Nguyễn Khánh Cương, Tuyên úy đặc trách nghiên huấn Liên đoàn đã đến chủ sự nghi thức Ra mắt của hai Xứ đoàn Têrêxa Hài Đồng Giêsu Chân Thành và Xứ đoàn Lôrensô Nghĩa Yên. Đây là hai Xứ đoàn mới nhất với thứ tự 57 & 58 theo quyết định thành lập của Liên đoàn Phêrô Nguyễn Khắc Tự – Giáo phận Hà Tĩnh.

Trước mỗi thánh lễ, cha Phanxicô Xaviê đã làm phép cờ, thẩm định các đoàn sinh và trao ủy nhiệm thư cho Ban điều hành. Kết thúc nghi thức ra mắt là phần chào cờ; lá cờ Đoàn TNTT biểu trưng cho sức sống và lý tưởng phụng sự Chúa Giêsu Thánh Thể. Tất cả đã cùng nhau nghiêm trang chào cờ và hát vang bài “Thiếu Nhi Tân Hành Ca”.

Xứ đoàn Têrêxa Hài Đồng Giêsu Chân Thành: Dấu ấn mới từ cha quản nhiệm mới

Để chuẩn bị tốt cho ngày mừng lễ Ra mắt vào tối ngày 8/8/2019, Cha Tuyên úy Giuse Phan Đình Trung đã tổ chức hai ngày Sa mạc huấn luyện dành cho các đoàn sinh.  Sa mạc đã diễn ra thật nhanh chóng và tốt đẹp đối với các em thiếu nhi, qua những hoạt động vui chơi bổ ích xen lẫn các giờ đạo đức, các khóa học, chầu Thánh Thể… Tất cả các đoàn sinh đều thể hiện sự vâng phục và hy sinh qua những thử thách đầy gian khổ. Hy vọng với những gì đã được học, được cảm nghiệm sẽ giúp các em thiếu nhi thêm ngoan ngoãn, trưởng thành hơn. Và các em sẽ luôn cố gắng học theo Anh cả Giêsu, siêng năng tham dự thánh lễ, chuyên chăm học hành, góp phần nhỏ bé của mình xây dựng Giáo xứ ngày một thăng tiến.

Trải qua một thời gian dài hình thành gặp nhiều khó khăn, nhưng hôm nay Xứ đoàn Têrêxa Hài Đồng Giêsu Chân Thành đã dần trưởng thành hơn. Có được điều đó là nhờ làn gió mới từ cha tân Tuyên úy Giuse, bằng sự quan tâm, hướng dẫn và vạch ra những đường hướng mới để các em thiếu nhi nơi đây có được thành quả như ngày hôm nay.

Nguyện xin thánh nữ Quan thầy Têrêxa Hài Đồng chuyển cầu cho Xứ đoàn luôn được thăng tiến hơn, luôn nhớ và thực hiện khẩu hiệu TNTT. Ước gì qua thánh lễ Ra mắt hôm nay, các đoàn sinh biết nhìn lại chặng đường đã qua mà ý thức hơn nữa về bổn phận cũng như trách nhiệm của mình trong công cuộc loan báo Tin Mừng nơi vùng ven thành phố này.  

Xứ đoàn Lôrensô Nghĩa Yên: Sự thăng tiến vượt bậc

Trong dịp hè vừa qua, Xứ đoàn đã tổ chức được năm khóa Sa mạc huấn luyện, điều đó đã tạo nên ấn tượng đẹp trong lòng các em nói riêng và tất cả giáo dân nói chung về ý nghĩa cũng như giá trị tích cực mà Phong trào TNTT mang lại cho đời sống tinh thần của thế hệ trẻ. Đó cũng là điểm nhấn trong chặng đường phát triển của TNTT Giáo xứ Nghĩa Yên.

Với sự quyết tâm đó, hiện nay Xứ đoàn có tổng số 866 đoàn sinh, dưới sự dẫn dắt của cha Tuyên úy Phêrô Trần Đình Lai. Bên cạnh đó là đội ngũ Huynh trưởng hùng hậu, trải qua nhiều đợt tham dự các khóa huấn luyện, các Huynh trưởng đã có thể đảm đương trách nhiệm, chính thức trở thành những người tiên phong làm trổ sinh hoa trái của Lời Chúa và mục đích, tôn chỉ của TNTT đến cho các em thiếu nhi trong giáo xứ và khắp mọi nơi.

Những nỗ lực ấy đã thật sự “tỏa sáng” phần nào, khi vào sáng ngày 9/8/2019, trong ngày mừng lễ Quan thầy, Xứ đoàn Lôrensô Nghĩa Yên đã chính thức ra mắt Liên đoàn Phêrô Nguyễn Khắc Tự – Giáo phận Hà Tĩnh và chính thức gia nhập vào hàng ngũ TNTT Việt Nam.

Đây là một dấu ấn nói lên sự trưởng thành của Xứ đoàn, một dấu ấn nữa nói lên quyết tâm của cha Tuyên uý cùng mọi thành phần dân Chúa nhằm phát triển và thăng tiến Phong trào TNTT trong giáo xứ. Để từ đó các em thiếu nhi trưởng thành hơn về đạo đức, lối sống, nhất là đời sống đạo. Rồi từ đây các em bước ra đời với những hành trang cần thiết của một Kitô hữu đích thực cho Giáo hội và là người công dân tốt cho xã hội.

Huyền Trân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *