Thánh lễ cắt băng khánh thành và cung hiến nhà thờ Giáo xứ Xuân Sơn

1769 lượt xem

Sáng thứ Tư, ngày 16/10/2019, tại Giáo xứ Xuân Sơn, Giáo hạt Kỳ Anh, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận, đã long trọng chủ sự Thánh lễ cắt băng khánh thành và cung hiến nhà thờ Giáo xứ. Đồng tế với ngài có cha JB. Nguyễn Khắc Bá, Tổng Đại diện Giáo phận, cùng đông đảo quý cha trong và ngoài Giáo hạt Kỳ Anh.

Nhà thờ là trái tim của người tín hữu, là nơi con người gặp gỡ Thiên Chúa, gặp gỡ tha nhân và tìm gặp chính mình. Nhà thờ là biểu tượng của một cộng đoàn, ở một địa phương và đó cũng là biểu tượng của Nhà trên Trời mà Thiên Chúa đã chuẩn bị cho con người. Trong nhà thờ, chúng ta tụ họp nhau để cầu nguyện và cử hành các Bí tích, nhất là Bí tích Thánh Thể.

“Hôm nay đáng ghi muôn đời, hôm nay Chúa thương dân người”. Thật vậy, sau gần 3 năm thi công, nhờ hồng ân cao cả của Thiên Chúa và lòng nhiệt huyết của cha quản xứ và mọi người con trong Giáo xứ; cùng với lòng quảng đại, yêu thương giúp đỡ của quý ân nhân, thân nhân xa gần đã mang đến niềm vui cho cộng đoàn Giáo xứ Xuân Sơn khi ngôi Thánh đường của đoàn con nơi đây được hoàn thành, cắt băng khánh thành. Đây là một mốc son đáng nhớ trong đời sống của đoàn con Giáo xứ Xuân Sơn.

Trước khi Thánh lễ là nghi thức cắt băng khánh thành. Cha quản xứ JB. Cao Đình Hải bày tỏ niềm vui, niềm hạnh phúc qua những tâm tình ngắn gọn, súc tích, đồng thời dâng ngôi Thánh đường của Giáo xứ lên Đức Giám mục Giáo phận. Trong bầu khí trang trọng, tràn ngập niềm vui ấy, Đức cha Phaolô, cha quản hạt Kỳ Anh và cha quản xứ đã cắt băng khánh thành ngôi Thánh đường của Giáo xứ.

Thánh lễ long trọng trong ngôi Thánh đường mới được bắt đầu vào lúc 8g30. Mở đầu Thánh lễ, Đức cha gửi lời chúc mừng đến cha quản xứ và cộng đoàn Giáo xứ Xuân Sơn khi ngôi Thánh đường được hoàn thành, đáp ứng niềm mong mỏi, chờ đợi cũng như nhu cầu tham dự Thánh lễ của bà con giáo dân nơi đây. Đức cha cũng mời gọi cộng đoàn phụng vụ hãy hướng đến ngôi đền thờ tâm hồn để tham dự Thánh lễ cách sốt sắng.

Trong bài giảng, Đức cha Phaolô giúp cộng đoàn hiểu rõ về ý nghĩa của ngôi nhà thờ, ngài nói: “Đối với người Công Giáo, trung tâm của đời sống tâm linh, của cuộc sống cộng đoàn Kitô hữu luôn luôn diễn ra nơi ngôi nhà thờ. Ngôi nhà thờ ấy cũng giống như các công trình kiến trúc khác được xây dựng bởi những chất liệu như gỗ, đá,… Tuy nhiên, ngôi nhà thờ ấy một khi được thánh hiến thì lại trở nên đền thánh và chỉ dành riêng cho công việc thờ phượng Thiên Chúa. Hôm nay, ngôi nhà thờ Xuân Sơn này được làm phép và thánh hiến cho Chúa, thì nơi đây chính là nơi mỗi người con đến để cầu nguyện cho bản thân, cho gia đình và cho xã hội. Đây là tâm điểm đời sống phụng vụ, đây là nơi chúng ta gặp gỡ Thiên Chúa, kín múc sức mạnh từ Thiên Chúa để từ đó chúng ta ra đi gặp gỡ tha nhân”.

