Thánh lễ cắt băng khánh thành trường giáo lý xứ Kim Lũ và Nhà đa năng Hiệp hội TSBA Vinh

Sáng thứ Tư ngày 15/06/2022, trường giáo lý xứ Kim Lũ và nhà đa năng hội dòng Thừa sai Bác Ái Vinh đã được khánh thành và làm phép trong nghi lễ trọng thể do Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn – Giám quản Tông tòa Giáo phận chủ sự. Chung chia niềm vui với giáo xứ có quý cha trong và ngoài giáo hạt Minh Cầm cùng quý khách.

Với thao thức và trăn trở cho việc giáo dục đức tin cho người trẻ trong khi ngôi trường giáo lý cũ làm bằng gỗ đã xuống cấp trầm trọng, cha xứ và cộng đoàn giáo xứ Kim Lũ đã quyết tâm xây dựng ngôi trường giáo lý mới để con em giáo xứ có một nơi học khang trang và xứng đáng hơn. Được khởi công xây dựng từ ngày 1.6.2020, sau hơn 6 tháng xây dựng không ngừng nghỉ, ngôi trường giáo lý xứ Kim Lũ đã hoàn thành.

Trường Giáo Lý

Công trình trường giáo lý sắp hoàn thành thì nhà đa năng được khởi công vào cuối tháng năm 2020, với sự nhiệt thành lao động của bà con trong giáo xứ và sự giúp đỡ của bà con gần xa, sau 7 tháng xây dựng, ngôi nhà đa năng đã hoàn thành vào tháng 6 năm 2021.

Nhà Đa Năng

Công trình này là thành quả của biết bao công lao vất vả và tấm lòng quảng đại của bà con trong giáo xứ cùng sự tận tụy của cha quản xứ, như là kết tinh hoa trái của tình đoàn kết và hiệp thông giữa mọi thành viên trong gia đình giáo xứ.

Ngỏ lời với cộng đoàn Dân Chúa, Đức cha chủ tế đã nói lên tầm quan trọng của ngôi trường giáo lý trong đời sống đức tin mỗi người. Đặc biệt, trong ngày lễ kính thánh Antôn quan thầy của giáo xứ, Đức cha đã quảng diễn cho cộng đoàn hiểu rõ hơn về thánh Antôn.

Kết thúc thánh lễ, Đức cha, quý cha cùng cộng đoàn Dân Chúa tiến về nhà đa năng và trường giáo lý để cắt băng khánh thành và làm phép.

Đối với nhà đa năng, sau khi Đức cha, cha quản hạt và cha xứ Đá Nện rảy nước phép cho ngôi nhà mới này. Liền sau đó cha xứ Kim Lũ trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhà cho chị Tổng phụ trách hội dòng Thừa sai Bác Ái Vinh. Với ước muốn, hội dòng hiện diện sẽ giúp cho đời sống đức tin cộng đoàn nơi đây ngày một vững chắc, sống động, hài hoà với thời đại và xã hội. Tiếp đó, cộng đoàn tiến về nhà giáo lý cắt băng khánh thành và làm phép ngôi trường giáo lý do Đức cha chủ sự.

Hy vọng rằng, với ngôi trường giáo lý và nhà đa năng vừa khánh thành, cộng đoàn giáo xứ Kim Lũ sẽ ngày càng phát triển, không những về đời sống đức tin mà còn cả về đời sống thường nhật.

Nhà thờ giáo xứ Kim Lũ

Giáo xứ Kim Lũ thuộc giáo hạt Minh Cầm, nằm trên địa bàn xã Kim Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình. Đây là huyện vùng sâu, vùng xa của tỉnh Quảng Bình. Hiện nay, giáo xứ có hơn 4.335 tín hữu, do linh mục GB. Mai Văn Quốc coi sóc. Giáo dân Kim Lũ cư trú tản mác xen lẫn các cánh rừng, bị chia cắt bởi núi đồi, khe suối trong phạm vi khoảng 20km2. Cách xa trung tâm Giáo phận 88km, xứ đạo miền Tây Bắc Quảng Bình này gặp rất nhiều khó khăn do dân cư sống không tập trung, địa bàn vùng cao rộng và cheo leo, hiểm trở; đường sá gập ghềnh. Một cái khổ nữa là khí hậu: mùa hạ khô nóng bởi gió Lào, mùa đông lạnh lẽo, khắc nghiệt, mùa mưa lũ nơi thượng nguồn Gianh thì thật là đáng sợ. Lũ về cuồn cuồn cuốn đi tất cả, những dòng phù sa đục ngầu một màu vàng của đất feralit.

Ban Truyền Thông Gp. Hà Tĩnh