“Hãy xây dựng đền thờ tâm hồn”. Đó là lời mời gọi của Đức cha Phaolô với cộng đoàn Giáo xứ Xuân Sơn. Sau khi kết thúc giai đoạn thứ nhất là xây dựng và khánh thành ngôi Thánh đường của Giáo xứ, cha quản xứ và bà còn giáo dân nơi đây tiếp tục bước vào giai đoạn thứ hai là xây dựng đời sống tâm linh. Thật vậy, Thiên Chúa muốn ta thờ phượng Người bằng cả con người, cả cuộc sống chúng ta; phải xây dựng Đền thờ Thiên Chúa đích thực trong tâm hồn mình. Nơi đó, mỗi người có thể tôn thờ, phụng sự Thiên Chúa bằng việc ca tụng Chúa vì tình thương và những điều kỳ diệu Người làm trong cuộc sống; bằng việc lắng nghe và sẵn sàng thực thi ý muốn của Người, sống theo sự thật, thực thi công bình và bác ái. Xây dựng Đền thờ đích thực trong tâm hồn để chúng ta có thể bước vào Đền Thờ – Nhà của Thiên Chúa mà không ngại ngùng, hổ thẹn. Chúng ta có thể đến với Chúa như người con thảo đến với cha của mình để cùng với anh em, ở bên cha bồi đắp tình huynh đệ.

Ngôi Thánh đường Giáo xứ mọc lên với hai tháp chuông sừng sững giữa núi rừng bạt ngàn là thành quả không chỉ của những người con Xuân Sơn hiện tại mà đó còn nhờ những gian lao, những giọt mồ hôi và nước mắt của các bậc tiền nhân đã anh dũng, kiên cường sống chứng nhân đức tin, dày công xây dựng nên quê hương, xứ sở này. Từ đó, Đức cha mời gọi mỗi người con Xuân Sơn hãy “ôn cố tri tân”, ôn lại những kỷ niệm buồn vui, những bước thăng trầm của chặng đường đã qua, cảm nghiệm hồng ân Thiên Chúa để đào sâu đức tin cho hành trình phía trước.

Thánh lễ khép lại với bài ca kết lễ “Tạ ơn Chúa và Mẹ” của nhạc sỹ Thy Yên như là tâm tình tạ ơn của đoàn con Xuân Sơn dâng lên Thiên Chúa với biết bao hồng ân mà Người đã yêu thương, ban phát cho mảnh đất thân yêu này. Đây quả là thời khắc lịch sử, một biến cố trọng đại, một mốc son đáng nhớ của bà con giáo dân Xuân Sơn với nhiều vận hội mới để phát triển. Hy vọng, giấc mơ về một tương lai tươi đẹp trên miền đất hứa, miền đất “đầy sữa và mật” như là sản nghiệp của người công chính sẽ luôn là động lực để những người con Xuân Sơn – Mùa xuân của núi rừng – biết xây nên cho mình những đền thờ tráng lệ, những đền thờ bởi lòng sốt mến, kính tôn.

Xuân Sơn, một xứ đạo được hình thành với biết bao biến cố thăng trầm của lịch sử. Theo lời kể của các vị tiền bối, Giáo xứ Xuân Sơn được hình thành bởi một nhóm người thuộc Giáo xứ Minh Cầm. Nhóm người này đi đánh cá dọc theo con sông Rào Trổ và lưu lại định cư nơi đây. Thêm vào đó, trong những năm tháng Giáo hội bị cấm cách, bị bách hại thời phong trào Văn Thân, nhiều giáo dân đã trốn lên vùng đất này để tránh sự truy bắt và dần dần thành lập nên Giáo xứ Xuân Sơn nhỏ bé này. Giáo xứ chính thức được thành lập năm 1933. Với tất cả những thăng trầm ấy của lịch sử, nhờ ơn Chúa giúp, nhờ sự nỗ lực của nhiều người, Xuân Sơn ngày nay đang được hồi sinh, vẫn luôn tích cực hiệp thông, đồng hành với Giáo hội qua đời sống chứng nhân Tin Mừng.

Giáo xứ Xuân Sơn nằm trên địa bàn xã Kỳ Lạc, Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Giáo xứ hiện có gần 800 giáo dân và được cha JB Cao Đình Hải coi sóc.

Francis Cao

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *